Popular Posts

Friday, January 30, 2015

Cảm nghĩ đầu tiên về nước Mỹ của một du khách Việt Nam...From: NGUYỄN VÂN  <tonytv1@msn.com>
Date: 2015-01-27 10:19 GMT-06:00
Subject: Cảm nghĩ đầu tiên về nước Mỹ của một du khách Việt Nam...
To:

Cm nghĩ đu tiên v nước M ca mt du khách Vit Nam...

Phượng Vũ 
Viết thay bn thân
dukhachviettrendatmy (Small)

Máy bay đang h cao đ đ đáp xung phi trường LAX, lòng tôi có mt chút bi hi vì đây là ln đu tiên tôi đt chân đến M. Mt đt nước được nhiu người cho là # 1 trên thế gii, và xem nó như mt “thiên đường h gii” nên lòng tôi có mt chút háo hc đ xem thiên đường đó trong thc tế như thế nào?. Tôi đoan chc cô A đi chung đoàn vi tôi s còn háo hc hơn tôi nhiu, vì theo li cô tâm s: “Được đt chân lên đt M là nim mơ ước ca tôi t my chc năm trước. 

Tôi đi làm và kiên nhn ky cóp đ dành mi năm 2 triu (= $US 100) cho vic thc hin ước mơ này. Ba mươi năm trôi qua tôi đ dành được 60 triu, kỳ này Vit Travel t chc đi M 1 tun giá có 40 triu quá r nên tôi đt vé lin, còn 20 triu coi như chi phí linh tinh và mua sm…Vy là ước mơ lâu đi ca tôi tr thành hin thc!” Không phi ch có cô A mà hình như ai cũng thích đi M, ít nht là 1 ln trong đi ri chết cũng mãn nguyn

Sau khi qua th tc ca khu, ly đy đ hành lý và đy ra khi cng, ai cũng th phào nh nhõm, chun b tâm lý đ “enjoy” thiên đàng nước M. Bng hướng dn viên thông báo có 1 v khách b kt li, không biết vì lý do gì, nên c đoàn phi ch. Lúc đu chúng tôi còn đng lch s đi, tưởng đâu 15′ – 30′, ai dè 1 tiếng ri 2 tiếng vn chng thy tăm hơi v khách “đc bit” đâu? Xung máy bay ai cũng mt nhoài vì gi gic b thay đi và vì hành trình bay quá dài, bây gi li phi ch đi quá lâu, ai ny mt mi ngi bò lê bò càng dưới đt, ri li thêm đói bng nên quay ra “xì nt” HDV. Ti nghip HDV ch biết xin li và cười tr vì anh cũng mù tt không biết chuyn gì xy ra cho v khách ĐB, h không cho HDV tiếp cn v khách. H đem ông ta vào phòng và thm vn trong đó. Tht là thiên đường đâu chng thy, ch thy đa ngc, nước M “Welcome” đoàn như thế này thì # 10, ch # 1 gì ni!

Theo chương trình d đnh, trước tiên đoàn s ghé thăm khu Little Saigon ( mt kiu Saigon ngoài Vit Nam), nơi có cng đng người Vit sng t hp li đông nht thế gii. Tôi có cô bn thân vùng này, ti tôi đã liên lc email và ĐT hàng ngày trước khi đi, bn tôi dn khi nào xe lăn bánh đi Little Saigon thì nh ĐT báo tin đ bn ra đón gp mt. Đi gn 3 tiếng ri chc bn tôi đang nóng rut ch ĐT, may quá thy ông ngi kế bên có ĐT nói chuyn vi người nhà M, tôi bèn xin cho gi nh đ báo tin cho bn biết. Sau khi tóm tt ngn gn là tôi đã đến M và b ch đi vô vng phi trường… m c quá tôi bèn “phang” cho bn mt hơi:

– Nước M # 1 ca bn gì quá! không có ni 1 cái ghế cho khách ngi. C đoàn du lch hơn 40 người phi ngi lê lết dưới đt vi hành lý ngn ngang trong my tiếng lin, ngó thit thm! Hình nh này quay phim chiếu lên chc không ai dám ti M na!

