Popular Posts

Monday, July 11, 2016

Lời nói thực tế của một nhóm người già

 
SỨC MẠNH CỦA ĐỒNG TIỀN

Không có một quốc gia nào không có tiền, doanh nghiệp chết hàng loạt, và nợ ngập đầu mà không bị xụp đổ vì ảnh hưởng kinh tế. Chính vì thế, nguời VN hải ngoại có một vũ khí mạnh mẽ nhưng không xử dụng đúng mức; mà ngược lại, bị CSVN lừa gạt nên người đã vô tình, vì tình cảm hay thoả mãn cá nhân mà nuôi chế độ CSVN hơn 41 năm qua là điều không thể chối cãi…

Để chận đứng Trung Cộng (TC) trong âm mưu thống trị thế giới, Hoa Kỳ đã xử dụng sự truyển thông hữu hiệu, thông báo sự tệ hại, nguy hiểm của hàng hoá Tàu, khiến thế giới tẩy chay, xuất cảng giảm; chỉ cần lợi tức giảm một nửa, TC thiếu ngoại tệ, đưa đến sự xáo trộn xã hội, tạo khó khăn kinh tế hiện nay, thị trường chứng khoán xuống dốc, tiền TC xuống giá, nợ xấu gia tăng, và đưa đến sự vỡ nợ trong một tương lai gần...

... Hãy suy nghĩ, trước năm 1975, chỉ vài trăm triệu cắt viện trợ của Hoa Kỳ mà miền Nam VN thất thủ; và bây giờ vài tỉ dollars gửi vào Việt-Nam hàng năm để nuôi CSVN một cách vô điều kiện, thì chúng ta cho là đâu có bao nhiêu?

Thiên thời đã đến, ô nhiễm môi trường tại VN khiến số người du lịch sẽ giảm xút rõ ràng, sự khó khăn của đồng bằng sông cửu long cũng đã xảy ra sẽ tạo sự hỗn loạn cho xã hội VN vì đói khổ; và vì ngoại tệ giảm, CSVN sẽ đối diện với sự vỡ nợ trong tương lai...

Chỉ cắt giảm ngoại tệ của CSVN, người Việt hải ngoại đã yểm trợ tích cực người dân trong nước đấu tranh hữu hiệu để lật đổ chế độ không có cái đầu CSVN và chống Trung Cộng: quyết không ủng hộ những tổ chức từ thiện, nhân đạo, tôn giáo, không đầu tư tại VN, và không du lịch VN. Tiền gửi vào VN cho người Việt tiêu dùng sẽ tạo mãi lực, khiến kinh tế đi chuyển, đưa đến xã hội ổn định, và kết quả là giảm sự đấu tranh của dân trong nước...

Trong giai đoạn này nên gửi đồ ăn vì môi trường độc hại. Phải làm việc với quốc gia nơi cư ngụ để hàng cứu trợ VN không lọt vào CSVN vì chúng sẽ xử dụng để nuôi công an đàn áp dân lành như Bắc Hàn đã áp dụng... Nếu phải gửi tiền vào trong nước, nguời Việt hải ngoại phải khuyên Người Việt trong nước phải tích cực tự cứu mình, và bảo vệ đất nước VN bằng những hành động sau đây:
1)     áp dụng mọi phương pháp làm giảm thêm tiềm năng du lịch Việt Nam để giảm ngoại tệ, tạo bất ổn kinh tế, xã hội
2)     không hối lộ để tạo công ăn việc làm cho bọn công an, cảnh sát, ... vì CSVN đã xử dụng sự hối lộ, tham nhũng như là một quyền lợi cho lũ động vật tương cận này để hăng say làm việc, đàn áp sự nổi dậy của người dân địa phương  vì phải bảo vệ miếng ăn của chúng... và do đó, chính quyền CS trung ương được bền vững
3)     không gửi ngoại tệ (dollars, yen, tiền nước ngoài..) vào ngân hàng CSVN, phải giữ ngoại tệ vì những điểm lợi thực tế như:
- lạm phát gia tăng tại VN, ngoại tệ đổi sẽ được nhiều hơn tiền lời ngân hàng trả
- ngoại tệ dễ dàng cất giữ không như vàng, tiền CSVN
- không mua vàng vì khó bán, khó tin tưởng, khó cất giữ, khó mang theo trong người
- khi cần, ngoại tệ xử dụng được khắp nơi
- CSVN thay đổi tiền, ngoại tệ được an toàn, không bị ảnh hưởng.

