--- On Sat, 10/6/12, Thu Nguyen van ngvinhthinh Date: Saturday, October 6, 2012, 12:16 AM
Khoai lang và bệnh
tiểu đường
Rất hữu ích.Xin chuyển đến
các anh chị
BÙI THẾ TRƯỜNG –Câu hỏi đầy cắc cớ: Khoai lang có tinh bột, tinh bột tạo ra đường, người bịnh tiểu đường không nên ăn?Nếu ăn, hư thật ra sao?Những lợi ích khác của khoai lang là gì?
(phần 1)
Câu hỏi nêu trên làm bối rối nhiều người.
Thật ra khoai
lang chính nó có chứa đựng những sinh hóa quan trọng giúp ích sức khoẻ cho
con người vô cùng, được các khoa học tìm hiểu và khám phá.
Vì chúng ta không
biết những lơi ích của nó, vã lại, nó là thức ăn cho giới người nghèo khi
không có đủ gạo để ăn như thời người dân sống dưới chế độ VC, nên đồng bào
không quan tâm cho lắm và chạy tìm những thứ mắc tiền khác để được gọi cho
là” ăn sang” của kẻ có của lắm tiền.
Bài nầy nêu lên những điều lợi ích của
nó đã được thực nghiệm bởi khoa học để cho bà con mình biết, nếu bà con thấy
cần thì áp dụng để cải thiện sức khỏe. Vã lại, về phương diện khoa học, khoai
lang ngọt là một thực phẫm đươc cơ quan NASA. US (the US National Aeronautics
and Space Administration) xem như là nguồn của thức ăn căn bản cho cuộc sống
nhân loại lại được thí nghiệm trồng thử trong một sinh thái hoàn toàn mới
đươc kiễm soát trong không gian và đươc khoa học theo dõi kỹ.(University of
Arkansas at Pine Bluff 2005. (www.uaex.edu/Other_Areas/publications/PDF/FSA-6135.pdf)
Thêm
nữa, nhiều cuộc khảo cứu cho biết thêm là khoai lang ngọt có chứa nhiều thành
phần quan trọng cho sức khỏe con người như là polyphenol, anthocyanins và
diet fibre.
Mục đích và đối tượng biên khảo.
Mục đích và đối tượng biên
khảo bài nầy là tìm hiểu khoai lang loại nào có nhiều dược hoá tính tốt (high
pharmacology) để giúp và cải thiện sức khoẻ và ngăn ngừa bịnh tật cho con
người. Sau khi đọc vô số bài biên khảo khắp nơi, đối tượng được chọn nghiên
cứu trong biên khảo nầy là khoai lang tím và
khoai lang đỏ (purple potato và red potato: viết tắt PPE và RPE)
Dẫn
nhập.Khoai lang ngọt Botanical name : Ipomea batatas (or Ipomœa
batata)Family: Convolvulaceae (morning glory) Other common names: Satsuma-imo,
Sweet Potato có từ lâu, thời tiến sử, trên 10,000 năm trước, được khám phá
tìm thấy tại các hang động của nưóc Peru (Peruvian caves).
Tại Trung Mỹ,
Central America, loại khoai lang nầy phát triển khá qui mô từ xa xưa cho tới
nay, có trên 400 loại khác nhau , từ trắng, vàng , cam, đỏ, và tím. VvSweet
potato được coi như là một thực phẩm lớn vào hàng thứ 6 trên thê giới (sixth
largest food crops) được trồng nhiều nhất tại các nước Á châu và Phi châu Tại
Nhật, sweet potato dùng trị bịnh tiểu đường (diabetes) và những bịnh tật khác
còn người American Indians dùng sweet potato để trị bịnh khát (thirst) và
tiểu đường (Kusano et al, 2001, Yoshimoto et al 2003; Konczak –Islam et al.,
2003; Ludvik B et al., 2003)
Đối với chức năng của khoai lang ngọt về
antioxidant thì ta thấy chúng có chất alpha –tocopherol, là chất có nhiều
nhất dễ hợp thành vitamin E, có hàm lượng từ 25mg/100 g của củ khoai lang
ngọt.
Ngoài ra trong sweet potato còn có 2 loại proteins là sporamins A và B,
có trên hơn 80% của hàm lượng protein được chiết xuất từ sweet potato
(Maeshima M et al., 1985; Runnie I et al., 2004).Về phương diện dinh dưỡng
trong 100g khoai lang ngọt có:
Read More http://nutritiondata.self.com/facts/vegetables-and-vegetable-products/2667/2#ixzz225Jaip00
Dân gian
tiêu thụ khoai lang ngọt thấy rằng ít có xảy ra như: táo bón (constipation),
các bịnh liên quan ruột non và ruột già hay kết tràng (diverticulosis and
colon) do ung thư gây nên.
Ăn khoai lang ngọt cũng thấy ít xảy ra nhất là
bịnh về tim mạch (heart disease), tiểu đường (diabetes) và mập phì (obesity).
Ăn khoai lang ngọt lại cũng ít thấy xảy ra như: đột qụy (stroke), tránh được
máu đông cục (blood clots). giảm chất mỡ xấu LDL (low density cholesterol).
Với sự hiện diện của betacarotene có trong khoai lang ngọt, nó giúp chống lại
radical và các ung thư liên hệ.
Còn Potassium hiện diện trong nó giúp máu lưu
thông, điện phân cân bằng (electrilyte balance) và giúp các tế bào được
nguyên vẹn. Ăn khoai lang ngọt còn cho thấy là máu đươc lọc sạch và có được
huyết áp thấp, xương cốt được cải thiện nhờ iron (chất sắt)và calci (chất
vôi), tránh được ung thư bao tử, tránh viêm kết tràng, và gia tăng tốt các
chức năng hoạt động nặng bằng bắp thịt. Ăn
khoai lang ngot thì sau rốt là tránh được bịnh tiểu đường mà không còn lo
ngại sợ sệt (without any apprehension). Như vây chần chừ gì mà không ăn cho
rồi?
Nhưng….Tại sao tôi chọn sweet potato ?
Bởi vì chính vỏ và
thịt của củ khoai chứa nhiều màu sắc thay đổi và quyến rũ của một sự tập hợp
màu sắc tuyệt với từ: đỏ, tím, xanh da trời, tất cả màu sắc đó là do sự tích
lũy của anthocyanins của nhiều phần của sắc tố (pigments) như carotenoids và
anthocyanins (Jansen and Flamme 2000;Brown 2006).
Trong khi carotenoids cho
ta màu sắc như là trắng, vàng, màu vàng nghệ (saffron yellow colors) của da
và của thịt củ khoai, còn anthocyanins thì cho ta màu đỏ, tím, xanh da trời,
màu cam ( orange) và biết bao màu sắc khác nhau của nhiều loại khoai tùy vào
thổ nhưỡng (pedology) và di truyền (Lachman and Hamouz, 2006; Reyes et al,
2005, Jamsem amd Flamme 2006, Andre et al 2007, Zhand et al, 2009).Cho đến
ngày nay, mọi sự nghiên cứu về khoai lang ngọt mà mọi người mới hiểu về tính
chất dược hóa liệu hữu ích cùng dinh dưỡng của nó trong việc bảo vệ, ngăn
ngừa bịnh, ức chế và trị nhiều loại ung thư trong con người.