Nói xong tôi thy h bt m c, nhưng ti nghip chc bn tôi b “quê”, dù thường ngày bn thường khen tôi hin lành và có “Tâm Pht”, bi vy mi biết mun tu cũng tùy hoàn cnh, và có b th thách mi biết trình đ tu ca mình ti đâu?

Cui cùng thì sau hơn 3 tiếng ch đi dài lê thê, v khách ĐB đã xut hin vi nét mt bơ ph hc hác, ông cho biết vì khuôn mt ông ging 1 nghi can khng b, nên an ninh phi trường phi gi ông lai thm vn, điu tra, ri ch xác minh…vì vn đ an ninh ca nước M là quan trng hàng đu. Như vy nước M tiếng là “thiên đàng” nhưng vn không có bình an, mà khi không có bình an thì sao gi là thiên đàng được? Nhìn đâu cũng nghi thy có khng b làm ti tui b v lây. V khách ĐB than th:
– Không biết cha m sinh ra tôi có khuôn mt ging my thng tri đánh khng b làm chi, đ tôi chu kh ri còn làm quý v kh lây.Phi chi tôi ging T.T. Obama thì đ biết bao.

– Thôi thoát đ
ược là mng ri. Hú vía! tưởng đêm đu tiên “Thiên đường M” mà phi nm đường ng ri ch
Khi xe lên xa l, tôi thy xa l M cũng b kt xe khng khiếp ging Saigon, ch có khác M là xế 4 bánh, còn Saigon là xế 2 bánh. Như vy chc là môi sinh cũng b ô nhim trm trng. Nht thì khác, phương tin di chuyn chính là tàu đin ngm nên tôi thy đường ph ít xe c và có v yên tnh, mi ngã tư người ta còn làm tiếng chim hót khi khách qua đường nên không gian có v bình an…
Sau mt thi gian ngn M, đi chơi nhiu nơi, thăm nhiu ch…Cái n tượng ban đu v nước M # 10 đã dn dn phai nht. Da vào thc tế nhng gì tôi trông thy và trãi nghim tôi xin chia s mt s cm nghĩ v nước M: rest-area

“Rest Room” ( RR) : Người xưa cũng đã tng nhn đnh đây là nơi con người th hin mt trong “t khoái” ca mình và cái mà tôi “n tượng” nht và khoái nht ca nước M chính là RR. Tôi khoái nht là cái giy lót bàn cu sao mà nó mướt và sch, ngi lên mi thy sướng làm sao! Tôi đã tng đi du lch nhiu nơi trên thế gii, nhưng không đâu tôi thy có “tiết mc” này. Không biết RR ca vua chúa, ca tng thng ra sao, nhưng cái RR công cng mà tôi “n tượng” nht là RR nhà th Kiếng (Crystal Catheral) sao mà nó lch s đp đ và sang trng làm sao! Gi đây tôi mi hiu rõ ti sao người M đt tên nó là “Rest Room” vì đó là nơi người ta “thư giãn”. Mi ln tôi đi RR hơi lâu làm bn tôi lo hi “sao lâu vy? có gì trc trc không? ” Thc ra tôi đang enjoy và thư giãn vì tên nó là “Rest Room” mà!