Nghĩ xa hơn nữa, nguời Việt phải quan tâm đến nạn đồng hoá đất nước; TC đến VN, đàn bà con gái VN sẽ là khối người cho đàn ông TC giải quyết sinh lý vì bên TC thiếu đàn bà; và sau đó, là sinh con tàu chệt để đồng hóa VN. Còn nữa, hơn 6000 người chết hàng ngày vì sự ô nhiễm bên TC sẽ là động lực để dân số tại những tỉnh kỹ nghệ TC di cư, chỉ cần 10% thôi thì cũng 70 triệu người đến Việt Nam vì không cần chiếu khán và sự trong lành của nước Việt... Số người TC nầy, sẽ tàn sát hết dân tộc VN trước là cướp tài sản cư ngụ, để không có sự đòi lại như CSVN đã gặp khi đuổi dân đi vùng kinh tế mới để cướp nhà cửa sau năm 1975, và sau đó, là sự đồng hoá như TC đã áp dụng tại Tân Cương, Tây Tạng và Mông Cổ.

Thêm vào đó, Người Việt hải ngoại gửi tiền, liên tục du lịch Việt Nam, và người Việt trong nước không nổi dậy chống bọn lãnh đạo CSVN... Điều này khiến nhiều quốc gia trên thế giới có cảm tưởng là: Người Việt Nam (hải ngoại và quốc nội) đã và đang đồng ý, chấp thuận, hài lòng, và ủng hộ chế độ CSVN này...

CSVN không lừa đảo được khối thế giới tự do, dân chủ; họ biết rất rõ là bọn lãnh đạo CSVN tham nhũng, hối lộ, không muốn thay đổi, thiếu khả năng xây dựng đất nuớc, áp dụng chính sách ngu dân để cai trị, muốn được bảo vệ nên nô lệ Trung Cộng để không bị mất đảng, và hiện tại đang đu dây với Mỹ để được sống còn... Nhưng CSVN đã lừa được người Việt tị nạn hải ngoại, CSVN đã ngụy biện, tuyên truyền là “nếu chúng ta không gửi tiền vào trong nước, thân nhân của chúng ta sẽ chết, người dân sẽ chết chứ bọn CSVN sẽ không chết... hãy nhìn những quốc gia như Bắc Hàn thì sẽ rõ”... Xin thưa với quí vị, Bắc Hàn hay sự khó khăn của Nga Sô hiện tại, sẽ không xụp đổ vì những quốc giá này không có nợ nần (ngoại trừ người dân nổi dậy tạo xụp đổ); ngược lại, CSVN nợ nần rất cao và dân oan nổi dậy khắp nơi, nếu không có ngoại tệ, đây là yếu tố chính để CSVN sẽ vỡ nợ và bị xụp đổ... thế giới tự do chờ đợi sự quyết tâm của người dân Việt Nam, và họ tôn trọng sự quyết định của người dân Việt Nam chúng ta. Họ không ủng hộ chế độ CSVN, họ không xen vào nội bộ của Việt Nam, họ chỉ ngoại giao với chính phủ đang cầm quyền, không có nghĩa là ủng hộ chế độ CSVN hiện tại...

Người Việt hải ngoại phải thức tỉnh và hiểu rằng CSVN còn tồn tại vì có ngoại tệ... Đau buồn thay là số ngoại tệ này được cung cấp bởi người Việt hải ngoại... Và 90 triệu dân trong nước phải sống trong đau khổ vì chế độ CSVN này còn sống... Nói khác đi, dân lành trong nước đang là nạn nhân của người Việt hải ngoại cung cấp ngoại tệ cho CSVN...