Thực phẫm là thuốc được dùng để ăn hằng ngày có mục
đích phòng bịnh. Phòng bịnh thì tốt hơn trị bịnh. Tất cả các dược tính tốt có
được, cũng từ màu sắc là do anthocyanins mà ra.
Giá trị sinh hóa của sweet potato trong pharmacology.
Trong sự nghiên cứu về dược tính của sweet
potato, các khoa học gia kết luận: làm thư giãn, lọc sạch free radical trong
máu, tăng cường hệ miễn nhiễm, chống bịnh tiểu đường (antidiabetic), bảo vệ
gan, chống bịnh tăng huyết áp (antihypertensive), chống viêm
(anti-ìnflammatory) chống vi trùng, vi-khuẩn (antimicrobial) và là chất chống
sự oxít hóa (antioxidant).
Làm thư giãnNgoài ra, đối với hệ tim mạch,
do các nhà khoa học khảo nghỉệm kết luận rằng sweet potato có tác dụng tới
97% trong sự hoạt động thư giãn Cơ chế của sự thư giãn nầy giống như trong
pharmacology đó là chất acetylcholine (ACh) là chất có tác dụng truyền xung
thần kinh tới các màng để kích thích trong việc thư giãn ( ACh acts as a neurotransmitter in both
the peripheral nervous system (PNS) and
central nervous system (CNS) in
many organisms including humans. Jones, BE (2005); Himmelheber,
AM (2000); Runnie I. et al., (2004). Chất Acetylcholine (Ach) đươc tổng hợp
từ 2 chất coline và acetyl-CoA do một enzyme gọi là enzyme choline acetyltransferase mà thành,
có công thức hoá học là CH3COOCH2CH2N+(CH3)3.
CònPotassium
trong sweet purple potato chính là chất làm điều hòa và cân bằng nước trong
cơ thể và đẩy nhiều oxygen vào óc (brain)
(hình 1- Trong Trung tâm thần kinh (CNS) có tiết ra một
chất gọi là acetylcholine (Ach), chất đươc nhuộm màu xanh đậm) (source:
Jones, BE (2005); Himmelheber, AM (2000)
Làm
lọc sạch free radical trong máu.
Còn tính chất antioxidant do các
khoa học gia nghiên cứu và kết luận do từ những thành phần chánh của chất
phenolic của sweet potato được ngâm trong methanol và chiết xuất ta được một
chất có hoạt tính mạnh về antioxidant trong môt hệ thống dung dịch linoleic
acid aqueous (Haysase F 1984). Ngoài ra chất anthocyanins của chất khoai lang
tím (purple sweet potato: PSP) lại có sự hoạt động của chất chống lại oxit
hóa (antioxidant).
Chất 1,1-diphenyl-2-picrylhydrazyl (DPPH ) thì nó có tính
hoạt động lọc sạch các radical (radical scavenging activity) do bởi chất
anthocyanin của purple potato, khi xét nghiệm từ các mẫu của nước tiểu gia
tăng bằng cách dùng PSP (purple sweet potato) chiết xuất chất anthocyanin
tiêm vào các con chuột thí nghiệm và cả 6 người tình nguyện viên uống chất
đó.
Kết qủa là sự lọc sạch các radical do chất anthocyanin thì cao hơn so với
ascorbic acid rất nhiều (Kano M 2005).
Thật vậy hoạt tinh antioxidant do màu
sắc của potato do anthocyanins có thể thấy qua màu đỏ và tím của potato.
Khà
năng hấp thụ về free radical của oxygen (oxygen radical absorbance capacity
(ORAC) và của sắt nhị (ferrous) của 2 loại khoai tím và đỏ đã làm giãm đi rõ
trong việc xét nghiệm huyết tương được thu thập tới 2, 3 lần cao hơn trong
khoai lang trắng, hay vàng (Lachman and Hamouz 2005; Brown 2004).
Thịt của
khoai lang tím và đỏ, được biết là có hoạt tính cực mạnh về antioxidants. Vì
thế, potato anthocyanin được coi như là một chất bảo vệ con người chống lại
những vết thương do oxidants và free radicals tác động gây nên, nên nó được
coi tốt nhất trong việc bảo vệ sức khỏe về tim mạch, làm chậm và ức chế mọi
phát triển của ung thư.
Một khía cạnh nổi bật của anthocyanins về phương diện
sinh hóa (biochemistry) thì anthocyanin làm gia tăng hoạt tính của diếu tố
chống oxit hoá (antioxidant enzyme activities) như: chất superoxide dismutase
(SOD) và chất glutathione peroxidase (GSH-Px).
Nhóm nghiên cứu Han et al.,
2006a cho biết chất petanin của purple potato có nhiêm vụ đóng góp việc
antioxidant của hoạt động làm sạch oxygen của free radical và ức chế sự oxit
của linoleic acid (linoleic acid oxidation.
Như ta biết chính chất Glutathione
(GSH) là môt chất antioxidant, có nhiệm vụ quan trọng trong việc ngăn ngừa để
các tế bào khỏi bị hư hại do tác đụng của một vài loại oxygen chẳng hạn như
free radical và peroxides (Visvikis A et al., 2003). Nó đóng vai quan trong
trong sự sống còn trong việc giữ cái quân bình giữa oxidation và
antioxidation., trong việc tổng hợp và sửa chữa DNA, trong việc tổng hợp
protein và sự hoạt động điều hòa của các enzymes. Các tế bào đều có
glutathione, và chất nầy bảo vệ chống lại những free radicals, nên các cells
trong cơ thể được tồn tại.
Nó cũng là thành phần quan trọng tuyệt đối trong
vai trò lymphocytes và sản xuất những kháng thể, là những thành phần sống cón
cho hệ thống miễn nhiễm. Vì thế, về thực phẫm đươc coi là hữu ích cho con
người nếu được có nó để làm tăng thêm hiệu qủa y-hoá học cao nhất.
Cũng nhóm
nghiên cứu trên đã khám phá thêm nếu cắt thành phần nhỏ của purple potato cho
chuột ăn để thí nghiệm thì thấy kết qủa y như những như trên đã nói là các
thành phần như chất glutathione của gan chuot va chất glutathione–S-
transferase cùng trạng thái oxit của huyết thanh (serum) và cả gan của chuột
được cai thiện khi được nuôi bằng củ khoai lang tím.
