Lối Đi An Bình
Chu Thập
Trong xã hội, bác sĩ là hạng người
được tôi tin tưởng nhứt. Bác sĩ “phán” sao, tôi tin vậy. Tuy nhiên, nại đến
quyền của bệnh nhân không buộc phải dùng thuốc, nhiều lần tôi đem “toa” của bác
sĩ về và cất kỹ trong ngăn kéo. Trong việc chữa bệnh, tôi luôn chủ trương “còn
nước còn tát”; thuốc men chỉ là phương tiện cuối cùng khi không còn một chọn
lựa nào khác.
Chẳng hạn cách đây gần một năm, qua một cuộc thử máu, tôi bị
tuyên án mắc bệnh tiểu đường loại 2 và được chính phủ cấp cho cái thẻ hội viên
của Hội những người mắc bệnh tiểu đường. Bác sĩ cho toa mua thuốc. Tôi mua
thuốc về, nhưng lại bỏ đó. Biết rõ ràng nguyên nhân của bệnh tiểu đường loại 2
là cách sống thiếu kỷ luật và lối dinh dưỡng không được lành mạnh của mình, tôi
liền bắt tay vào việc tập thể dục mỗi ngày và khép mình vào việc ăn uống kiêng
khem và điều độ.
Thêm vào đó, đọc được dược tính thần diệu của trái khổ qua
(mướp đắng) trong việc chữa bệnh tiểu đường, tôi liền mua về, lớp thì canh xào
chua mặn đủ món, lớp thì xắt phơi khô uống như trà. Chỉ một tuần lễ sau, phép
lạ đã diễn ra: lượng đường trong máu của tôi xuống lại mức bình thường của một
người không bị tiểu đường.
Mới
đây, tôi lại có thêm một kinh nghiệm về việc tự chữa bệnh. Số là huyết áp của
tôi cũng bắt đầu trở chứng. Sau ba lần khám, bác sĩ lại cho toa mua thuốc hạ
huyết áp. Lần này cũng thế, tôi mang toa về cất kỹ trong hồ sơ bệnh lý của tôi.
Tôi bỏ nhiều ngày để tìm hiểu tác dụng của nhiều loại trái cây và rau quả trong
việc trị huyết áp cao. Tổng hợp lại, tôi thấy dầu Ôliu và cây cần Tây là hai loại
được nhắc đến nhiều nhứt trong việc trị chứng huyết áp cao. Hai loại “dược thảo”
này lại rẻ và cũng dễ tìm. Tôi liền thử nghiệm trong một tuần lễ.
Kết quả thật
khả quan: tuy chưa xuống thấp như tôi mong muốn, nhưng huyết áp của tôi đã giảm
đi rất nhiều, nẳm trong “tiêu chuẩn lý tưởng” của những người trên sáu bó.
Ngoài
dầu Ôliu được trộn trong rau xà lách và cà chua vốn không thiếu trong vườn của
tôi cũng như một nhánh cần Tây được tôi nhai ngấu nghiến sau mỗi buổi cơm trưa,
tôi nghĩ có lẽ việc giảm ăn mặn của tôi mới là yếu tố chính góp phần vào việc hạ
huyết áp.
Đây
có lẽ là một trong những hy sinh lớn nhứt trong đời tôi. Tôi đã bỏ được thuốc
lá.Tôi đã tập được thói quen uống cà phê không đường. Tôi cũng đã quên hẳn bia
rượu. Tôi cũng đã không màng đến hương vị thơm ngon của ớt. Nhưng bắt tôi phải
bớt ăn mặn thì chẳng khác nào cướp đi một bản năng trong tôi. Ông “thần nước mặn”
như tôi, có sống được cho tới ngày hôm nay là nhờ muối. Tôi nhớ những năm thiếu
ăn của thời thập niên 1950, món ăn khoái khẩu nhứt trong nhà tôi vẫn là bắp
rang ngào với nước muối.
