Popular Posts

Wednesday, March 19, 2014

Thèm - Tiểu Tử> Subject: Thèm - Tiểu Tử
> From: sangthai42
> Date: Sun, 16 Mar 2014 18:33:14 -0400

> > *Câu chuyện nầy viết vào thời gian nào, khi nào cũng
> > không rõ, nhưng khá cãm động... của một xã hội quá nhiều bất công, có kẽ > > quá nghèo với mơ ước nhỏ nhoi có cơm ăn ngày 2 bữa, trong khi có người thừa> > thải vung phí không tiếc tay ... đọc để thấy mình có quá nhiều may mắn và> > hạnh phúc hơn rất nhiều người.*
> >
> > *Thèm*
> > Tiểu Tử
> >
> > Tụi bây biết không? Bây giờ tao đi làm bằng xe đạp. Tụi bây đừng> > cười. Tao không giỡn đâu. Hồi xưa, trong bọn mấy đứa tụi mình, tao là> > thằng tếu nhứt. Tao hay kể chuyện tiếu lâm, hay bịa chuyện này chuyện nọ> > để chọc cười, để phá phách cho vui với nhau. Nên tụi bây thường nói: “Coi> > chừng! Nó nói cái gì mình phải xin keo coi có đúng không, rồi hãy tin”.
> > Hồi đó, khác. Bây giờ, khác. Tụi bây đi hết rồi, chỉ còn mình tao kẹt> > lại. Nói thiệt hay nói dóc đều không còn ý nghĩa gì nữa, cũng không còn> > giá trị gì nữa đối với tao. Bởi vì không còn ai để giỡn, không còn lòng dạ> > đâu để giỡn, và cái cười của tao đã vượt biên đâu mất từ lâu ...
> >
> > Điều ngộ nghĩnh là, bây giờ, bất cứ chuyện gì tao kể ra chắc chắn tụi bây> > đều không tin ráo! Bởi vì tụi bây đã di tản trước ngày 30 tháng tư 1975,> > không thấy không biết những gì đã xảy ra ở trong nước, làm sao mà tin? Vả> > lại “những gì đã xảy ra” đã không xảy ra theo quy luật thông thường. 
Tất> > cả đều bị xáo trộn, đảo lộn một cách nghịch lý đến nỗi tao là người sống> > trong đó mà lắm khi tao phải tự hỏi: “Làm sao có thể như vậy được?”. Vậy> > mà nó đã “như vậy được” tụi bây à! Khó tin nhưng có thật! 
Cho nên, những> > gì tao viết ở đây cho tụi bây hoàn toàn là những chuyện có thật mà ... khó> > tin đó.
> >
> > Ngoài ra, trong cuộc sống hằng ngày, tao cứ phải nghe ra rả nói láo nói> > dóc, cứ phải luôn luôn nói láo nói dóc ... Nào là “Đã vượt chỉ tiêu 150%”> > (Chỉ tiêu là con số đã được ấn định trước cho mức sản xuất, không biết là> > bao nhiêu, nhưng thấy tháng nào cũng vượt, năm nào cũng vượt, ngành nào> > cũng vượt - tao phải ... dịch những chữ mới rõ ràng ra như vậy cho tụi bây
> > hiểu, bởi vì bây giờ mình không còn nói giống như hồi trước nữa). 
Nào là> > “Đã hồ hởi phấn khởi đi làm nghĩa vụ” nghĩa là đi làm cái nghĩa vụ gì đó> > một cách ... khoái trá sôi động bởi vì biết chắc rằng không đi cũng không> > được. Nào là “Hoàn toàn nhất trí” (Bây giờ không nói “nhứt” nữa, mà nói> > “nhất”. Nghe... cách mạng hơn), nghĩa là “đồng ý hoàn toàn”, cho nó rồi,> > kẻo không thì ... kẹt lắm. Mọi người đều “nhất trí” hết mà mình không
> > “nhất trí” thì nó ... lòi ra coi không giống ai. Thành ra “nhất trí” cũng> > có nghĩa là “phải làm như mọi người”. Tụi bây hiểu chưa? Nào là “Làm việc> > rất là năng nổ”. 
Tao nghĩ chắc khỏi cần dịch. Tụi bây cứ nghe “nó ... lốp
> > bốp” là đoán ra cái nghĩa của nó rồi. Đại khái là làm việc giống như có cờ> > phất trống khua, có loa trên loa dưới ồn ào, còn lè phè suốt buổi hút thuốc> > uống trà là chuyện khác ... vân vân và vân vân ... Kể không hết!
> >
> > Sau bao năm dài sống trong môi trường như kể trên, “cái thèm” rất lớn của> > tao là được sống thật, nói thật. Cho nên, viết cho tụi bây giống như tao> > được ... giải phóng. V ậy những gì tao kể ra đây, tụi bây khỏi phải xin> > keo!
> > Bây giờ, tao đi làm bằng xe đạp. Vẫn làm ở sở cũ. (Còn được làm việc ở> > sở cũ là may đó nghen. Nhiều người bị đổi đi nơi khác xa hơn và thường thì> > ở một ngành nghề không dính dấp gì với phần chuyên môn của mình hết. 
Cách> > mạng mà!). Cái xe hơi con cóc , tao đã cho nó lên nằm trên bốn gộc cây để> > bán lần bán hồi bốn bánh xe, cái bình điện, cái đề-ma-rơ ... Hầu như tháng> > nào tao cũng phải bán một món gì trong nhà, bởi vì lương của tao cộng với> > những gì vợ tao và hai con gái lớn kiếm được hằng tháng ... không đủ sống.