Còn nếu cho chuột ăn
khoai lang đỏ (red potato) thì thấy hàm lượng huyết thanh của chất acid
thiobarbituric substance (TBARS) giãm hẳn đi, và gia tăng thêm hàm lượng chất
SOD mRNA trong gan của chuột, như vậy chứng tỏ là chính red potato cải thiện
hệ thống chống oxit hóa nội sinh của cơ thể (endogenous antioxidant system)
bắng cách gia tăng chất SODmRNA của gan (hepatic SOD mRNA).
Nhóm khoa học
nghiên cứu của China tại Shanxi Normal University do Zhu et al, (2010), thực
hiện và cho biết rằng chính 2 chất acylated cyanidin và peonidin trong
anthocyanin của Purple Potato có hiệu qủa về việc làm sạch free radical và
superoxide anions radical-scavenging của chất
alpha-alpha-diphenyl-beta-picrylhydrazyl nghĩa là làm giãm đi khả năng và ảnh
hưởng của antioxidant lên chất lipid peroxidation trong nodel system của chất
linoleic acid. Với hàm lượng của anthocyanin là 0.5g/L, thì nó làm giãm khả
năng của L-ascorbic-acid (L– AA) và chất butylated hydroxytoluene (BHT) đo
được 0.572, 0.460 và 0.121 thứ tự lần lượt (in turn respectively).
Thêm một
dữ kiện khác là nếu dùng hàm lượng của phân nửa nồng độ (concentration) (IC50)
của anthocyanins để làm sạch radical của DPPH (DPPH radical) và radical của
superroxide anions, thì kết qủa đo được của sự làm sạch đo là 6.94 và 3.68
mg/L thứ tự lần lượt. Như thế, kết luận thêm là anthocyanins làm sạch free
radical rất hiệu qủa của 2 chất kể trên.
Thêm nữa, có thể nói, anthocyanins
còn có khả năng ức chế của cả chất peroxidation lipid rất hiệu qủa.Xin mời
qúy vị xem trong bài biên khảo của tôi về Trà xanh (green tea là gì) để biết
thêm thế nào là free radical, tại hại của free radical như thế nào, chúng từ
đâu tới, ảnh hưởng đến sưc khỏe ra sao, và vai trò của polyphenol của trà
xanh chống lại radical hữu hiệu như thế nào?
Và bây giờ có thêm vai trò của
anthocyanin trong việc lọc sạch radical luân lưu trong cơ thể. Và chính
anthocyanin trong purple sweet potato đóng vai trò lọc sạch các free radical
trong máu.Có thể kết luận là chính nutraceuticals góp phần rất hữu ích và
quan trọng trong sự sống chống bịnh tật của loài người.
Hệ thống miễn nhiễm (immune system effects)Chính
các sợi trong sweet potato hợp với những thuốc khác được dùng để trị những
vết thương trên da. Trong cuộc thí nghiệm việc dùng sweet potato fibre trị
những vết phỏng cho loại chuột thí nghiệm lành trong 19 ngày.
Kêt qủa được
ghi lại như sau: vết thương thu nhỏ tới 21% trong ngày thứ 9, 19.5% trong
ngày thứ 11; 18.75 % trong ngày thứ 13. Giải thích sự kiện trên là vì
purified sweet potato polysaccharide (PSPP) tạo ra một sinh học thay đổi giảm
nhẹ vết thương thích ứng.
Ví dụ căn cứ vào sức nặng của trọng lượng, người ta
dùng PSPP (50, 150, 250mg/kg body weight trong 7 ngày) thì ngay tại vết
thương đó thấy các dược tính hoạt động tăng lên, Hemolytic hoạt động tăng lên
và huyết tương IgG tập trung lại giúp cho vết thương mau lành. (Zhao G.,
2005)Tiểu đường (diabetes)
Tại Mỹ, bịnh tiểu đường lại gia tăng tại Mỹ,
ước chừng có trên 18 triêu người mắc bịnh, và mỗi năm người bị bịnh nầy chất
trên 213,000 người và bịnh đó gây nên cái nguyên do đầu là sự suy thoái tim
mạch, mù mắt và thận hư.
Thực phẫm có tác dụng chống bịnh tiểu đường lại đươc
ưa thích trong mọi chế độ ăn uống và nhất là có rất nhiều nhà nghiên cứu khoa
hoc bảo rằng khoai lang ngọt là môt hợp chất chống bịnh tiểu đường và làm hạ
đường trong máu xuống rất kết qủa.
Có tới hàng trăm các nhà khoa học kể cả các
luận án Tiến sĩ của các đại học nổi tiếng trên khắp thế giới nghiên cứu rất
cẩn trọng về sweet potato, đưa đến những điểm cần quan tâm như sau: Chính củ
khoai lang ngọt và vỏ của nó chứa những thành phần đầy dược tính y học giúp
ích cho con người. Nó chứa hàm lượng cao về polyphenols như anthocyanins và
phenolic acids, chẳng hạn như caffeic acid, đã được trích ra từ sweet potato.
Thêm nữa, Chlorogenic, dicaffeoylquinic and tricaffeoylquinic acids đều là do
biến thể từ caffeoylquinic acid, là chất bảo vệ cho của khoai lang ngọt chống
lại các loại nấm làm suy thoái củ khoai và đồng thời có một tác dụng sinh hóa
bảo vệ và chống ung thư cao. Đặc biệt, còn có một số các chất như acylated
anthocyanins là thành phần màu sắc chính tham dự vào bảo vệ củ khoai khi tồn
kho và cũng chính nó đóng một vai trò góp phần trong việc trị diabetes.
Về
câu trúc quan trọng của anthocyanins có 2 tính chất năng động: -1/ phenols
esters của chất đường hiện diện của 2 nhóm hydroxyl của aromatic ring vá
2/
sự hiện diện của chuỗi unsaturated trong alkyl trong một nửa của acylated
moiety.(Goda et al., 1997; Matsui T et al., 2004; Wilson BJ et al.,
1979).Trong cái gọi là Free–glucosidase, chính AGH của chất anthocyanin là
một trong các sắc tố của thực vật có tính cách nhuộm màu được trích ra từ củ khoai
để trong kho tồn trữ có PSP (IC50=0.35mg/mL) ức chế mọi hoạt động của chất
alpha–amylase.
Điều nầy lại chứng tỏ thêm rằng chính nó ngăn chận sự gia tăng
đường sau bữa ăn (suppressing the increase in postprandial glucose levels)
(Matsui T et al., 2001)Hai nhóm khoa học: Kusano S et al., 2001; và Kusano
S.,et al., 2000) cho biết rằng hoạt động chống diabetes của khoai lang là do
WSSP (white-skinned sweet potato)(chống lại Troglitazine trong những con
chuột béo phì mắc bịnh tiểu đường trong 8 tuần thí và xét nghiệm.
Sau khi cho
chuột uống với white-skinned sweet potato (WSSP),thì hyper-insulin lại giảm
đi tới 23%, 26%, 60% và 50% trong các tuần lễ thứ 3, 4, 6 v à 8 lần lược.
WSSP cũng ức chế hàm lương đường trong máu của chuột sau khi chúng được uống
môt hàm lượng glucose vào trong tuần thứ 7.