Tôi cũng không thể nào quên được những ngày trốn học
đi theo đám chăn trâu: bữa ăn trưa chỉ có cơm vắt chấm với muối hột đâm nhuyễn
với ớt xiêm chín đỏ, vậy mà cho tới giờ này, vị giác của tôi vẫn còn nhớ rõ cái
mùi vị “ngon ngọt” của muối. Hôm nào bắn được một chim, săn được một con chuột,
hay cắm câu được một con cá trầu (cá lóc)... đem nướng trui và chấm với muối ớt,
nó ngon đến độ tôi sẵn sàng đánh đổi với những lần bị các bà xơ mang ra giữa lớp
học cho đấu tố vì tội trốn học.
Sau 1975, nước mắm chỉ toàn là muối, vậy mà nó
cũng đã giúp tôi cầm cự và sống còn được hơn 5 năm trong thiên đàng xã hội chủ nghĩa!
Người
tôi đầy muối. Muối là một cái gì huyền hoặc trong tôi. Tôi còn nhớ như in lần đầu
tiên được tiếp xúc với nước biển. Làng tôi cách biển không đầy 15 cây số. Nhưng
phải đợi đến lúc lên tiểu học, tôi mới được “xuống” biển. Hôm đó là một ngày
“du ngoạn” do trường tổ chức. Mẹ tôi mua cho tôi một ổ bánh mì và chuẩn bị cho
tôi một cục thịt trâu “hon”, tức thịt trâu ướp với sả và um cho đến lúc khô.
Đây là một một món ăn đặc sản của người miền trung Trung Việt. Vừa xuống đến bờ
biển, tôi ngấu cho hết ổ bánh mì và cục thịt trâu hon.
Cứ tưởng nước biển cũng
như nước sông, tôi nhào xuống nước đưa tay vốc một bụm và đưa lên miệng cho đỡ
khát. Trời ơi, sao lại có cái thứ nước mặn chát như thế này! Đây là lần đầu
tiên tôi biết có nước mặn và biết muối từ đâu ra.
Sau này, được sống ở thành phố
biển, da thịt tôi lại càng thấm muối hơn. Đi đâu rồi cũng nhớ biển, nhớ những
ngọn gió biển có mùi mằn mặn.
Kiêng
mặn, tức bớt lại lượng muối trong thức ăn là cả một cuộc chiến cam go trong
tôi. Mà cuộc chiến đâu chỉ diễn ra trong bản thân tôi. Mới đây, trên nguyệt san
Reader’s Digest, số ra tháng 10 vừa qua và trong phụ trương Good Weekend (GW) của
báo The Sydney Morning Herald số ra cuối tuần 1, 2 tháng 12 vừa qua, tôi cũng
thấy diễn ra một cuộc chiến về muối trong giới khoa học.
Trong
bài báo có tựa đề “Salt: health demon? Or not” (Muối: có phải là kẻ thù của sức
khỏe không?”) tác giả Helen Signy cho biết hiện đang có hai phe kình chống nhau
về lượng muối cần có trong thức ăn của con người. Phe chống việc ăn nhiều muối
cho rằng ở khởi thủy con người ít dùng muối; những người sống bằng săn bắn và
hái lượm có lẽ mỗi ngày tiêu thụ không quá một gram muối.
Thế rồi cách đây 6
ngàn năm, người Trung Hoa mới bắt đầu xử dụng muối để bảo quản thức ăn và kể từ
đó, muối mới trở thành một thành phần chính trong dinh dưỡng của con người trên
khắp thế giới. Ngày nay, mặc dù lượng muối trung bình mỗi ngày được các nhà
chuyên môn khuyên nên có chỉ có khoảng 4 gram, nhưng các thức ăn chế sẵn thường
tăng lượng muối lên đến 8 gram.
Giáo sư Bruce Neal, giám đốc Viện George về Y tế
công cộng kiêm chủ tịch phân bộ Úc về Muối và Y tế nói rằng ngay cả lượng muối
4 gram mỗi ngày cũng đã là cao rồi.
Theo
tác giả bài báo, ăn nhiều muối khiến huyết áp gia tăng, đó là điều không ai chối
cãi. Tuy nhiên, cho tới nay vẫn chưa có một giải thích rõ ràng nào về tương
quan giữa huyết áp cao và muối. Có thể muối khiến cho cơ thể gia tăng chất lỏng
và như vậy cũng gia tăng sức ép trong các mạch máu và huyết áp cao dẫn đến nguy
cơ đau tim, đột quỵ, tai biến mạch máu não, suy thận...