M ch nào cũng có RR Free và rt sch s, ngay c dc các xa l thnh thong li có Rest Area đ người ta xung đi RR, ri đi ti đi lui thư giãn gân ct. Điu làm tôi ngc nhiên là không phi ch có con ngui mi được quan tâm mà ngay c chó cũng được chiếu c. mt khu Rest Area (CA), tôi nhìn thy tm bng “Dog’s Exercise Area” và cnh đó là khu RR cho chó và có thiết kế sn mt hp đng túi nylon đ ch nó ly ht “cht thi” ri b vô thùng rác gn đó cho v sinh.( Cái v này không biết đến thế k nào VN mi đt ti?) Đúng là người M có cái nhìn thc tế, nên thy rõ nhu cu thiết yếu ca con người và gii quyết vn đ mt cách “tuyt vi”. Đi vi nhng du khách tui “v hưu” thì nhu cu RR càng quan trng hơn.Mi khi đi chơi đâu xa mi quan tâm hàng đu ca tôi chính là RR, có như vy mi thy thoi mái, an tâm. Cám ơn nước M đã cho tôi s an tâm đó khi đi du lch M ( và có l cũng ch có duy nht M).
Xin đng xem thường chuyn RR và cho đó là chuyn “dơ bn” như Vit Nam. Các thành ph ln, các khu du lch sang trng đu ít quan tâm đến vic xây dng RR, th hi du khách khi có nhu cu mà không có ch gii quyết s “khn kh” đến mc nào? Chc phi mượn câu thơ ca N. Du đ din t hoàn cnh “éo le” này : “Đon trường ai có qua cu mi hay”. Nói ti đây tôi cht nh câu chuyn vui v RR : Trên mt chuyến xe đò Saigon – Đà Lt mt chú ba tàu “mc” quá, chu hết ni bèn la ln lên nói vi bác tài : “Chi ơi! làm ơn ngng xe, cho ng xung “đi”, ri n mun “ăn” bao nhiêu thì “ăn”, ng cũng cho hết…” khiến c xe cười rn rn.

V Sinh và nước ung: M vn đ v sinh luôn được quan tâm, thùng rác có mt khp nơi to điu kin thun li cho người dân gi v sinh công cng. Tôi gn như không thy rác xut hin trên đường ph hay trên xa l. Nghe nói x rác trên xa l s b pht rt nng. Dân M t người ln ti tr em không bao gi x rác ngoài đường, h có ý thc gi gìn v sinh công cng rt cao. 

Tôi nhìn thy mt em bé m viên ko ăn, ri cm giy gói ko gi trong tay cho ti khi tìm được thùng rác thì mi vt vô đó. Ngược li khi tôi đi hành hương n đ thì tình trng v sinh tht khng khiếp, nhng con bò ngang nhiên đi trên đường ph và vô tư ngng li đ” bt c lúc nào chúng mun, nên phân bò đy đường ph, không ai dn dp, mùi xú uế xông lên khp nơi, nht là khí hu nóng bc min xích đo ca n Đ. Người dân nghèo thì đ hơn bò mt chút, h biết chy vô hai bên l đường ri cũng “đng, ngi, tiu, tin t nhiên thoi mái”. Bây gi nh li tôi vn còn thy rùng mình. Hiếm thy toilet công cng n Đ.Ngoài ra tôi còn nghe nói Sông Hng người ta thiêu xác người ri th xung đó, ri tiu tin, tm git, gi đu cũng đó. Thm chí còn ung nước sông Hng xem như là nước thiêng tr bnh. Tôi nghĩ tôn giáo không ch góp phn nâng cao đi sng tâm linh con người mà còn phi góp phn nâng cao trình đ hiu biết v v sinh đ bo v sc khe người dân

Bên cnh đó, nước ung là mt vn đ cn thiết cho sc khe, người ta có th thiếu ăn, nhưng không th thiếu nước. M vòi nước công cng đ cho mi người có th ti ung có mt khp nơi : Công viên, phi trường, bnh vin,trường hc, rest area…. Nhưng tôi b ám nh bi “nước phong ten VN” thiếu v sinh nên mi ln đi chơi, phi đem theo nước chai, đem nhiu thì xách nng quá, đem ít thì không đ ung. Bn tôi khuyến khích đem theo 1 chai nước thôi, ung hết gp vòi nước đâu thì châm thêm, vì Bác sĩ nói rng nước “phong ten” M đm bo an toàn v sinh còn tt hơn là nước chai…nhưng sao tôi vn thy hơi ngán s b đau bng vì bng tôi hơi yếu. Mt bui sáng trước khi đi chơi, tôi xách nước theo nhiu hơn, vì hôm qua thiếu nước mà mua dc đường b “chém” ti 3 $/1 chai nên b “đau bng” (dĩ nhiên là đau bng vì xót tin, ch không phi đau bng kiu kia). Tôi lm bm : “Thit là nan gii không biết tính sao,s đau bng kiu này thì li b đau bng kiu kia”.