Về mô học (histology) nếu xét về
cách cấu trúc của tuyến tụy tạng (pancrease) bằng cách dùng kỹ thuật nhuộm
màu đặc biệt và xem dưới kính hiển vi điện tử thấy rằng: Các tiểu đảo của tế
bào B (islet B cells) rất nhỏ được tái lập lại trong tụy tạng ( Kusano S et
al., 2000; kusano S et al., 2001)Dữ kiện lâm sàng khác là vỏ khoai
(white-skinned sweet potato) WSSP đươc các nhà khoa hoc Nhật (Kusano. Tumasu
and Nakatsugawa.,2000 ) nghiên cứu cho ta thấy nó cải thiện đường tolerance
là đường được dùng lâu dài bằng cách giảm insuline resistance gọi là insuline
ù lì mà không ảnh hưởng đến trọng lượng cơ thể và cả insulin tiết ra, và
đường do sự lọc của thận (clearance).
Tóm lại, từ đầu cho đến giờ là nếu tiêu
thụ nhiều sweet potato thì cải thiện kiểm sóat được sự biến đổi bằng cách
giảm insulin resistance, và con người không bị giảm cân, và cũng không có mọi
tác hại do từ thức ăn đang dùng gây nên thấy được (Ludvick B et al.2003;
Luvik Bhet al., 2002).
Như thế có thể nói là gía trị vỏ trắng của khoai lang
ngọt có cơ chế chống lại bịnh tiểu đường và đồng thời cải thiện sự tiết ra
bất bình thường từ tế bào mỡ tương ứng với việc chống bịnh tiểu đường cùng
lúc (Kusano. Tumasu and Nakatsugawa.,2000 ).
Hơn thế nữa, tại Nhật, kết quả
của một cuộc nghiên cứu trên 145 người Nhật bị bịnh tiểu đường loại 2, được
điều trị bằng dược thảo (nutraceutical) do ăn sweet potato thì cho kết qủa là
hàm lượng đường trong máu giảm (Ludvik B., et al., 2003)
Những thí nghiệm
tương tự trên chuột có những bằng chứng hiển nhiên cho thấy rằng chất
acylated anthocyanins như caffeoylsophorose nó đáp ứng đối với chất
alpha-glucosidase trong sự ức chế của chất chiết xuất đó.
Trong các thí
nghiệm về sweet potato cho ta một chất gọi là Adiponectin là một chất cho nghành
dươc, Adiponectin là do cytokine sản xuất ra từ các mô mỡ (adipose tissue) và
nó được hiện diện trong huyết tương của con người ( human plasma).
Khi mà hàm
lượng thấp của loại cytokine nầy hay hàm lượng của protein cả liên hợp gia
nhập với loại tiểu đường loại 2 (type 2 diabetes mellitus), béo phì và huyết
áp cao (Matsui T. Et al., 2004, Berberic T et al., 2005)
Một cuộc thí nghiệm
do các nhà nghiên cứu khoa học tại Đại học Vienna Austria, việc dùng sweet
potato cho người bịnh tiểu đường như sau: Tại bịnh viện cho 18 người đàn ông
mắc binh tiểu đường loại 2, tuổi từ 58 tuổi trở lên được điều trị bằng chế độ
dinh dưỡng duy nhất do sự ăn uống.
Những bịnh nhân trên được nhân 2 gram hay
4 gram sweet potato để dùng mỗi ngày trước khi ăn trong 3 bữa ăn trong ngày:
ăn sáng, ăn trưa và ăn tối, trong thới gian 6 tuần thí nghiệm trị bịnh. Nhóm
ăn 2 gram (low dose) sweet potato thì kết qủa xét nghiệm không có gì thay
đổi, trái lại nhóm ăn 4 gram ( hàm lương cao) thì xét nghiệm thấy rằng 13%
glucose trong huyết tương giảm, và 30% cholesterol cũng giảm kể cả 13%
cholesterol LDL xấu cũng giảm theo.
Nhóm khoa học trên kết luận rằng néu dùng
4 grams/ mỗi ngày sweet potato thì giảm đi insulin ù-lì (insulin resistance),
vì insulin ù lì giống như kiểu “gà nuốt dây thun” không làm được gì trong sự
ức chế đường trong máu xuống thấp và làm giảm đi hàm lượng cholesterols của
bịnh nhân tiểu đường loại 2.
Như vậy sweet potato có tìm lực trị bịnh tiểu
đường loại 2 (Ludvik, Bernhard, H., et al., 2002).Ba nhóm khoa học
nghiên cứu: Cummings JH et al.,(1966), Hylla S e tal.(1998) và Raben A et
al., (1994) đã khám phá trên các loại khoai lang ngọt (dark purple và đỏ) đưa
đến kết luận làm ngạc nhiên nhiều khoa học gia.
Đó là chất gọi là resistance
starch, là chất đươc coi như là “fibre” trong thưc vật rau cải, hạt vv trong
việc trợ giúp sức khỏe con người mà ai cũng biết.
Chính nó tạo ra một khối
lớn, có nhiệm vụ bảo vệ chống lại ung thư ruột ( against colon cancer), cải
thiện tốt về glucose tolerance và insuline sensitivity, làm cho cholesterol
và triglyceride thấp, và gia tăng sự no chán (satiety) và có thể làm gĩam đi
chất fat lưu trữ (fat strorage).
Hàm lương resistance starch nầy có được là
do phương pháp nấu. Nghĩa là nấu rồi để ngụi lạ rồi hãy dùng, có nghĩa là gia
tăng hàm lượng resistance starch của chính nó có (Cooking then cooling
potatoes significantly, increases resistance starch). Thí dụ như, nếu cooked
potato thì starch chứa khoảng 7% chất resistance starch, và để lạnh sau khi
cooked thì resistance starch tăng gấp đôi tới 13% (upon cooling).
Thí nghiệm
trên gợi ý đến Qúy vị thấy rằng quan niệm về GI cần phải bổ khuyết cho đúng
với khoa học thưc nghiệm bây giờ.
Thấy rắng khoai lang có GI gọi là hơi cao
(do tai liệu khảo cứu của các nươc khác), thì cần nên biết thêm rằng GI nầy
còn thay đổi tùy theo theo loại như khoai như đỏ, trắng, tím và tùy theo thổ
nhưỡng nơi đất trồng, vùng, miền trên qủa địa cầu, và sau cùng là tùy thuộc
vào cách nấu hay chế biến, và cũng tùy theo cách ăn ngay hay để một thời gian
rồi dùng.
Tuy nhiên, với sự khám phá của các nhà khoa học cộng thêm cách nấu
để nguội, khoai lang ngọt gíúp người bịnh tiểu đường rất nhiều, thay vì,
ngược lại, như nhiều người ngộ nhận, kể cả nhiều vị…. khuyên lơn bịnh nhân.