Những
người chống lại việc ăn muối nhiều nói rằng ngày nay con người ăn nhiều muối đến
độ hầu như không thể hãm lại được nữa. Cùng với Tổ Chức Y Tế Thế Giới, nhiều
chính phủ cũng đã bắt đầu thông qua luật pháp yêu cầu các hãng chế biến thức ăn
phải giảm thiểu số lượng muối trong thức ăn. Tại Phần Lan chẳng hạn, nhờ một
chiến dịch kéo dài trong 30 năm, nay lượng tiêu thụ muối của người dân đã giảm
được một phần ba. Kết quả là huyết áp trung bình của người dân nước này cũng giảm
xuống và nguy cơ chết vì các thứ bệnh về tim mạch cũng giảm đến từ 75 đến 80 phần
trăm.
Phe
ủng hộ việc dùng nhiều muối, tuy nhìn nhận rằng dùng nhiều muối gia tăng huyết
áp và kéo theo các thứ bệnh về tim mạch, nhưng lại trích dẫn một loạt những
nghiên cứu mới đây để nói rằng giảm muối trong thức ăn không những có ít tác dụng
hay hoàn toàn không có tác dụng đối với tỷ lệ tử vong mà con gia tăng nguy cơ
chết sớm là khác.
Bài
báo có tựa đề “Salt Wars” (những cuộc chiến về muối) của ký giả Mark Whittaker,
được đăng trên phụ trương Good Weekend của báo The Sydney Morning số ra cuối tuần
qua, trích dẫn kết quả nghiên cứu của giáo sư George Jerums và sinh viên tiến
sĩ nghiên cứu dưới sự hướng dẫn của ông là bác sĩ Elif Ekinci. Hai chuyên gia
này đã theo dõi lượng muối của 638 người già bị tiểu đường loại 2 được điều trị
tại dưỡng đường Heidelberg’s Austin Health, ở Melbourne. Kết quả cho thấy những
người ăn quá ít muối chết sớm hơn những người dùng nhiều muối hơn.
Bài
báo cũng nhắc đến 4 cuộc nghiên cứu khác với kết quả tương tự. Chẳng hạn như một
cuộc nghiên cứu về 3681 người Âu Châu không hề có vấn đề về tim mạch. Kết quả
cho thấy tỷ lệ tử vong của những người xử dụng quá ít muối là 4.1 phần trăm.
Trong khi tỷ lệ tử vong của những người dùng nhiều muối hơn lại chỉ có 0.8 phần
trăm.
Dạo
tháng 11 năm ngoái, một cuộc nghiên cứu tại Gia nã đại cũng tìm thấy một kết quả
tương tự.
Trở
lại với bài báo trên Tạp chí Reader’s Digest. Với cuộc chiến về muối chưa hoàn
toàn ngã ngũ, tác giả Helen Signy cho rằng “ có nhiều thứ gây ra bệnh tật và
cái chết chứ không chỉ một mình muối. Có thể những người dùng ít muối lại cảm
thấy đói nhiều hơn hay ăn chất béo đã được bão hòa chẳng hạn hoặc cũng có thể họ
hút thuốc. Những người khỏe mạnh vận động nhiều hơn và ăn nhiều hơn, do đó lượng
muối họ cần cũng cao hơn”.
Tác
giả trích dẫn giải thích xem ra rất hợp lý của bác sĩ Rob Grenfell, giám đốc
toàn quốc về những vấn đề “lâm sàng” tại Heart Foundation. Bác sĩ này nói rằng
giảm muối trong thức ăn vẫn còn là một thông điệp có giá trị. Theo ông, muối
cũng giống như thuốc lá. Ai cũng biết rằng có những người hút thuốc suốt đời mà
vẫn sống tới 85 tuổi. Đây là trường hợp của cha tôi: ông hút cho đến chết năm
95 tuổi! Nhưng con số này ít đủ để có thể coi như một thứ kỷ lục.
Việt Luận số
thứ Ba 20/11 vừa qua đã ghi lại “4 phát minh hủy diệt nhiều người nhất thế giới”,
trong đó đứng đầu là thuốc lá. Mỗi năm trên thế giới có 1.1 triệu người chết vì
ung thư phổi, trong số này có 85 phần trăm do hút thuốc lá.