Sau đó, hậu Cộng sản, cộng đồng hải ngoại sẽ là bộ Ngoại Giao, là cān bản kinh tế vững mạnh cho đất nước, và với 1/2 triệu chuyên gia hải ngoại; người Việt chúng ta có tiền, có tài, có quyền,  sẽ cùng nhau xây dựng một dân tộc no ấm, một VN hùng mạnh của Đông Nam Á châu trong một thời gian ngắn. Chỉ có sự hùng mạnh, VN sẽ là đồng minh của những cường quốc thay vì làm nô lệ cho Trung Cộng như bây giờ. 

Mất miền Nam, sau 10 năm chiến tranh, nhiều người đổ lỗi cho Hoa Kỳ đã cắt viện trợ... Hơn 41 năm qua, lũ CSVN không có cái đầu vẫn cưỡi đầu, cưỡi cổ dân tộc Việt, chúng ta đổ lỗi cho ai đã và đang nuôi chúng sống ?

Mong một sự tươi sáng, thay đổi cho Việt-Nam vì hành động sáng suốt của mỗi cá nhân chúng ta (tại hải ngoại và trong nước

Sent from my iPad

On Jul 10, 2016, at 11:47 AM, 'VP. PHAT-HOC TINH-QUANG CANADA' [diendanviahe] <> wrote:
 
Lời nói thực tế của một nhóm người già

Có một tổ ấm của riêng ta, chưa đến lúc chết, xin nhớ muôn ngàn lần chớ bỏ mất nó đi.
 

Có một người bạn đời thân thiết, phải cùng đối đãi và chăm sóc tốt cho nhau,
 

Có một cái thân thể, tự mình phải biết bảo trọng, có một cái tâm thái tốt, tự mình vui sướng!
 

Chúng ta đã già rồi! Nhưng mà hiện tại sức khoẻ vẫn còn tốt, đầu óc hãy còn minh mẫn, già rồi trông cậy vào ai! Phải phân chia ra nhiều giai đoạn mà nói.
 

Giai đoạn thứ nhứt
 

Sau khi đã về hưu, tuổi từ 60 đến 70, sức khoẻ cũng như điều kiện hãy còn tốt.
Thích ăn gì thì ăn, thích mặc gì thì cứ mặc, thích chơi đùa gì thì cứ chơi đùa,
chẳng nên tự bạc đãi mình, vì những ngày giờ này sẽ không còn là bao lâu nữa,
cần phải nắm lấy cơ hội. Nắm giữ một ít tiền, giữ lại căn nhà, biết tự an bài tốt cho con đường sau cùng của mình. 

Tình trạng kính tế của con cái được tốt là của chính chúng, con cái hiếu thuận là phẩm hạnh tốt của chúng. Chúng ta chẳng nên cự tuyệt sự giúp đỡ của con cái, không nên cự tuyệt sự hiếu kính của chúng. Nhưng quan trọng nhứt là phải biết tự nương tựa vào chính mình, tự an bài tốt cho sinh hoạt của chính chúng ta. 


Giai đoạn thứ hai
 

Qua hết đoạn tuổi bảy mươi (tức ở vào tuổi bát tuần) mà không có bệnh hoạn gì,
cuộc sống hãy còn được tự do, đó là không có những vấn đề gì lớn xảy ra,
nhưng phải nên nhớ rằng mình đúng là đã già rồi, thể lực và tinh lực sẽ không còn tốt nữa, các phản ứng tự nhiên của mình cũng sẽ từ từ xấu đi. 

Nên ăn cơm chậm lại để đề phòng mắc nghẹn; đi đứng cần chậm lại để đề phòng bị té ngã.
 

Chẳng nên tranh hơn người, cần biết tự chăm sóc cho chính bản thân mình!
 

Đừng nên đi "quán xuyến" việc này việc kia, lo lắng sinh hoạt của con cái. Có người còn đi giữ cháu nội cháu ngoại nữa.
 

Cần phải biết "ích kỷ" một chút để, tự chăm sóc, trông coi chính mình.
 

Mọi việc phải biết để cho nó hoà theo tự nhiên, phải làm tí công việc quét dọn rác, phải biết cố gắng giữ gìn cho cái trạng thái sức khoẻ của mình được lâu dài hơn.
 

Để cho cái năng lực tự chủ về cuộc sống của mình có thể kéo dài thêm, không phải nhờ vào sự chăm sóc của người khác, thì có phải là tốt hơn không?
 