Muốn biết thêm xin tìm đọc bài biên khảo của tôi “cách thức ăn các thức ăn
chế biến dành cho người bịnh tiểu đường” để giúp cho chính mình.Anthocyanins potato bảo vệ gan.Chính red và purple sweet potato được xác minh
trong việc giúp gan hoạt động lại.
Nhóm khoa học do Han.., KH et al,
(2006b) thí nghiệm và kết kuận rằng chiết xuất purple sweet potato (extract
PPE) được coi là bảo vệ gan hữu hiệu ( hepatoprotective effects against)
chống lại D-galactosamine (GaLN)-vì chất nầy tạo ra toxic trong gan
(hepatotoxicity) và chất nầy lại tạo ra những thay đổi của yếu tố ngoại tử
của bướu như alpha (TNF-alpha), lactate degydrogenase (LDH), alanine
aminotransferase (ALT) và asparate aminotranferase (ASF).
Chất chiết xuất
đươc xét nghiệm cho chuột và thấy rằng hàm lượng trong huyết tương của chuột
trong đó đã ngăn chận những biến đổi hàm lượng của 3 chất của thiobarbituric
acid-reactive substance (TBARS) và glutathione (GSH) trong gan chuột và lipd
peroxidation.
Cũng do nhóm Han et al., (2006c) cho rằng nếu dùng nước chiết
xuất của khoai lang đỏ (red potato extract) thì nó làm giảm đi GalN, chính
chất nầy tạo ra các chất như AST, ALT và LDH hoạt tính trong huyết thanh của
chuột. Nếu tinh chế nước chiết xuất đó tư RPE ta thấy chất nầy có tính chất
chống oxit (antioxidant) chống lại linolic acid oxidation.
Vi vậy, RPE lại
cũng có tính chất bảo vệ tác dụng chống lại GaLN tạo ra chất toxins trong gan
của chuột, và ức chế nôi bào glutathione (GSH) cho tới cạn kiệt , nó là một
chất co-enzymes trong các phản ứng khử oxy.
(Source: flowers, sweet potato
leaves from Google)Woofle (1992) khảo cứu và cho rằng: Rau lang (sweet potato top) cọng và đọt non (leaves
and stems)) lại chứa nhiều thành phần dinh dưởng cao hơn hết hơn cả các rau
cải trên thị trường.
Lá chứa nhiều vitamin B, beta–carotene (3.5mg),
iron (1.8mg), calcium ( 117mg), vitamin C (7.2mg), vitamin E (1.6mg), vitamin
K/100 g là (0.56mg) zinc, Cu, P, Mg,Na, Al and protein, thêm nữa nó có nhiều
moisture hơn cả những lá của các thực vật khác đươc trồng trong vùng nhiệt
đới, và nó lại chịu đựng và tồn tại mạnh bất kể mọi bịnh tật hay côn trùng
phá hoại chúng.Ishiguro et al., (2004) cho rằng
lá rau lang là nguồn phong phú về chất chống oxit hóa (antioxidantive)
polyphenolics trong đó có anthocyanins và phenolic acids như là caffeic,
monocaffeoylquinic (chlorogenic), dicaffeolquinic and tricaffeolquinic acids,
tất cả lại đươc coi là cao hơn hết trong đám rau cải bán tại chợ.
Có điều là
rau lang ngọt đươc hái nhiều lần trong năm, thế nhưng, năng xuất những lần gặt
hái sau lại cho nhiều hơn hơn cả những rau xanh khácCâu hỏi được nêu ra là
hàm lượng anthocyanins của rau lang đạt tối cao khi nào và lúc nào?
Tại sao?
Câu hỏi nầy đươc các nhà nghiên cứu thí nghiệm cho ba loại rau lang:Simon-1;
Kyushu-119 và Elegant Summer và cho ta kết qủa trong 2 bảng sau đây. Về nhiệt
độ giúp cho anthocyanin tối hảo khoảng 20C (bảng1), càng nóng trên >25C
thì hàm lượng anthocyanins càng ít ; và rau lang cần hưởng trọn vẹn ánh sang
mặt trời (bảng 2), càng bi che ánh sáng nhiều thì hàm lượng anthocyanins càng
thấp (Shimizu and Nakamura, 1993; National Agriculture research Center for
Kyushu Okinawa Japan., 2005)(Source:National Agriculture
research Center for Kyushu Okinawa Japan., 2005)Polyphenols compositins của
rau lang đươc khoa học tim thấy có tới ít nhất là 15 anthocyanins (xem cấu
công thức hình dưới) và 6 polyphenols hợp chất.
Về sinh hóa, những hợp chất
nầy tác động tạo ra đa dạng phản ứng liên quan đến việc bảo vệ và cải thiện
sức khoẻ con người như những chất đươc thấy: antioxidantion (chống oxít hóa),
antimutagenicity (chống gây đột biến), anti inflammation (chống viêm) và
anticarcinogenosis (chống việc gây ra ung thư).
Còn nữa, rau lang chứa tổng
số polyphenols nhiều hơn cả các rau khác, kể cả hơn luôn củ khoai lang
(potato tubers) (Ishiguro et al., (2004)(source:Yoshimoto and Yamakawa.,
2003;Islam et al., 2003b)Nếu dùng HPLC- High-performance liquid
chromatography- là kỹ thuật dùng để tách một hỗn hợp của hợp chất được dùng
trong hoá học và sinh hóa phân tách (analytical chemistry and biochemistry)
để xác định tính đồng nhất, xác định số lượng, tính chất tinh chế của mọi
thành phần có được nằm trong một hợp chất đó.(source:Yoshimoto and Yamakawa.,
2003;Islam et al., 2003b)
Dựa vào HPLC để đo hàm lượng anthocyanins của rau
lang gặt hái vào mùa hè (ảnh hưởng theo nhiệt độ) vàrau lang đươc trồng ngoài
trời (không bi che nắng hay bị che nắng ( temperature and shading), ta có
đươc hàm lượng của các anthocyanins gồm 7 peonidin và 8 cyanidins derivatives
của công thức nêu trên.
Trong đó có hàm lượng anthocyanins cao nhất của rau
lang là ở nhiệt độ 20C, và thấp hơn ở nhiệt độ 25C và 30C. Rau lang lại cho
hàm lượng anthocyanins khi ở hoàn toàn ngoài nắng (in full sun) lại nhiều hơn
cả những rau lang đươc che nắng tới 40% hay 80% (shade).
Theo hình vẽ trên
thì ta có kết qủa sau đây: YGM-1a> YGM-4b> YGM-1b> YGM-5a>
YGM-0d> YGM-0a> YGM -2> YGM-0c> YGM-3> YGM-6> YGM-5b>
YGM-0b> YGM-0f> YGM-0e> YGM-0g. (YGM: Yamagawamurashaki)Ung
thư xãy ra như qua tiến trình khởi đầu (initiation), tiến triển (promotion)
và phát triển rộng qua các tế bào khác trong cơ thể (progression.) Rau lang
là nguồn cung cấp tốt về antioxidants và antimutagenic compounds (hợp chất
chống gây đột biến).
