From: Anh Hong
Cancer-causing chemicals found in soy sauce
by
SEANPOULTER, Daily Mail
The products carried the
brand names:
Golden Mountain,
King Imperial,
Pearl River Bridge,
Jammy Chai,
Golden Mark,
Kimlan,
Lee Kum Kee,
Tung Chun,
Sinsin and Golden Swan.
Cancer-causing chemicals have been found in nearly one in
four samples of soy sauce and other Chinese flavourings tested by food
watchdogs, it was announced yesterday.
In some, the levels massively exceeded international
safety limits while others contained traces of a banned toxic substance.
Yesterday officials issued a 'hazard alert' and demanded that
supermarket shelves be cleared of the products and that consumers and
caterers throw out the offending brands.
The list also includes varieties of oyster sauce, mushroom
sauce and a chicken marinade. All are likely to be used
in Chinese. Vietnamese or Thai restaurants.
Virtually all the brands involved were imported from Thailand, China, Taiwan
and Hong Kong, and sold through specialist Chinese supermarkets.
None of those sold by major retailers contained the chemicals.
The Food Standards Agency, which carried out the tests,
believes the most likely buyers will be Chinese, Vietnamese, Thai
restaurants and families from Eastern and South East Asian backgrounds.
It stressed that occasional users were unlikely to be
harmed but there was concern for people consuming high levels of
the products.
The samples involved in the survey of 100 products were
collected more than five months ago.
Explaining the delay in publishing the findings, the FSA
said it had to run a detailed analysis, contact importers and trace the
history of consignments. The chemical 3-MCPD is considered so dangerous that
the EU will
not allow any more than the tiniest amount in food - just 0.02 mg per kg.
Yet one of the products, sold under the brand name Golden
Mountain, contained close to 5,000 times that figure. Just two teaspoons
would be equivalent to 20 times the acceptable daily intake recommended for a
woman.
The survey also revealed traces of an even more harmful
chemical, 1,3-DCP, which is banned from all food because it is toxic to
genes, as well as carcinogenic.
Some 24 of the 100 samples were positive for 3-MCPD and
two thirds of these had traces of 1,3-DCP. The two are thought to create a
higher risk ofliver cancer.
FSA deputy chairman Suzi Leather said: 'Soy sauce can be
produced without these chemicals and we expect swift action from the industry
to ensure that the planned EU legal limits are met.' The shops the FSA tested
were concentrated in Leeds, Manchester, London and Cambridge.
However the
brands are likely to be available nationwide and worldwide where the
Asian communities are located.
Some of the makers and importers have claimed that they were
the victims of counterfeiters.
Source:
http://www.dailymail.co.uk/news/article-55023/Cancer-causing-chemicals-soy-sauce.html%26lang=en
Dịch từ Google Translate Cuong Hóa chất gây ung thư được tìm thấy trong nước tương bởi Daily Mail SEANPOULTER, Các sản phẩm mang thương hiệu: Vàng Mountain, Vua Imperial, Pearl River Bridge, Jammy Chai, Vàng Mark, Kimlan, Lee Kum Kee, Tung Chun, Sinsin và Golden Swan. Hóa chất gây ung thư đã được tìm thấy ở gần một trong bốn mẫu nước tương và hương liệu khác của Trung Quốc được thử nghiệm bởi các nhà kiểm soát thực phẩm, nó đã được công bố ngày hôm qua.
Trong
một số, mức độ ồ ạt vượt quá giới hạn an toàn quốc tế, trong khi những người
khác đều mang dấu tích của một chất độc hại bị cấm.
Các
quan chức hôm qua đã ban hành một cảnh báo nguy hiểm 'và yêu cầu kệ siêu thị
sẽ làm sạch các sản phẩm và người tiêu dùng và nhà cung cấp suất ăn công ném
ra các nhãn hiệu vi phạm.
Danh
sách này cũng bao gồm các giống dầu hào, nước sốt nấm và xốt một con gà. Tất cả đều có khả năng được sử
dụng ở Trung Quốc. Nhà
hàng Việt Nam hoặc Thái Lan.
Hầu
như tất cả các thương hiệu liên quan đã được nhập khẩu từ Thái Lan, Trung
Quốc, Đài Loan và Hồng Kông, và được bán thông qua các siêu thị chuyên gia
Trung Quốc. Không
ai trong số những người bán nhà bán lẻ lớn có chứa các hóa chất.