> > Tình trạng đó bắt đầu từ sau hai “trận” Nhà Nước đổi tiền.
> > > > Đạp xe riết rồi cũng quen. Khoảng cách trên mười cây số từ nhà đến sở,> > tao coi như “pha”. Chỉ bực mình là xe đạp của tao hay sút sên khi nó> > “nhảy” ổ gà. Mà đường sá bây giờ, ổ gà ở đâu nó ... lòi ra nhiều quá.
> > (Người ta nói Mỹ rút đi, để lại toàn là đồ giả không - tao nghe sao chép> > vậy!). Cho nên, ở nhiều đoạn đường, tao lái xe tránh ổ gà giống như người> > say rượu! Vậy mà có hôm vẫn “nhảy” ổ gà cho nên hai tay tao thường lấm lem> > dầu, đất, mà quần áo thì ướt đẫm mồ hôi.
> >
> > Bây giờ, tao làm việc “thông tầm”, nghĩa là làm suốt tới chiều rồi về sớm> > không có về nhà ăn cơm nghỉ trưa như hồi trước. Vì vậy, mỗi sáng tao mang> > theo một lon ghi-gô cơm với vài miếng cá mặn để ăn tại bàn viết buổi trưa.
> > Chiều về sớm, tao có bổn phận nấu cơm làm đồ ăn, bởi vì giờ đó vợ con tao> > còn làm việc ở tổ may thêu cách nhà cũng khá xa.
> > > > Mỗi sáng đi làm, lúc nào tao cũng đem theo cái giỏ đi chợ treo tòn ten ở> > ghi-đông, giống như đi chợ chớ không giống đi làm!
 Bởi vì trong sở thường> > hay ... bất thần bán cho nhân viên (gọi là “phân phối” chớ không gọi là> > “bán”, nghe có vẻ ... chia xẻ hơn là trao đổi) cá, rau cải ... v.v... Tuy> > không nhiều và không được lựa chọn vì phải ... bắt thăm trúng lô nào lấy lô> > đó, nhưng rẻ hơn ngoài chợ thành ra cũng đỡ.
 Cho nên, đi làm việc mà ngày> > nào cũng nhóng nhóng hỏi thăm “coi bữa nay có phân phối gì không?” và> > chiều về đến nhà, thằng con tao — thằng út đó, tụi bây nhớ không? bây giờ> > nó lớn đại rồi - chạy ra mở cổng lúc nào cũng hỏi: “Bữa nay có mua được gì> > không ba?”. Và hôm nào thấy trong giỏ có đồ gì để ăn là mắt nó sáng rỡ.
> > Tội nghiệp, sống trong sự thiếu thốn triền miên, có đứa nhỏ nào, có người> > lớn nào mà không nghĩ đến miếng ăn?

> > Bây giờ, tao hút thuốc lá vấn tay. Tao tự vấn lấy. Không phải tao muốn> > lập dị mà vì tao không đủ sức mua loại thuốc điếu kỹ nghệ thông thường.

> > Mới đầu, tao vấn thuốc rê Gò Vấp. Nó nặng muốn ... tét phổi! Về sau, tao> > bắt chước thiên hạ mua thuốc lá Lạng Sơn đã xắt sẵn - nghe nói là giống> > thuốc Virginia, mấy ông ngoài Bắc bảo thế! - đem trộn với thuốc Gò Vấp, hút> > thấy được.
 Vậy là mỗi khi muốn hút, tao cứ tà tà xé một miếng giấy quyến,> > tà tà rứt một miếng thuốc kéo cho dài dài ra khi để lên lòng giấy, rồi đặt> > hết tâm tư vào mấy ngón tay (của cả hai bàn tay đang chụm đầu lại nâng nhẹ> > giấy và thuốc!) để ém, lận, cuốn, xe ... cho điếu thuốc được tròn đều trước> > khi đưa lên lưỡi liếm. 
Xem thật “ung dung nhàn hạ”. Giống như một nghi> > thức. Và tao có quyền tà tà vấn thuốc như vậy bất cứ ở đâu, bất cứ lúc> > nào: trong khi làm việc, trong các buổi hội họp học tập, và cả ngay trước> > mặt ông xếp của tao nữa (Bây giờ gọi là “thủ trưởng”, nôm na là “cái đầu> > đứng đầu”. Còn cái đầu có cái óc hay không lại là chuyện khác). 
Cho nên,> > hút thuốc vấn - đối với tao - giống như là một cách thoát tục, cái “tục”> > quá ... tục mà tao đang sống bây giờ. Tuy nhiên, sao tao vẫn nghe thèm> > điếu thuốc ba số năm là loại thuốc mà mấy chục năm tao đã hút! Làm như mùi> > vị của nó còn nằm ở đâu trong máu trong xương. Nhiều đêm trở giấc, tao> > nghe thèm ray rứt, thèm chảy nước mắt!
> >
> > Chiều hôm qua, trên đường về nhà, đạp xe tới chợ Tân Định thì trời bỗng> > đổ mưa. Tao tấp vô đụt mưa dưới mái hiên tiệm nước nằm ở góc đường dọc> > hông chợ (tao quên tên) và đường Hai Bà Trưng. Lúc đó, cỡ gần năm giờ> > (đồng hồ tay, tao đã bán từ lâu, nên từ lâu, tao chỉ ... đoán giờ thôi!).