Trong cuộc khảo cứu trên
82 loại thực vật để uống, nấu ăn,gồm những thành phần của cây, đều được thí
nghiệm và áp dụng trong vai trò thử diệt các tế bào ung thư, thì kết qủa thấy
rằng rau lang là có tỉ lệ cao trong việc chống ung thư (Islam.,2006).
Trong
rau lang, khoa học cho biết rằng, chất nước đươc chiết xuất từ rau lang có
công dụng ức chế rất hiệu qủa các vi trùng sinh sản làm ung thúi thực phẫm
như sau đây: Staphylococcus aureus and Bacteria cereus as well as pathogene E
coli. (University of Krkansas., 2005)
Tuy
nhiên, việc dùng rau lang cần để ý là nó có chứa một chất hóa học gọi là
oxalic acid, chất nầy vẫn giữ nguyên hàm lượng sau khi gặt hái, và nếu so
sánh với loại rau là spinach thì hàm lượng của nó chỉ bằng 1/5 hàm lượng
spinach mà thôi.
Cần để ý thêm là oxalic acid nầy lại có nhiều trong
những xí nghiệp chế biến (manufactures) chẳng hạn như: những chất tẩy trắng,
những sản phẫm chống rỉ sét dùng để chứa đựng sản phẫm chế biến, và những hóa
chất làm sạch kim loại, và trong thực vật thì nó được thấy trên những cây cho
lá có màu xanh đậm có hàm lượng tương đối cao (có lẽ), (though is just that).
Bởi lẽ, những hóa chất có trên được làm vật dụng chứa đựng, khi gặp muối chứa
trong thực phẫm chế biến, đã chứa đựng trong hộp, liền kết hợp thành oxalic
acid.
Đó là lý đo -một trong nhiều lý do- tại sao khoa học luôn nhắc nhở rằng
nên ăn rau cải tươi sống, thịt cá tươi sống,
tránh tối đa dùng thực phẫm chế biến trong hộp. Oxalic acid đưa đến kidney
stones (sạn thận). Để giải quyết vấn đề trên, khoa học khuyên là nên uống
nhiều nước để tống khứ nó ra ngoài thay vì để nó tích tụ trong cơ thể, và
dùng khá khá potassium để làm trung hòa phãn ứng của acid hay giãm thiểu sự
hợp thành của sạn trong thận.
Có
nghĩa là tìm những rau cải có chứa nhiều potassium mà tiên thụ để hóa giải
thực phẫm có chứa oxalic acid. Vã lại, nếu cơ thể thiếu potassium thì gây nên
sự mệt mỏi (fatigue) về thể chất hay tinh thần, vì mệt nên các hóa chất tích
tụ trong bắp thịt nhanh hơn là sự di chuyển của máu và tính dễ kích thích
(irritability) của cơ thích ứng lại kém đi, là các tế bào trong cơ thể có khả
năng đáp ứng đặc biệt với sự kích thích bên ngoài không còn nhạy bén, và tạo
hypertension (cao huyết áp). Tăng huyết áp không thấy ngay các triệu chứng
cho đến lúc thấy được triệu chứng của các biến chứng.
Các triệu chứng như vưã
sơ động mạch (atheroscierosis) là các mãng chất béo (fatty plaque) và các mô
sẹo (scar tissue), phát triển tới mức độ làm tác- động lên lưu lượng máu chảy
gây nên những cơn đau thắt ngực (angina pectoris) suy tim (heart failure),
xuất huyết não (cerebral haemorrhage) và hư thận (keydney failure).
Ngược
lại, nếu tiêu thụ qúa nhiều hàm lượng của potassium thì gây nên sự buồn nôn
(nausea), nôn mửa (vomiting) and even heart attack (nhồi máu cơ tim). Tuy
nhiên tiêu thụ potassium từ thực vật thiên nhiên (from natural food sources)
thì đươc xem như là an toàn và tốt cho sức khoẻ.
Các thực vật có chứa hàm lượng potassium đươc thấy như sau: Tomatoes
xấy khô, mushrooms, và sweet potato with Skin, Zucchi with skin, Asparragus. Có
một điều thú vị là thực vật không những tự cung cấp những gì sống còn cho con
người như ăn để sống, mà còn giúp để ngừa bịnh và cả trị bịnh cho mọi người
trên thế gian, không kỳ thị bất cứ chũ nghiã con người đã mang, không than
oán xin cầu, hay tự phụ kể công.
Như trong
khoai lang, khoa học tìm ra là rau lang, cọng, đọt có nhiều oxalic acid tạo
ra sạn thận thì chính nó là cái củ khoai (nói riêng) hay rể cây, thân cây
(nói chung) của các thực vật khác lại mang đầy đủ tính chất để khử trừ cái
độc hại nếu có do chính nó tạo ra hay do các thực vật khác mang tới con người
(như spinach chứa nhiều oxalic acid), thì nên dùng nhiều rau cải có nhiều
potassium.
Quý vị thấy, cây cỏ còn thương loài người từ lúc có con
người cho đến ngày nay từ muôn muôn ngàn ngàn kiếp, không hề phản bội, thế mà
con người, vì mang vào cái chù nghĩa, như chủ nghĩa Cộng sản, vì nhân danh tự
do mà giết chết biết bao thế hệ, vì nhân danh công bằng mà chôn sống gần
triệu người vô tội trong vụ CCRD miền Bắc, vì nhân danh đồng chí mà bán đất,
bán hải đảo, rừng đầu nguồn, bán bauxite cho Tàu, tự nhân danh và tự cho mình
là có quyền hành, bỏ tù mọi người dân yêu nước và giết hại biết bao người dân
vô tội, phá nát đạo đức căn bản làm xã hội băng hoại, coi con người nhất là
phụ nữ còn thua cả loài thú, thua cả chiếc xe đạp.
Thương cho dân tộc VN chiu
qúa nhiều trăm ngàn nổi đau khổ khôn tả do những đầu óc ngu dốt, nông cạn,
lạc hậu, ác ôn và lầm đường.
Những side
effects của nó cần quan tâm:
1-
Nếu các bà nếu có sự nhạy cãm đến huyết áp cao khi dùng các thưc vật, thì
không nên dùng sweet potato (Velloso A et al., 2004)
2- Khi mua sweet potato mà thấy các vết đen hay nâu
(black or brown) hay thâm (bruises) hay có có những điểm mềm (soft spots) hơn
chổ khác, hay có những sự nứt nẻ (cracts) trên da trên mặt của của củ khoai,
thì nên vứt bỏ, Vì rằng đó là do sự nhiễm trùng loại alternaria
brassicicola. Loại nầy tiết ra một chất toxins, làm cho sweet potato khi
ăn vào thấy đắng và sượng cứng (bitter) hay gọi là sùng. Chất toxins nầy sẽ
làm hư gan (harm to human liver). Thật ra về biology chất nầy vẫn còn tồn
động trong khoai, không bị hư hủy do nấu sôi, hay do hấp cao độ với nước, hay
do rang trên lửa ở nhiêt dô cao. Đó là một chất độc, làm hại gan.