Cơ
quan tiêu chuẩn thực phẩm, thực hiện các bài kiểm tra, tin rằng người mua rất
có thể sẽ là Trung Quốc, Việt Nam, nhà hàng Thái và gia đình từ Đông và Đông
Nam Á nền.
Nó
nhấn mạnh rằng những người sử dụng thường xuyên không bị tổn hại, nhưng có
mối quan tâm cho người dân mức cao của sản phẩm.
Các mẫu tham gia trong cuộc khảo sát của 100 sản phẩm được thu thập cách đây hơn năm tháng.
Giải
thích về sự chậm trễ trong công bố những phát hiện, FSA cho biết họ đã để
chạy một phân tích chi tiết, liên hệ với nhà nhập khẩu và theo dõi lịch sử
của lô hàng.
Hóa
chất 3-MCPD được xem là nguy hiểm rằng EU sẽ không cho phép nhiều hơn bất kỳ
số tiền nhỏ nhất trong thực phẩm - 0,02 mg cho mỗi kg.
Tuy
nhiên, một trong những sản phẩm được bán dưới tên thương hiệu Golden
Mountain, chứa gần 5.000 lần con số đó. Chỉ
hai muỗng cà phê sẽ là tương đương với 20 lần so với tiêu thụ hàng ngày chấp
nhận được đề nghị cho một người phụ nữ.
Cuộc
khảo sát cũng cho thấy dấu vết của một chất hóa học nguy hiểm hơn nữa, 1,3-DCP,
cấm tất cả thực phẩm vì nó là độc hại đối với gen, cũng như các chất gây ung
thư.
Khoảng
24 trong số 100 mẫu dương tính với 3-MCPD và 2/3 trong số này có dấu vết của
1,3-DCP. Cả hai
được cho là để tạo ra một nguy cơ ung thư ofliver cao hơn.
FSA
Phó Chủ tịch Suzi Da cho biết: "Nước tương có thể được sản xuất mà không
có các hóa chất này và chúng tôi hy vọng nhanh chóng hành động từ ngành công
nghiệp để đảm bảo rằng các giới hạn của EU dự kiến pháp lý được đáp ứng.
Các
cửa hàng được thử FSA tập trung ở Leeds, Manchester, London và Cambridge. Tuy
nhiên, những thương hiệu có khả năng có sẵn trên toàn quốc và trên toàn thế
giới nơi mà các cộng đồng Á Châu.
Một số các nhà sản xuất và các nhà nhập khẩu đã tuyên bố rằng họ là nạn nhân của hàng giả. Hàng Kém Phẩm Chất VN BỊ Cơ Quan An Toàn Thực Phẩm Hoa Kỳ Từ Chối. Những thực phẩm kém phẩm chất (có thể nguy hại đến sức khỏe) nhập cảng từ Việt Nam mà FDA đang cấm. Người Việt Hải Ngoại cần lưu ý những thực phẩm kém phẩm chất nhập cảng từ Việt Nam. Mới đây Cơ Quan An Toàn Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã từ chối, không cho nhập cảng vào Hoa Kỳ, 27 lô hàng mà phần lớn là thực phẩm đã chế biến, sản xuất từ Việt Nam vì lý do thiếu an toàn sức khỏe. Những loại thực phẩm này không chỉ nhập cảng vào Bắc Mỹ ( Hoa Kỳ và Canada ) mà còn được nhập cảng vào tất cả những quốc gia nơi có người Việt Tị Nạn sinh sống như những nước tại Âu châu, Nhật, Úc, v.v... Nhận thấy rằng đây là vấn đề vô cùng lớn lao liên hệ đến sức khỏe của hàng triệu người Việt trên khắp thế giới và tại Việt nam, nên chúng tôi chuyển ngữ và khẩn cấp gửi thông tin nầy đến tất cả qúy vị, đặc biệt lưu ý các bà nội trợ, các nhà hàng.
Các đấng mày râu lo chuyện nước non, chuyện
quốc gia đại sự, cũng cần lưu tâm lưu ý qúy phu nhân, qúy
vị sẽ không thực thi được trọn vẹn lý tưởng của mình một khi sức khỏe bản
thân và gia đình có... vấn đề.
Riêng bà con nhân dân trong nước và những
người Việt hải ngoại về thăm thân nhân, cũng xin hết sức cảnh giác, đau ốm,
ngộ độc thực phẩm và đi khám, chữa bệnh ở Việt Nam là cả một vấn đề không thể
coi thường, đừng để cho đến khi quá muộn.\ !
