Popular Posts

Monday, February 9, 2015

Ảnh độc về đạo Dừa ở miền Nam trước 1975---------- Forwarded message ----------
From: Van-Nghe

Ảnh độc về đạo Dừa ở miền Nam trước 1975 


(Kiến Thức) - Đạo Dừa là một tôn giáo độc đáo, từng thu hút hàng vạn tín đồ ở miền Nam Việt Nam trước 1975.

  

Đạo Dừa chủ trương hòa đồng tôn giáo và cổ xúy hòa bình, khuyến khích ngồi tham thiền, ăn chay, suy niệm... và coi trọng lễ nghĩa, tình thương, cư xử hòa mục giữa con người với nhau. Về thực phẩm, đạo này khuyên nên ăn dừa và uống nước dừa . Ảnh: Chân dung ông đạo Dừa do tác giả Richard Avedon chụp.

Cơ sở tôn giáo của đạo Dừa là chùa Nam Quốc Phật nằm ở Cồn Phụng - một cù lao nổi giữa sông Tiền thuộc địa phận tỉnh Bến Tre. Ảnh: Toàn cảnh chùa Nam Quốc Phật do tác giả Wilbur E. Garrett chụp.
Trung tâm của chùa Nam Quốc Phật là sân Chín con rồng, nơi hành lễ của tín đồ đạo Dừa. Ảnh: Bob Lee.

Cạnh sân Chín Rồng là tháp Hòa Bình - quần thể kiến trúc gồm mô hình núi non, hang động, các tòa tháp... Đây là nơi giáo chủ đạo Dừa hành pháp. Ảnh: Bob Lee.


Hai ngọn tháp có tên "Miền Bắc Hà Nội" và " Miền Nam Sài Gòn ", tượng trưng cho hai miền Nam Bắc Việt Nam, nối với nhau bằng một chiếc cầu. Ảnh: Bob Lee.


Tháp chuông của chùa Nam Quốc Phật Ảnh: Bob Lee.
 
Bé gái cầu nguyện tại chùa Nam Quốc Phật. Ảnh: Tim Page.
Ông Đạo Dừa đang quan sát các tín đồ ốp tấm biểu tượng hòa hợp Âm Dương vào giữa cái bàn hòa bình. Ảnh: Tim Page.
Tín đồ đạo Dừa hành lễ trên sân Chín Rồng. Ảnh: Tim Page.
Chân dung ông đạo Dừa do tác giả Tim Page chụp.
 
Chân dung ông đạo Dừa trong bộ sưu tập ảnh của Bettmann.


 Đạo Dừa (Hòa đồng Tôn giáo) là một tôn giáo do Nguyễn Thành Nam (1910-1990) sáng lập tại Bến Tre, miền Nam Việt Nam.Là một trong nhiều đạo tồn tại ở Miền Nam trước 1975 - Đạo Dừa chủ trương hòa đồng tôn giáo, tổng hợp tinh hoa của nhiều tôn giáo, đặc biệt là Phật giáo, Kitô giáo. Dựng đàn Bát quái, lập thuyềnBát nhã với đài lộ thiên để cầu Phật, Tiên, Thánh... sao cho mưa thuận gió hòa, dân sống yên vui, đất nước thái bình,... Tín đồ của ông lên đến hàng vạn.
Nguyễn Thành Nam sinh ngày 25 tháng Chạp năm Kỷ Dậu (1910) tại làng Phước Thạnh, tổng An Hòa, quận Trúc Giang, tỉnh Kiến Hòa (nay là huyện Châu Thành, tỉnhBến Tre).
Ông là con của một gia đình giàu có. Cha tên Nguyễn Thành Trúc, làm chánh tổng từ năm 1940 đến năm 1944 và mẹ là bà Lê Thi Sen.
Năm 1928, ông sang Pháp du học tại Rouen.
Năm 1935, ông tốt nghiệp kỹ sư hóa học và về nước.Năm 1935, ông cưới bà Lộ Thị Nga và sinh ra một người con gái tên là Nguyễn Thị Khiêm
Năm 1945, ông đến chùa An Sơn ở Bảy Núi, Châu Đốc, quy y cầu đạo với hòa thượng Thích Hồng Tôi. Tu theo luật đầu đà, ông ngồi tại bệ đá trước cột phướn chùa suốt 3 năm, đêm ngày tịnh khẩu, chịu đựng gió sương, thân hình chỉ còn da bọc xương.

Năm 1948, ông trở về Định Tường (nay là Tiền Giang) ngồi tựa mé sông trên cầu Bắc, hành đạo mặc kẻ qua người lại.
Năm 1950, ông trở lại xã Phước Thạnh dựng đài bát quái cao 14 thước, đêm đêm lên ngồi hành đạo trên đài, choàng một manh áo, chịu đựng mưa nắng. Cuộc sống tu hành đơn sơ, đạm bạc, thức ăn chỉ là trái cây, chủ yếu là dừa (nên mới có biệt danh là Ông Đạo Dừa). Mỗi năm ông chỉ tắm một lần vào ngày Phật Đản.
Năm 1958, ông gửi thư phản đối Tổng thống Ngô Đình Diệm về một chính sách, nên bị bắt giam, sau được thả ra...
Năm 1963, ông Nguyễn Thành Nam đến Cồn Phụng thuộc xã Tân Thạch, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre xây dựng chùa Nam Quốc Phật', và tại đây ông lập ra đạo Dừa. Ông đặt mua một xà lan lớn có sức chứa hàng trăm tấn, thiết kế làm ba tầng đưa về neo đậu bên một khu đất, trên đó xây dựng một số tháp, đài, nhà khách, vườn hoa...
Ông tự xưng là Quyền thiên nhơn lãnh đạo Thích Hòa Bình, tuyên bố theo cả ba tôn giáo là Nho, Phật, Lão. Đạo của ông không cần tụng kinh, gõ mõ mà chỉ cần ngồi tham thiền và ăn chay, tưởng niệm... và khuyến khích người đời sống tôn trọng lễ nghĩa và yêu thương nhau, cư xử hòa mục với nhau. Về thực phẩm, Đạo Dừa khuyên nên ăn dừa và uống nước dừa.
Ông thử nghiệm hòa đồng dân tộc bằng cách nuôi chuột và mèo sống chung với nhau trong một lồng. Qua hình ảnh này ông chứng-minh là hai kẻ đối-nghịch vẫn có thể "sống chung hòa bình" và mong muốn Việt Nam sẽ không còn chiến tranh.
Năm 1967, ông có nhờ báo chí tuyên truyền đạo của mình và vận động ra tranh cử tổng thống Việt Nam Cộng hòa. Trong số tín đồ Đạo Dừa có con trai của nhà văn MỹJohn Steinbeck.
Sau sự kiện 30/4/1975, Đạo Dừa bị cấm, tài sản bị nhà nước trưng dụng, ông tìm cách vượt biên nhưng không thoát và bị bắt đưa đi học tập cải tạo. Về sau, ông được người thân trong gia đình lãnh về sống tại Phú An Hòa.
Năm 1990, ông qua đời ở tuổi 81.


__._,_.___

Posted by: truc nguyen 

Featured Post

KHI NHỮNG CÂY BÚT ĐÃ KHÔ MỰC

Bài viết của  TNHH rất  được. Thực ra những  cây  bút  gọi  là khó mục chẳng  hiểu  gì  cả  và lại vì thích làm  chuyện  khác  người hoặc vì...

Popular Posts

Popular Posts

Popular Posts

My Blog List