3
Sweet potato có chứa một loại diếu tố tên thông thường gọi là gasified
enzyme.
Nếu ăn qúa nhiều, nó gây heartburn (ợ chua) có cãm giác nóng ở phía
sau xương ngực và thường từ ngực tới họng.
Khi đó xuất hiện acid hay dịch
chua trong dạ dày lên thực quản, hay viêm thực quản, acid regurgitation (ợ
chua), là chất acid không tiêu hoá trong dạ dầy đươc đưa lên miệng), abdomain
distension (vùng bụng căng phồng), belching (sự ợ) and other symptoms (nhiều
triệu chứng khác).
Cần lưu ý đây là cho biết là nếu ăn qúa nhiều khoai lang
thì sẽ có các hiện tượng trên.
Cái không thấy trong sweet potato là thiếu
vắng protein và fat. Nên người Tây phương đề nghị dân chúng của họ nên ăn
chung với những chất có nhiều protein và fat.
Kết luận:“Food is
medicine” là chân lý dinh dưỡng của thế kỷ 20-21.
Nên nếu mọi người biết ăn đúng là uống thuốc đúng, uống
thuốc đúng là ngăn ngừa bịnh tật phát triển có hiệu qủa nhất. Đây là cách
ngừa bịnh hữu hiệu nhất, hay nhất, tiết kiệm nhất.
Khoai lang, ai
cũng biết dùng để ăn lúc đói, lúc no, lúc nghèo, lúc giàu, lúc đủ ăn hay
thiếu ăn, từ lâu, nhưng ít ai biết chúng có thành phần gì trong đó.
Tôi biên
khảo bài nầy để giúp đồng bào mình, khi đọc và hiểu những thành phần hóa học
hữu ích có trong nó, mình nên áp dụng, với hàm lượng đúng và đủ để cải thiện
và ngăn ngừa bịnh tật. Tôi cũng nêu rõ khoai sùng có độc chất nên tránh, và
những side effects của khoai lang nếu ăn qúa nhiều.
Nước Nhật đã biết áp dụng
nó trong việc trị liệu bịnh tiểu đường và những bịnh khác, tại sao người VN
mình không thực hiện.
Hơn nữa, tôi cũng nêu trong biên khảo về cách nấu,
steam, hấp vv để mọi người hiểu để áp dụng trong việc ăn uống hầu kiểm soát
hàm lượng đướng trong máu.
Nếu bài nây giúp qúy vị cải thiện sức khoẻ được
tốt hơn thì đây là niềm vui của tôi.
Đối với tôi, môt ngày hạnh phúc nhất của
tôi là mỗi buổi sáng thức dậy, được uống một ly càfê sửa nóng, và đươc ăn môt
củ khoai lang bột tím đậm (gọi là khoai lang dương châu).
Việc nấu khoai lang
bằng cách lấy bùi nhùi kim loại làm sạch vỏ rồi gói trong một tờ giấy bỏ vào
microwave trong 3-4 phút. Tât cả sự thư thái an lạc và tự tại hiện ra nơi
tôi.
Như vậy, dinh dưỡng đúng, có thể đạt được cái an lạc gọi là “thiền” của
người học thiền. Nếu đã tu tập “thiền” cộng với việc dinh dưởng đúng kể trên
như uống trà xanh của Nhật, ăn khoai lang ngọt dương châu, cả hai thứ sẽ giúp
qúy vị mau cảm nhận niềm an lạc tư tại có được đến sớm hơn sự mong đợi khi
ngồi tỉnh tâm thiền….
Chúc qúy vị hôm nay được nhiều sức khỏe và an lạc hơn
ngày hôm qua.(Tạm dừng phần 1)
BÙI THẾ TRƯỜNG
Lập đông, Ùc Châu.2012
=
|
Popular Posts
-
A Abe, Kōbō [2] Adams, Richard [1] Ahern, Cecelia [1] Ái Khanh [1] Akutagawa, Ryunosuke [1] ...
-
http://vietmessenger.com/books/?author=list Kho tàng sách Việt ngữ - đọc mệt nghỉ! cả đời chưa hết! Các truyện hay VN, Trung Hoa,Enghish etc...
-
CHỮ TÍN I.CÁI ĐỈNH Nước Lỗ có một cái đỉnh rất quý. Nước Tề bắt phải đem dâng. Vua Lỗ tiếc lắm, cho làm một cái đỉnh ...
-
Audio Book: THIÊN HỒI KÝ THÉP ĐEN CỦA ĐẶNG CHÍ BÌNH HỒI KÝ TÔI PHẢI SỐNG CỦA LINH MỤC NGUYỄN HỮU LỄ HỒI KÝ TÔI PHẢI ...
-
From: "' Dung Doan' ...@sbcglobal.net wrote : I AM PROUD TO BE A BUDDHIST Triet ly hay cua Duc Dat Lai Lat Ma ...
-
“Sức hút” của Đức Dalai Lama tại Hoa Kỳ Sau chuyến viếng thăm và thuyết trình tại Âu châu , Đức Dalai Lama đã đến Hoa ...
-
Tấc đất, tấc vàng! Nguyễn Đức Chung (Quân nhân QLVNCH) Vừa qua, các vụ CƯỚP đất của nông dân trong nước vẫn còn là đề tài sôi nổi c...
-
From: NGUYỄN VÂN TÙNG < Date: 2015-01-27 9:14 GMT-06:00 Subject: LẤY VỢ MIỀN NÀO? To: Doc cho vui ! LẤY VỢ MIỀN NÀO? ...
-
Sấm Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm Theo S ấm Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm: 2013 : sắp hết đời sa-tăng quỉ sứ 2014 : q...
-
Tôi rất hoan nghênh chuyển những bài viết như thế này. Những bài này viết đúng quy củ của ngữ phạm, dùng đúng thanh âm, chữ viết rấ...
Friday, October 12, 2012
Khoai lang và bệnh tiểu đường
Subscribe to:
Post Comments (Atom)
Featured Post
NHỮNG KHÔI HÀI VỀ . . . Chữ Nghĩa Việt Cộng.
NHỮNG KHÔI HÀI VỀ . . . Chữ Nghĩa Việt Cộng. 1. - Ai cũng biết VC là vua chơi chữ, lúc chúng ...
Popular Posts
-
A Abe, Kōbō [2] Adams, Richard [1] Ahern, Cecelia [1] Ái Khanh [1] Akutagawa, Ryunosuke [1] ...
-
CHỮ TÍN I.CÁI ĐỈNH Nước Lỗ có một cái đỉnh rất quý. Nước Tề bắt phải đem dâng. Vua Lỗ tiếc lắm, cho làm một cái đỉnh ...