Dưới đây là danh sách các công ty và địa chỉ, các loại thực phẩm bị FDA từ chối nhập cảng vào Hoa Kỳ, lý do vi phạm các điều khoản quy định về an toàn dược-thực phẩm. 1- Aquatic Products Trading Company , Tôm đông lạnh cỡ lớn có đầu, trộn lẫn các chất dơ bẩn và độc tố có hại cho sức khỏe (FILTHY, SALMONELLA), vi phạm các điều khoản 601(b), 801(a)(3), 402(a)(3), 402(a)(1) 2- Mai Linh Private Enterprise, Vũng Tàu, Thịt cua đông lạnh, có hóa chất phụ gia chloramphenicol (CHLORAMP) không an toàn cho sức khỏe, điều khoản 402(a)(2)(c) (i), 801(a)(3), theo định nghĩa của điều 21 U.S...C. 348; 3- Batri Seafood Factory, Bến Tre, Chả cua đông lạnh, có hóa chất phụ gia chloramphenicol không an toàn cho sức khỏe, điều khoản 402(a)(2)(c) (i), 801(a)(3), theo định nghĩa của điều 21 U.S.C. 348; 4- Nam Hai Company Ltd, có 2 sản phẩm vi phạm: a) Thịt cua nấu chín đông lạnh, có trộn lẫn độc tố gây ngộ độc, độc chất salmonella và hóa chất phụ gia chloramphenol (POISONOUS, CHLORAMP, SALMONELLA,) gây tai hại cho sức khỏe, vi phạm các điều khoản 402 (a) (1), 801(a)(3), 601(a), 402(a)(2)(c) (i), 402(a)(1) theo định nghĩa của luật 21 U.S.C. 348; b) Lươn đông lạnh, có độc chất salmonella, và nhãn ghi giả mạo (FALSE, SALMONELLA ,) một loại sản phẩm khác gây hiểu lầm cho người tiêu thụ, vi phạm các điều khoản 403(a)(3), 801(a)(3), 502 (a), 402 (a) (1); 5- ACECOOK VIETNAM CO...., LTD, Mì lẩu Thái có hương vị hải sản, chế biến có lẫn lộn các chất dơ bẩn và không ghi các thành phần cấu tạo nên sản phẩm (LIST INGRE, FILTHY, ) vi phạm các điều khoản 403 (i) ( 2), 801 (a) (3), 601 (b) 402 (a) (3) ; 6- Olam Vietnam Ltd, thị xã Gia Nghĩa, có 7 lô hàng bị ngăn chặn gồm Tiêu đen nguyên hạt & Tiêu đen xay đều có chứa độc chất Salmonella, vi phạm các điều khoản 402 (a) (1), 801 (a) (3) ; 7-
Don Nguyen, 3 sản phẩm thô là Đậu khấu (Cardamon), Cam thảo (Licorice) và Quế (Cinnamon)
ghi sai nhãn về hình thức và nội dung được quy định theo
các điều khoản 4(a), 801(a)(3);
8- Van Nhu Seafoods Limited Company (VN Seafoods Co.), Nha Trang, Cá sòng ngân (Mackerel) cắt khúc đông lạnh, chế biến dơ bẩn, lẫn lộn các chất hỗn tạp, điều khoản vi phạm 601(b), 801(a), 402(a)(3); 9- Nam Phong Trading Co, Tiêu bột chứa độc chất Salmonella, theo điều khoản 402 (a) (1), 801 (a) (3) ; 10- Lucky Shing Enterprise Co Ltd, Bột ngũ cốc ăn liền vi phạm rất nhiều điều khoản bị nghiêm cấm gồm có: Thiếu thông tin đầy đủ (NOT LISTED) về sản phẩm theo đòi hỏi của các điều 502 (o), 801 (a) (3), 510 (j), 510 (k); Không ghi thành tố gây rủi ro bệnh tật hiện diện trong sản phẩm dưỡng sinh (UNSFDIETLB) , theo các điều 402 (f) (1) (A); Giả mạo sản phẩm (FALSE) gây hiểu lầm, điều 403 (a) (1), 502 (a); Trên nhãn thiếu thông tin đặc biệt về thực phẩm dinh dưỡng (DIETARY,) theo điều 403 (j); Nhãn không ghi phần tiếng Anh (NO ENGLISH,) 403 (f), 502 (c), vi phạm các điều luật 21 CRF 101. 