> > Trong tiệm thấy lai rai có người ăn uống.

> > Tao đã đứng sát vào vách vậy mà gió cũng tạt mưa vào ướt hết phía dưới> > chân. Một lát, tao nghe lạnh chân. Rồi tao nghe đói. Cái đói đến một> > cách đột ngột, giống như nó chui từ dưới chân chui lên. 
Hồi nãy đạp xe> > trên đường, tao có thấy đói đâu, mặc dù buổi trưa tao chỉ ăn có một lon> > ghi-gô cơm với ít mắm ruốc - dĩ nhiên là tao có uống thật nhiều trà, thứ> > này, loại thường thôi, trong sở (Bây giờ gọi là “cơ quan”) có chị nhân viên> > tối ngày cứ châm đầy bình cho mình uống “líp” - Vậy mà bây giờ tao lại> > thấy đói. Có lẽ tại vì lỗ mũi tao nghe mùi hủ tiếu, mùi mì.
 Ờ ... tụi bây> > không biết chớ từ lâu rồi - tao không nhớ là bao nhiêu lâu, nhưng chắc là> > lâu lắm - tao chưa được ăn mì. 
Bây giờ đứng đây phía đường hông chợ Tân> > Định, phía trên gió, vậy mà vẫn “đánh hơi” rõ mồn một mùi nước lèo của xe> > mì nằm bên đường Hai Bà Trưng, phía dưới gió, rõ như hơi của nước lèo đang> > bốc lên ngay trước mũi! Tao nuốt nước miếng.

> > [image: http://dangthiensonyt.files.wordpress.com/2011/04/mi-tom-2.jpg]
> > Thèm quá! Tao thèm ăn ngay một tô mì! Thọc tay vào túi quần, tao đụng> > hai tờ giấy bạc. Móc ra xem thì ra là hai đồng. Tao chỉ có ngần đó thôi!> >
 Nhưng hai đồng, đủ để ăn một tô mì rồi! Thì ăn ... đại một tô cho nó đã!> > Tao dợm bước vào tiệm nước bỗng nhớ lại vợ tao hồi sáng khi trao cho tao> > hai đồng đó, có dặn: “Chiều, anh ghé chợ Cây Quéo mua 6 cái hột vịt và nửa> > giỏ rau. Về, anh bắc nồi cơm bỏ vô luộc trước. 
Chừng mẹ con em về, em làm> > nước mắm rồi dầm cho nhà ăn.” Hình ảnh cả nhà tao 7 đứa quây quần bên “nửa> > giỏ rau và 6 cái hột vịt” và hình ảnh tao một mình ngồi ăn tô mì ... làm> > tao khựng lại. Tô mì mà tao muốn ăn, thèm ăn, là cả một bữa ăn của gia
> > đình!
 Tao không thể đổi được. Thà là tao nhịn thèm. Thà là tao chịu đói> > để về ăn chung với vợ con. Ăn thứ gì cũng được, ít nhiều gì cũng được, dở> > ngon gì cũng được. Miễn là ăn chung với tụi nó. Để thấy rằng cuộc đời tao> > bây giờ chỉ còn lại có tụi nó là quí thôi! Tao nghe thương vợ thương con> > vô cùng. Và tao cũng nghe thương thân tao vô cùng...
> >
> > Tao đứng yên nhìn ra mưa bỗng nghe hai má của mình ướt lạnh. Đưa tay lên> > vuốt mặt mà nghĩ rằng mình vuốt nước mưa trên má...
> >
> >
> > *(Trên đây là lá thơ viết lỡ dở, của ai viết cho ai, tôi không biết. Thơ> > viết trên những tờ giấy tập học trò, chữ nhỏ li-ti, nhưng đẹp và rõ nét.> > Tình cờ, tôi nhìn thấy “nó” trong xấp giấy gói hàng của bà bán xôi đầu ngõ> > nên tôi xin...) *
> > Tiểu Tử


Featured Post

KHI NHỮNG CÂY BÚT ĐÃ KHÔ MỰC

Bài viết của  TNHH rất  được. Thực ra những  cây  bút  gọi  là khó mục chẳng  hiểu  gì  cả  và lại vì thích làm  chuyện  khác  người hoặc vì...

Popular Posts

Popular Posts

Popular Posts

My Blog List