-
Audio Book: THIÊN HỒI KÝ THÉP ĐEN CỦA ĐẶNG CHÍ BÌNH HỒI KÝ TÔI PHẢI SỐNG CỦA LINH MỤC NGUYỄN HỮU LỄ HỒI KÝ TÔI PHẢI ...
-
http://vietmessenger.com/books/?author=list Kho tàng sách Việt ngữ - đọc mệt nghỉ! cả đời chưa hết! Các truyện hay VN, Trung Hoa,Enghish etc...
-
Nhật ký mở về 1001 kiểu... nói dối! Nhạc sĩ Tô Hải Ngày 2 tháng 4/2012 NÓI DỐI! NÓI LÁO KHÔNG NGỪNG “HOÀN THIỆN” Từ ngàn đờ...
-
On Saturday, March 11, 2017 9:20 PM, "'VP. PHAT-HOC TINH-QUANG CANADA' [testing2k]" <> wrote: ***TÁM ...
-
NHỮNG LOẠI THỊT BÒ NÀO TRONG BÁT PHỞ? Lê Văn Lân Anh h ỏ i th ì em xin th ư a: đó là th ị t … !! M ộ t ch ú t th ơ l à m du...
-
La^'y luo^n 3 co^ On Mon, Nov 5, 2018 at 6:26 AM Batkhuat nguyen > wrote: LẤY VỢ NÊN CHỌN GÁI BẮC? GÁI TRUNG? HAY GÁI...
-
Tôi rất hoan nghênh chuyển những bài viết như thế này. Những bài này viết đúng quy củ của ngữ phạm, dùng đúng thanh âm, chữ viết rấ...
Popular Posts
-
A Abe, Kōbō [2] Adams, Richard [1] Ahern, Cecelia [1] Ái Khanh [1] Akutagawa, Ryunosuke [1] ...
-
Tin Vui TIÊN TRI VŨ TRỤ TRẦN DẦN Posted by vu on May 9, 2011 for everyone GLOBAL-TV 57.8 PHỎNG VẤN TRỰC TIẾP NHÀ TIÊN TRI VŨ TRỤ...
-
Audio Book: THIÊN HỒI KÝ THÉP ĐEN CỦA ĐẶNG CHÍ BÌNH HỒI KÝ TÔI PHẢI SỐNG CỦA LINH MỤC NGUYỄN HỮU LỄ HỒI KÝ TÔI PHẢI ...
-
06/09/12 | Tác giả: Phạm Đình Trọng Thông điệp tháng Tám TBT Nguyễn Phú Trọng Dịp này hai năm trước, mùa mưa bão năm...
-
Sách về cuộc đời Bà Trần Lệ Xuân -phu-nhân cũa ông Ngô Đình Nhu- phát hành ở Việt Nam Sách của tác giả Mỹ Monique Brinson Demery k...
-
From: "dung le To: ChinhNghiaViet Sent: Friday, December 22, 2017 1:34 AM Subject: [ChinhNghiaViet] Năm Mậu Tuất - letamanh ...
-
http://vietmessenger.com/books/?author=list Kho tàng sách Việt ngữ - đọc mệt nghỉ! cả đời chưa hết! Các truyện hay VN, Trung Hoa,Enghish etc...
-
CHỮ TÍN I.CÁI ĐỈNH Nước Lỗ có một cái đỉnh rất quý. Nước Tề bắt phải đem dâng. Vua Lỗ tiếc lắm, cho làm một cái đỉnh ...
-
From: 'Truong Vu' via 1 DĐKT < Sent: Monday, February 29, 2016 12:26 PM Subject: 1 DĐKTTG Fw: Fwd: [ChinhNghiaViet] Thượn...
Popular Posts
-
A Abe, Kōbō [2] Adams, Richard [1] Ahern, Cecelia [1] Ái Khanh [1] Akutagawa, Ryunosuke [1] ...
-
http://vietmessenger.com/books/?author=list Kho tàng sách Việt ngữ - đọc mệt nghỉ! cả đời chưa hết! Các truyện hay VN, Trung Hoa,Enghish etc...
-
CHỮ TÍN I.CÁI ĐỈNH Nước Lỗ có một cái đỉnh rất quý. Nước Tề bắt phải đem dâng. Vua Lỗ tiếc lắm, cho làm một cái đỉnh ...
-
Audio Book: THIÊN HỒI KÝ THÉP ĐEN CỦA ĐẶNG CHÍ BÌNH HỒI KÝ TÔI PHẢI SỐNG CỦA LINH MỤC NGUYỄN HỮU LỄ HỒI KÝ TÔI PHẢI ...
-
From: "' Dung Doan' ...@sbcglobal.net wrote : I AM PROUD TO BE A BUDDHIST Triet ly hay cua Duc Dat Lai Lat Ma ...
-
“Sức hút” của Đức Dalai Lama tại Hoa Kỳ Sau chuyến viếng thăm và thuyết trình tại Âu châu , Đức Dalai Lama đã đến Hoa ...
-
Tấc đất, tấc vàng! Nguyễn Đức Chung (Quân nhân QLVNCH) Vừa qua, các vụ CƯỚP đất của nông dân trong nước vẫn còn là đề tài sôi nổi c...
-
From: NGUYỄN VÂN TÙNG < Date: 2015-01-27 9:14 GMT-06:00 Subject: LẤY VỢ MIỀN NÀO? To: Doc cho vui ! LẤY VỢ MIỀN NÀO? ...
-
Sấm Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm Theo S ấm Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm: 2013 : sắp hết đời sa-tăng quỉ sứ 2014 : q...
-
Tôi rất hoan nghênh chuyển những bài viết như thế này. Những bài này viết đúng quy củ của ngữ phạm, dùng đúng thanh âm, chữ viết rấ...
My Blog List
-
-
-
-
-
-
-
-
-
https://www.facebook.com/reel/802490438523735 - https://www.facebook.com/reel/8024904385237355 months ago
-
-
-
BẠN TÔI: ĐẠI ÚY TRẦN QUANG HIỆP - https://www.facebook.com/groups/160591528349491/permalink/723350692073569/ https://www.youtube.com/watch?v=oqhFQFR2-JM Chuyện Xứ Xã Nghĩa rpedn...2 years ago
-
-
-
-
Đây là lý do tại sao bạn nên nằm ngủ nghiêng về bên trái - From: *VUONG DANG* < Date: Sun, Nov 22, 2020 at 8:10 PM Subject: Fw: Đây là lý do tại sao bạn nên nằm ngủ nghiêng về bên trái/Why Sleepingon Your Left ...3 years ago
-
5 Kỷ Lục Thế Giới Dành Cho Ẩm Thực Việt Nam - WATCH LIVE NOW : NHỮNG CA KHÚC HAY NHẤT CỦA HOÀI AN [14 Ca Khúc] (Super HD Videos) https://www.youtube.com/playlist?list=PLNBxCTIUVE70m607mVC5vUdM...4 years ago
-
-
No comments:
Post a Comment