 Bn tôi cui nói:
– Hôm qua bn xót tin không dám mua nước, tôi đưa bn chai nước , bn ung hết sch. Vy bn có thy b đau bng không? nước ly t phong ten đó!

a vy h? vy là mình vô tình đã “past test” ri, nước phong ten M tht an toàn, tôi ung nguyên 1 chai mà chng h thy đau bng gì c, vn khe re!

Ôi ! tt quá, t nay đi du lch M, tôi an tâm không phi bn tâm v nước ung na, vì đâu cũng có mà li Free Thit là cám ơn nước M lm vì tôi có thói quen ung nước nhiu (do nghe li BS dn đ tt cho sc khe đó! )

– Chim Hi Âu và ni s hãi : Cnh mà tôi thích nht M là được nhìn tng đàn chim s, chim b câu và đc bit là chim Hi Âu rt dn dĩ và thân thin vi con người. Lúc đu khi mun tiếp cn vi chúng, tôi c luôn ming nói “Đng s, đng s” nhưng tôi thy hình như chúng không biết s hãi là gì? Khi trong tay tôi có my miếng bánh mì là c đàn lp tc sà xung bu chung quanh đ ăn. Có con dn dĩ hơn còn sà xung và “chp” miếng bánh mì t tay tôi tha đi mt tiêu. T đó tôi luôn luôn nh đ dành bánh mì cho chim ăn, vì đó cũng là mt nim vui đy thú v Vit Nam không có được. M con tôi chp hình vi chim Hi Âu và cnh cho chim ăn không biết bao nhiêu ln mà vn chưa thy chán. Các loài chim M hình như không h s hãi con người, có l vì không ai làm hi chúng. Khác vi Vit Nam thy bóng con người đâu là chim vi v cánh bay xa, chm bay thì có th biến thành chim rô ti hay chim nướng cho my quán nhu mc khp nơi. 


Vit Nam không ch có chim mi mc bnh s hãi, mà con người cũng nhim bnh này khá nng. Tôi nói vy là vì nh đến câu chuyn mt ti hotel, sau mt ngày đi chơi mt mi, ti v ai cũng mun tm ra cho mát m. Bn tôi vô tm trước, nhưng khi tm xong đóng li vì vòi nước cũ quá nên b rt ra, không xài được na. Bn tôi đòi gi tiếp tân đ h cho người lên sa, nghe vy m con tôi s hãi can ngăn:

– Thôi bây gi 10 gi ti hết gi làm vic ri, đng gi cho mt công mà còn b ry Con tôi còn chêm vô:
– Gi lên có khi h còn khép mình vô ti phá hoi tài sn ri bt mình đn thì chết
Bn tôi tr li :
– Đng s, sao cái gì cũng s vy? Không gi lên sa ri làm sao my người có nước tm
– Thì kiếm cái ly hng nước sink, ri lau mình sơ sơ cũng được mà!

Nhưng bn tôi không đng ý và cương quyết gi cho tiếp tân. Tôi lo lng thm nghĩ : “Con nh này gan quá, nói không chu nghe li, ri đây s rc ri tùm lum cho mà xem” Trong bng tôi bt đu đánh lô tô, tôi lo nim Pht cho “tai qua, nn khi”. Khi bn tôi gi ĐT xong, tôi hi hp hi : “H nói sao? có la ry gì không?”. Bn tôi cười ngt : “La gì mà la, h s cho người lên sa ngay đ mình có nước tm lin” Tôi bán tín bán nghi: “Thit vy sao?”

Mt lát sau có tiếng g ca và mt ông th vào xem xét, ông tr ra và hn s đi ly đ mi ti thay lin. Qu tht mt lát sau ông ta tr li không phi ch thay cái vòi nước mi mà thay luôn c bông sen mi, vì c 2 đu quá cũ. Tri ơi tôi mng quá, vi ly tin tip cho ông ta. Đây qu là chuyn l vì nó hoàn toàn khác vi hotel VN mà tôi đã tng trãi qua.
Bn tôi cui nói:

– Thy chưa? my ngui VN dưới chế đ Công sn lâu quá ri nên nhim bnh “Cái gì cũng s” dù đó là vic đòi hi quyn li chính đáng ca mình mà cũng s không dám nói.