Theo
dõi “cuộc chiến về muối” trên đây, tôi cũng cảm thấy bị giao động. Nhưng kinh nghiệm
bản thân cho tôi thấy rằng giảm ăn mặn đã giúp tôi kiểm soát được phần nào huyết
áp của tôi. Chọn lựa nào cũng đòi hỏi hy sinh. Muốn kiểm soát được huyết áp,
tôi phải bớt lượng muối trong thức ăn hàng ngày, bởi vì ngoại trừ rau luộc, chắc
chắn không có món ăn Việt nam nào mà lại có lượng muối ít thích hợp với việc
kiêng mặn. Đây quả là một hy sinh lớn đối với người quen “ngã mặn” như tôi. Tôi
nghĩ đến câu nói của một người thân trong gia đình, vốn có nhiều hiểu biết về y
tế: “Trên đời, hễ cái gì ngon thì cũng đều độc hại cả”.
Tôi đã nếm được cái
“ngon” của thuốc lá. Tôi cũng đã cảm được cái “ngon” của bia rượu và dĩ nhiên
biết bao nhiêu lần, tôi đã không kháng cự nổi trước sức hấp dẫn của những món
bánh ngọt thơm phức hay thức ăn chiên dòn mặn mòi đầy gia vị.
Khốn
một nỗi, thấy cái gì ngon tôi cũng thèm. Thỉnh thoảng, tôi cũng bắt chước triết
gia Pháp René Descartes để triết lý...cùn “Tôi còn thèm, vậy tôi hiện hữu”.
Chính vì còn thèm mà cứ phải chiến đấu liên tục.
Mùa
Giáng Sinh đã bắt đầu trên nước Úc. Có lễ là có lạc. Tôi thấy người Úc đã bắt đầu
“ăn nhậu”. Không biết có phải do hậu quả của ăn nhậu không, nhưng tôi thấy cảnh
sát và xe cứu thương cũng đã bắt đầu làm việc rối rít.
Trong
những ngày chuẩn bị lễ Giáng Sinh, đến nhà thờ, tôi thường nghe các linh mục nhắc
lại sứ điệp của vị tiên tri trong Cựu Ước: “Hãy dọn đường Chúa, hãy sửa đường
Chúa cho ngay thẳng”. Tâm hồn tôi thì vẫn còn đầy dẫy những lối đi gồ ghề của
đủ mọi thứ tham sân si. San bằng chỗ này thì gồ ghề lại nổi lên chỗ khác.
Thôi
thì ít nhứt mỗi năm một lần, không làm được việc lớn thì cũng cố gắng có một
vài “kế hoạch nhỏ”. Theo đề nghị của “xấp nhỏ” gia đình tôi sẽ không sắm quà
Noel cho nhau mà dùng tiền đó cho người nghèo. Vừa đỡ tốn thì giờ vừa đỡ tốn
kém không cần thiết.
Trong
khi khép chính mình vào kỷ luật để giữ gìn sức khỏe, tôi “tái khám phá” ra một
“chân lý”: sức khỏe thể xác góp phần rất lớn vào sự bình an trong tâm hồn. Cắt
giảm tiền thuốc tôi bớt áy náy lương tâm, bởi vì phần tôi trả thì ít nhưng phần
Medicare thì quá nhiều.
Vận động và ăn uống lành mạnh giúp tôi bớt đi những đêm
mất ngủ và những buổi sáng phờ phạc. Ngày nào khỏe tôi thấy phấn chấn yêu đời.
Và nhứt là khi vượt qua được lối sống ích kỷ thì tôi thấy mình dễ tìm đến và
thông cảm hơn với người khác trên những lối đi bình an.
Chu Thập
_______________________________________________________
Xin
nhắn ông Nguyễn văn Thiệu.
Cám
ơn Ông đã dành cho tôi những lời khích lệ và chia sẻ chân tình. Cầu chúc Ông và
Gia Đình một mùa Giáng Sinh tràn đầy niềm vui và an bình. Thân ái, Chu Thập.
No comments:
Post a Comment