Popular Posts

Tuesday, October 4, 2016

Mời các bạn đọc một bài viết hay !.. "NGÔN SỬ" - Ngôn ngữ mới của nước ta‏

From: lan le <>
Date: 2016-10-03 17:09 GMT-07:00
Subject: Fw: Mời đọc một bài viết hay
To: Danny Le <

Mời các bạn đọc một bài viết hay !

 Thú thật, không biết tại mình già rồi thì hay lẩm cẩm ...chứ còn đọc  mấy bài viết sau này tại VN , có khi tôi phải đọc đi đọc lại nhiều lần mà vẫn không hiểu người viết  muốn nói gì.?Họ dùng từ ngữ lạ quá ! Lạ đến nổi tôi cứ nghĩ họ là người nước ngoài học và thực hành tiếng Việt vậy. Chẳng hạn  những từ ngữ lạ quắc đối với tầng lớp  thế hệ của chúng tôi như là ngôn tình, ngôn sử..v.v..(phim tình cảm xã hội ngày xưa thường dùng thì ngày nay gọi  là phim ngôn tình. Những nghiên cứu vể trang Sử Việt thì gọi là ngôn sử ? !?! )
>> Hôm nay,  tình  cờ đọc bài viết này của người trong nước có ít nhiều đề câp đến việc "Tôi yêu tiếng nước tôi từ khi mới ra đời người ơi !" của  cụ Phạm Duy. Xin phép tác giả được post lại, vì ở đó tôi có sự đồng cảm với suy nghĩ của tác giả về tình trạng ngôn ngữ  chế biến loạn xạ  như  chế biến thực phẩm của Việt Nam ngày nay. Leslie Dang
 **************************

 Họa cộng sản ở Việt Nam là chuyện bi lụy vô cùng tận.

 "NGÔN SỬ" - Ngôn ngữ mới của nước ta‏


 Hắn nói ngôn sử tiếng Pháp là philologie, tôi chẳng hiểu gì cả. Hắn giải thích đó là môn học nghiên cứu lịch sử, cấu trúc và cách tạo thành của ngôn ngữ. Tôi vẫn mù tịt. Năm 1980, hắn nhờ tôi tìm mối bán nhà và đất lấy mười lượng vàng vượt biên. Tôi tìm không ra, và hắn ở lại. Không ngờ như thế mà lại may.

Gần đây nhà đất vùn vụt lên giá, hắn bán một phần  khu đất và trở thành triệu phú đô la.
 Hắn bảo tôi :
 - Bôn ba không qua thời vận. Mày xông xáo như thế mà cuối cùng lại chẳng ra gì so với tao. Cái nhà mày hơi bị nhỏ đấy. Tao là một sản phẩm của tệ đoan xã hội. Chúng nó ăn hối lộ và buôn lậu, nhiều tiền bẩn quá phải mua nhà đất để tẩy, nhờ thế mà tao giàu sụ. Tao bán hơn năm ngàn mét đất được vài ngàn cây, sau khi lịch sự mất vài trăm cây.

 Lịch sự ?
 - À, đó là một tiếng mới - hắn cười to. Bây giờ người ta không nói là  đút lót hay đưa hối lộ nữa, xưa rồi ! Bây giờ người ta nói là "lịch sự". Lịch sự trở thành một động từ. Làm cái gì cũng phải lịch sự mới xong; không biết lịch sự thì không sống được. Tao nhờ một thằng bạn lanh lẹ lịch sự giùm mới bán được miếng đất đấy. Thằng bạn nhờ đó được một trăm cây tiền lùi.

 Tiền lùi ?
 - Đó cũng là một từ; mới nữa. "Lùi" có nghĩa là tiền mà kẻ được lịch sự bớt cho, còn gọi là tiền lại quả, cũng một tiếng thời thượng mới. Nó đ̣i năm trăm cây nhưng lùi cho một trăm cây.

 Hắn tặng vợ tôi một cái túi xách tay Louis Vuiton và nói đó là là một túi mố. Hắn giải thích "mố" cũng là tiếng mới xuất hiện, dùng thay cho "thời trang", hay "mốt" trước đây. Hắn cho tôi một sơ-mi lụa và nói đó là lụa thực chứ không phải lụa đểu.

 Tôi hỏi lụa đểu là gì thì hắn phá lên cười :
 - Mày lỗi thời quá rồi.. Bây giờ trong nước người ta không nói là "giả" nữa mà nói là "đểu". Hàng đểu, bằng đểu, rượu đểu, thuốc đểu.

 Tôi, sực nhớ ra hắn là một nhà ngôn sử, bèn hỏi hắn:
- Thế mày nghĩ gì về những từ mới này ?

 Hắn bỗng trở thành nghiêm trang, trầm mặc một lúc rồi nói :
 - Ngôn ngữ của dân tộc nào cũng gắn liền với lịch sử. Cái gì thường trực và lâu dài cũng trở thành ám ảnh rồi đi vào ngôn ngữ. Mày thử xem, ngôn ngữ của nước nào cũng xoay quanh hai từ "có" và "là", être et avoir, to be and to have.

 Người Việt thì không có gì cả mà cũng chẳng là gì cả, chỉ có cái thân phận nô lệ, bị bóc lột và đói triền miên, vì thế mà động từ căn bản của tiếng Việt là "ăn".
Thắng bại thì gọi là ăn thua, thằng nào thắng thì có ăn, thằng nào thua thì đói;
 Sinh hoạt nghề nghiệp thì gọi là làm ăn,
 Vợ chồng ăn, ăn nằm với nhau,
 Nói chuyện là ăn nói, rồi ăn ý, ăn ảnh, ăn khớp...
 Ngay cả lúc chửi nhau cũng cho ăn cái này cái kia, Rủa nhau là đồ ăn mày, ăn nhặt, ăn cắp, ăn giật.
 Cái gì cũng ăn cả vì đói quanh năm, lúc nào cũng bị miếng ăn ám ảnh.
 Bây giờ cũng thế, cái gì cũng đểu cáng cả.
 Chính quyền đểu, Nhà Nước đểu, nhà trường đểu...
 Cái gì cũng đểu cả nên đểu hiện diện một cách trấn áp qua ngôn ngữ.

 Hắn dừng lại một lúc rồi nói tiếp :
 - Nhân loại tiến triển qua các thời kỳ đồ đá, đồ đồng, đồ sắt. Chúng ta còn có thời kỳ đồ đểu. Nước mình đang ở thời kỳ đồ đểu.
--
Học Viện CSQG VNCH
-


__._,_.___

Posted by: Yen Tran <

Featured Post

KHI NHỮNG CÂY BÚT ĐÃ KHÔ MỰC

Bài viết của  TNHH rất  được. Thực ra những  cây  bút  gọi  là khó mục chẳng  hiểu  gì  cả  và lại vì thích làm  chuyện  khác  người hoặc vì...

Popular Posts

Popular Posts

Popular Posts

My Blog List