My m con tôi bây gi mi thc s hoàn hn hết s bèn thi nhau k li tâm trng s hãi lúc ny mà lăn ra cui b bng. Đúng là bnh “Cái gì cũng s” đã ăn sâu vô tâm khm người dân VN t lúc nào không biết. Bây gi nh qua M m con tôi mi hc được bài hc “Đng s”. Nghĩ li cái x hi gì mà t chim ti người ai cũng mc bnh s hãi trm trng. Đơn gin như vic chy xe ngoài đường, chng phm ti gì, b CA ngoc vô là s ri, lo móc tin ra đ “lót tay” cho thoát nn. Bi vy thy CA đâu là lo né ti đa như chim thy th săn. 

Nh li chuyn sa vòi nước lúc ny va thy “quê” va thy tc cười Đúng là x hi M văn minh có khác, quyn li chính đáng ca con người luôn được đáp ng nhanh chóng. Cuc sng nếu vng bóng nhng “ni s hãi” thì tht hnh phúc biết bao! Ti đó được tm vi vòi nước và bông sen mi, thy “đã” làm sao, được hưởng cm giác mát m, thoi mái, ch VN gp trường hp này chc là phi hng tng ly nước nh mà lau mình sơ sơ ri. Cám ơn nước M đã cho tôi bài hc “Đng s” nhưng không biết ít ba v li VN cái bnh cũ này có tái phát không? 

Thc ra do gn đây VN đã có nhiu người vượt qua nhng ni s hãi đ lên tiếng đòi hi và bo v quyn li chính đáng ca mình như phong trào “Dân oan” hay “Chúng tôi mun biết” (Tôi mi biết chuyn này khi qua M, VN mi chuyn đu b bưng bít hết). Nhưng quan trng là nhng đòi hi chính đáng y có được đáp ng không? Dân ch thc s hay ch là “bánh v” th hin qua điu này.

Free và On time : Khi đi thăm Balboa Park (San Diego) tôi tưởng phi mua vé vào ca ai dè Free. Đã vy li còn Free xe Tram phc v du khách lên ngi ch đi vòng vòng tham quan cnh đp, vì công viên rng mênh mông, nếu đi b thì chc phi than th như TCS : “Ôi! hai bàn chân mi…” Ch Free đáng yêu làm sao, dù được hiu theo nghĩa “T Do” hay “Min phí”, nghĩa nào cũng đáng yêu hết! mà chng phi mình tôi yêu đâu, có l du khách nào đến M cũng đu yêu như tôi thôi. Khi đến thăm “Golden Gate”, cây cu ni tiếng ca San Francisco, mà tôi nghe tiếng t khi còn hc Anh văn trung hc ln. Tưởng ni tiếng lâu đi mun thăm thì phi tr tin vé, nhưng li cũng Free luôn. Bi vy dân M siêng năng đóng thuế vì tin thuế đó được chi vào nhng li ích công cng, ch không chui vào túi các quan tham nhũng như Vit Nam

Bên cnh đó tôi thy dch v nào liên quan đến người M đu rt đúng gi (on time), ngay c lch trình xe Tram min phí ch khách tham quan cũng rt đúng gi. Tôi rt thích mc này, vì đâu có ai thích ch đi, hơn na đúng gi là mt cách biu hin mình biết tôn trng người khác. Người ta thường nói “Thi gi là vàng bc” cho nên mình không nên phung phí vàng bc ca người khác, đó là mt thái đ có văn hóa. Ngui Vit Nam mình t nhn là có 4000 năm văn hóa, nhưng li xài gi cao su hơi nhiu k c M nên mi có câu : “Không ăn đu, không phi M. Không đi tr, không phi Vit Nam”

Ý thc t giác và lch s: Xa l M có lúc cũng kt xe d di hay vào gi cao đim các đường trong thành ph cũng b kt xe, nhưng tt c các xe đu ni đuôi trt t lp lang, không có xe nào “xé rào” vượt u, hoc leo tràn lên l như Vit Nam, ri mnh ai ny lách. các ngã tư tôi không h thy có bóng dáng cnh sát giao thông, mi người t giác tuân theo tín hiu đèn xanh đ. Nếu gp ngã tư có 4 bng Stop, các xe t đng dng li, và ln lượt theo th t, xe nào đến trước, đi trước, đôi khi tôi còn thy h ngoc tay nhường nhau đi trước. 