Giai đoạn thứ ba
 

Sức khoẻ đã suy yếu rồi, phải cần đến người giúp chăm sóc cho mình, việc này nhất định phải được chuẩn bị từ trước, tuyệt đại đa số con người ít ai tránh khỏi được cái cửa ải này.
 

Phải biết điều chỉnh tốt cho lòng mình, phải biết thích ứng với hoàn cảnh, sinh lão bịnh tử, với cái tử là cái việc thường tình của đời người.
 

Ta cứ thản nhiên mà đối diện với nó, vì đó là cái đoạn cuối của đời người, chẳng có gì mà phải sợ nó, đã có chuẩn bị trước rồi, thì chẳng có chi mà cảm thấy phải khó chịu.
 

Hoặc là vào viện dưỡng lão, hoặc là mướn người đến nhà trông coi chăm sóc cho mình, lượng sức lượng tình mà làm, nhất định là phải có biện pháp.
 

Nguyên tắc là chẳng nên "làm khổ" con cái của mình, đừng để con cái mang nặng cái tâm lý không tốt, làm thêm nhiều công việc nhà, gánh nặng thêm sự tốn hao tài chánh hạn hẹp của gia đình.
 

Tự mình phải biết khắc phục thêm một chút, cái cuộc đời nầy của mình, cái gì khổ,
cái gì khó khăn cũng đã qua rồi, hãy tin tưởng rằng cái đoạn đường nhân sinh cuối cùng cũng sẽ dễ dàng mà bước qua. 

Giai đoạn thứ tư
 

Đầu óc ta minh mẫn, bệnh tật đeo mang không cách nào thoát khỏi, lúc mà cái phẩm chất của sinh mạng đến điểm tệ hại nhất, phải biết dám đối diện với cái chết, cương quyết không để người nhà phải lao khổ tái cứu sinh, không để bà con thân hữu phải chịu hứng chịu những hao tốn vô ích.
 

Già rồi trông cậy vào ai? 
Chính mình, chính mình, lại vẫn là chính mình. 

Già rồi thì phải làm sao? 

Tại sao lại có cái ý nghĩ nầy, đó là do bởi tôi luôn nhận thấy, người già trên 80, không cần phải hạn chế đồ ăn của họ phải thanh đạm, cũng không cần phải giảm cân, ăn được là quan trọng nhứt 

Muốn ăn gì thì cứ ăn, có thể cho là ăn được những món ngon của thế gian nầy, để cho cuộc sống càng thêm vui sướng và thích thú. Hạn chế người già không được làm cái nầy, ăn cái kia là đi ngược lại cái nhân tính của con người, mà lại cũng chẳng có gì gọi là căn cứ khoa học cả. 

Trên thực tế, càng ngày càng có nhiều hiển thị chứng cứ của khoa học là, người già cần ăn ngon thêm một chút, cần mập thêm một tí, để cho cơ thể họ có thêm năng lực để đối kháng bệnh tật, đối kháng tính trầm cảm. 

Tôi mong ước là, các cụ lão niên đều có thể hưởng thụ được sự tốt đẹp của đoạn cuối con đường nhân sinh của chính mình, mà không phải lưu lại bất cứ một điều gì hối tiếc. 

Có thể cũng đừng kỳ vọng chờ đợi để lại cho thế hệ kế tiếp. 

Lời kết luận:
 

Câu nói đúng của tục ngữ: "biết lo về tài chánh thì không nghèo, có kế hoạch thì không rối rắm, có chuẩn bị thì không bận rộn". Chúng ta với tư cách là lão niên "dự bị quân" đã có ý tốt chuẩn bị hay chưa?
 

Chỉ cần sự việc chưa xảy ra, phải có chuẩn bị cho tốt, sau nầy sẽ khỏi phải lo lắng cho cuộc sống ở tuổi xế chiều.
 

Thứ nhất: Lão Kiện
 

Sự chuẩn bị trước tiên là cái khả năng làm cho sức khỏe tốt ở tuổi già, ngày thường cần chú ý đến "tam dưỡng": 

1. ăn uống dinh dưỡng, 
2. chú trọng bảo dưỡng, 
3. phải biết tu dưỡng. 