15 (c), 801.15 (c) (1) và 201.15 (c) (1); Thực phẩm dưỡng sinh nầy (được coi) là một loại dược phẩm mới nhưng CHƯA có đơn xin thử nghiệm để được chấp thuận (UNAPPROVED, ) theo điều 505 (a); 11- Nhan Hoa Co., Ltd, Cá đông lạnh, chứa độc tố Salmonella, vi phạm điều 402 (a) (1), 801 (a) (3) ; 12- United Seafood Packer Co. Ltd, Thịt (Fillet) cá lưỡi kiếm đông lạnh, chứa độc chất gây ngộ độc (poisonous), vi phạm điều khoản 402 (a) (1), 801 (a) (3), 601 (a); 13- Seapimex Vietnam, có 7 lô hàng về Chả cua đông lạnh, có hóa chất phụ gia Chloramphenol không an toàn sức khỏe theo định nghĩa của điều luật 21 U.S.C. 348, vi phạm các điều khoản 402 (a) (2) (c) (i), 801 (a) (3) ; 14- MY THANH CO., LTD, có 5 lô hàng gồm 4 sản phẩm: Cá hồng snapper (?) đông lạnh bị từ chối nhập cảng, vi phạm các điều: Ghi không đúng tên sản phẩm mà là dưới tên một loại sản phẩm khác (WRONG IDEN, vì không biết hay nhằm đánh lừa người tiêu thụ ? Điều này chỉ có công ty sản xuất mới có thể trả lời !) theo điều 403 (b), 803 (a) (3); Thiếu ghi chú về trọng lượng hay số lượng (LACKS N/C) theo điều 403 (e) (2), 502 (b) (2); Nhãn sai (LABELING) về vị trí, hình thức và nội dung theo điều 4 (a), 801 (a) (3); Dưa muối và Nước chấm chay (nước tương: Vegetarian dipping sause) có các vi phạm: Không đăng ký là loại sản phẩm đóng hộp có độ acid thấp (NEEDS FCE) theo đòi hỏi của điều luật 21 CFR 801.25 (c) (1) hoặc 801.35 (c) (1), vi phạm điều 402 (a) (4), 801 (a) (3); Không ghi chú thông tin về tiến trình sản xuất (NO PROCESS,) theo đòi hỏi của điều luật 21 CFR 801.25 (c) (2) hoặc 801.35 (c) (2), vi phạm điều 402 (a) (4), 801 (a) (3); Cá sòng ngâm muối (mắm cá sòng) vi phạm: Độc chất Histamine vượt quá liều lượng chấp nhận, gây hại cho sức khỏe theo các điều 402 (a) (1), 801 (a) (3); Sản phẩm dơ bẩn, có chứa các chất dơ bẩn hỗn tạp (FILTHY) theo các điều 601 (b), 801 (a) (3), 402 (a) (3); 15- Kien Giang Ltd, t/p HCM, có 2 sản phẩm là Cá nhồng (barracuda) và cá mang giổ (?, Perch,) đông lạnh, dơ bẩn, trong sản phẩm có tạp chất vi phạm các điều 601 (b), 801 (a) (3), 402 (a) (3) ; 16- Vinh Sam Private Trade Enterprise, Tuy Hòa, Cá lưỡi kiếm tươi, có độc tố gây ngộ độc, vi phạm các điều 402 (a) (1), 801 (a) (3), 601 (a) ; 17- Tu Hung Trading Company aka Doanh Nghiep Tntm Tu Hung, có 3 sản phẩm: a) Bánh hạnh nhân, nhãn không ghi các thành phần nguyên liệu tạo nên sản phẩm (LIST INGRE,) vi phạm các điều 403 (i) (2), 801 (a) (3); b) Bánh chay: Không đủ phẩm chất (STD QUALITY,) như được ghi trên nhãn, vi phạm điều 403 (h) (1), 801 (a) (3) Nhãn hiệu giả mạo (FALSE,) không ghi đúng nguyên liệu hay ghi sai lạc gây nhầm lẫn cho người tiêu thụ, vi phạm điều 502 (a), 801 (a) (3); c) Bánh tráng mè: Không ghi đúng tên theo định nghĩa, tính chất và tiêu chuẩn của sản phẩm (STD IDENT,) theo điều 401, do đó vi phạm các điều 403 (g) (1), 801 (a) (3) ; Nhãn hiệu không ghi các tố chất chính yếu gây dị ứng (ALLERGEN,) hiện diện trong sản phẩm theo đòi hỏi của các điều 403 (w), 403 (w) (1), 801 (a) (3) ; 18- Trung Nguyen Coffee Enterprise (Cà phê Trung Nguyên), Cà phê bột uống liền "3 in 1" (túi có 20 gói), đã vi phạm các điều: Không ghi thành phần nguyên liệu tạo ra sản phẩm (LIST INGRE,) 403 (i) (2) ; Nhãn hiệu giả mạo hay ghi chú sai lạc (FALSE,) vi phạm các điều 403 (a) (1), 801 (a) (3), 502 (a) ; Sản phẩm không cung cấp đầy đủ thông tin về các thành phần dinh dưỡng và chất béo (TRANSFAT,) có trong sản phẩm theo đòi hỏi của điều 21 CRF 101.9 (c), vi phạm điều 403 (q), 801 (a) (3) ; 19- Dragon Waves Frozen Food Factory Co. Ltd, Nha Trang, Cá ngừ (cắt thành từng miếng) đông lạnh, sản phẩm dơ bẩn, nhiều tạp chất gây ngộ độc, cùng với độc chất Histamine vượt quá liều lượng chấp nhận, vi phạm các điều 402 (a) (1), 402 (a) (3), 601 (b), và 801 (a) (3); 20- Thang Loi Frozen Food Enterprise , Tôm đông lạnh, có độc chất Salmonella, vi phạm điều 402 (a) (1), 801 (a) (3) ; 21- Hai Dang International Trading Services Co. Ltd, t/p HCM, hóa chất hay dược liệu Lidocaine (dùng trong thực phẩm [?], có thành phần hóa học là C14H22N2O,) đã vi phạm 2 điều: Không liệt kê thông tin đầy đủ về sản phẩm (NOT LISTED,) theo đòi hỏi của các điều 502 (o), 801 (a) (3), 510 (j), hoặc 510 (k); Dược liệu mới chưa xin phép kiểm nghiệm để được chấp thuận xử dụng (UNAPPROVED, ) vi phạm điều 505 (a), 801 (a) (3); 22- Chinh Dat Co., Ltd, Bao tử cá sấy khô, sản phẩm dơ bẩn, nhiều tạp chất, vi phạm các điều 402 (a) (3),601 (b), và 801 (a) (3) ; 23- Vinh Hiep Co., Ltd, t/p HCM, có 2 sản phẩm: Thịt hào (ngêu, sò) hấp chín đông lạnh, và Mực đông lạnh, là các sản phẩm dơ bẩn, nhiều tạp chất, vi phạm các điều 402(a)(3), 601(b), và 801(a)(3); 24- Vifaco Nong Hai San-Xay, thịt ốc hấp chín đông lạnh, chứa độc chất Salmonella, vi phạm điều 402 (a) (1), 801 (a) (3) ; 25- Vuong Kim Long Co. Ltd, có 3 sản phẩm về bún khô, loại đặc biệt, sợi lớn, sợi nhỏ, sản phẩm dơ bẩn và loại phẩm màu không an toàn, vi phạm các điều 601(b), 801(a)(3), 402(a)(3), 402(c), 501(a)(4)(B) . Trên đây chỉ liệt kê điển hình một số công ty, một số sản thực phẩm bị từ chối nhập cảng vào Hoa Kỳ nội trong năm mà thôi. Còn bao nhiêu công ty khác, bao nhiêu sản phẩm khác đã "lọt sàng" trước đó và sau nầy?
Còn bao nhiêu sản phẩm từ Việt Nam đã vượt ra ''biển lớn"
vào Canada , Âu châu, Nhật, Úc v.v... và v.v...? Bao nhiêu triệu tấn thực
phẩm có các chất độc hại đã "nằm vùng" (và hoành hành) trong bao tử
người Việt sống ở nước ngoài và tất nhiên cả và người dân trong nước?
Thỉnh thoảng trong nước, báo chí có loan tin học sinh, công nhân hay người dân bình thường, thấp cổ bé miệng bị ngộ độc thức ăn, nhưng không thấy thống kê số người ngộ độc hay tử v ong.
Tình trạng thông
tin hay thống kê nầy đối người Việt sống ở nước ngoài trên toàn thế giới lại
càng hiếm hoi, có thể nói là hầu như chưa nghe thấy (vì không ai thông báo
hay loan tin chứ không hẳn là không có).
A K Suu Tam
|
No comments:
Post a Comment