Ngay c nhng bui ti v khuya, lác đác ít xe chy hoc không có xe, khi gp đèn đ hoc bng stop h vn ngng li đúng lut. Hình như sng trong x hi mi người t trên xung dưới đu biết biết tôn trng lut pháp, nó tr thành mt n nếp tt ăn sâu vào thói quen ca tng người.Ai cũng làm vy, không th làm khác được. Không như Vit Nam toàn xài “lut rng”, “lut tùy tin” hay “lut COCC” bt đu t cp cao ri nh hưởng lan dn ti cp dưới, ai cũng lo lách lut hay không mun gi lut, nên x hi mi “bát nháo” như hin nay. Mi đây nghe nói có “Thư ng” t cáo nhà nước vi phm pháp lut, bt người vô ti (Nhà văn Nguyn quang Lp già yếu, vì dám viết nhng s tht) được hng ngàn nhà văn, nhân sĩ, trí thúc…tham gia ký tên, nhưng nhng loi “thư ng” này “gi thì nhiu” nhưng chng bao gi được phn hi y như gi cho “bù nhìn”

Nói ti đi sng x hi, tôi nhn thy ngui M cư x rt lch s như khi ti nhng đa đim tham quan, lúc thy tôi và bn tôi chp hình cho nhau.Có mt bà m đy xe nôi đi ngang, ngng li và đ ngh chp dùm cho bn tôi. Hay như khi đi vào Aquarium thy bn tôi có v “lơ ngơ” h tiến đến hi thăm có cn h giúp gì không? hình như h đoán mình có nhu cu cn giúp là h sn lòng giúp.Đi đâu l b quên đ, quay li đ vn còn đó. Tht là t tế ! Nhng lúc chúng tôi lc li hay có thc mc gì h đu tn tình giúp đ. Điu này giúp tôi hiu ti sao người M làm t thin mnh nht thế gii. Tôi cm thy cuc sng đây sao đy tình người, dù nước M là nước tư bn ch không phi là nước thuc “thiên đường x hi ch nghĩa” mà VN mình đang mơ ước đt ti.(L mt điu là dù chi M rt hăng, nhưng con cháu các cán b đng viên cao cp đu tìm đường qua M du hc hay đnh cư luôn).

Nói ti cuc sng tình người M, tôi mun gi li cám ơn chân thành đến s đón tiếp nng hu ca các bn quen biết gn xa, k c người chưa quen biết (như ch M, bn ca bn tôi), cô S ln li lái xe my tiếng t San Diego – OC đ gp tôi mt lát… Các bn làm tôi cm thy mình quá “đt hàng” và rt “m áp” dù tri CA đã bt đu tr lnh. Có l mi s ri s qua đi, ch còn tình người li, xin cám ơn “tm chân tình” các bn đã tng, làm tôi rt vui và m lòng dù đang “x l quê người “. Các bn và nhng người M tôi gp trong chuyến đi này đúng là ” The beautiful people”.

Trên đây là mt vài cm nghĩ ca tôi khi ln đu tiên đt chân đến đt M, có th như ngui mù s voi. Hơn na đi không có gì hoàn ho 100%, bn có th đng ý vi tôi hay không? Điu đó không quan trng, vì đây ch là nhng cm nghĩ riêng mà tôi mun chia s vi các bn sau vài tun trãi nghim thc tế trên đt M. Nó cũng giúp tôi “gii m” vì sao ai cũng thích đi M.
God Bless America
Tm bit America, mong có ngày gp li
K nim chuyến đi M đu tiên.
Cui năm 2014
N.X.
(Phượng Vũ viết thay bn)

__._,_.___

Posted by: =?UTF-8?

Featured Post

Lich sử về cầu Tràng Tiền và dân Huế phải hãnh diện với cây cầu Tràng Tiền là đúng quá

1- Thương Về Miền Trung - Cẩm Ly ...

Popular Posts

Popular Posts

Popular Posts

My Blog List