Thứ hai: Lão Cư
 

a/- Đối với sự việc cùng con cháu ở chung, phải rán nhẫn nhịn bằng cách im hơi lặng tiếng trong cuộc sống, chi bằng. 

b/- Vui sống hưởng thụ với cuộc sống đơn lẻ độc thân, bất luận là trong thành phố hay khu ngoại ô, những nơi thích hợp cho chính bản thân mình, đồng thời là nơi có những quán ăn gần nhà mà mình ưa thích nhứt. 

Thứ ba: Lão Bổn
 

- Đã nuôi dưỡng được con cái, mà không thể có cách nào để dưỡng già. Là cha mẹ của người ta thì phải nhớ biết tự lập tự cường, chưa vào trong quan tài thì đừng bao giờ chia gia sản. 

Thứ tư: Lão Hữu
 

-
 Có được một người bạn tốt, người hảo hữu cùng ăn chung và người bạn đời đều quan trọng như nhau, bình thường cần phải biết kết rộng thiện duyên, nhận thức nhiều về các loại bằng hữu, là để hưởng thụ được cái bí quyết của nhân sinh. 

Nói tóm lại, dù bạn là một trường thọ lão ông hay lão phụ, cuối cùng, bạn cũng chỉ là một con người. 

Cái câu nói nầy thật không bi thiết chút nào, lại cũng không có gì phải lo sợ, hoàn toàn do bạn tự an bài cách sống như thế nào, để coi bạn có hay không có cái tâm lý thành thục, có yêu thích cái gì đó thì rất đáng để bạn trực tiếp đi làm. 

Có được cái sức khoẻ tốt hay hạnh phúc, cũng đừng hy vọng để lại cho con cái. 

Các lão bằng hữu ơi, cần phải ghi nhớ là chúng ta đều là những con người của cái
thế hệ cuối cùng hiếu thuận với cha mẹ, lại cũng là những con người của cái thế hệ
thứ nhất bị con cái bỏ rơi. 

Xin đừng có "nhân tại thiên đàng, tiền tại ngân hàng", cái gọi là "một mình rất buồn tẻ", "già rồi mà chẳng có ai phục dịch", những tín hiệu phiến diện v.v và v.v... đã là những câu nói lỗi thời từ lâu rồi. 

Hãy nhận thức cách rõ ràng là: tiền tài, giàu sang chỉ là những số tự mà thôi, danh lợi cũng chỉ là một đoản kỳ tạm hư vinh, cuộc sống mới đúng là cái toàn diện của đời người.

Hãy là cái người "vui sống hưởng thụ cái cảnh già độc thân", thì cuộc đời mình sẽ có những mùa Xuân rực rỡ trở lại, với chính mình, điều kiện là: thân thể cường tráng, có tiền, có thì giờ, có bạn bè, lại cũng có cái không gian chuyên thuộc của riêng mình. 


Có đủ sức độc lập tự chủ, có được cái lạc thú nhân sinh, chắc chắn là tự mình cung cấp cho mình cái công đức tối đại vậy.

Bài dịch sang Việt Ngữ do Thầy Chạy Sydney thực hiện 
Tác giả - không rõ tính danhPosted by: "VP. PHAT-HOC TINH-QUANG CANADA" <

Welcome to diendan_songvui@yahoogroups.ca
Muon ghi ten gia nhap, click:
diendan_songvui-subscribe@yahoogroups.ca   

                    CHU TRUONG CUA DIEN DAN:
1. Trao doi kinh nghiem song vui, thong tin huu ich
2. Giu gin khong khi an vui - hoa nha - tuong kinh
Tran trong,
Ton Nu Thuy Huong
diendan_songvui@yahoo.ca
Moderator __._,_.___

Posted by: Luong Nguyen 

Featured Post

KHI NHỮNG CÂY BÚT ĐÃ KHÔ MỰC

Bài viết của  TNHH rất  được. Thực ra những  cây  bút  gọi  là khó mục chẳng  hiểu  gì  cả  và lại vì thích làm  chuyện  khác  người hoặc vì...

Popular Posts

Popular Posts

Popular Posts

My Blog List