Popular Posts

Tuesday, February 17, 2015

Thỏa thuận ngừng bắn ở đông Ukraine có cơ nguy sụp đổ


Thỏa thuận ngừng bắn ở đông Ukraine có cơ nguy sụp đổ

Chiếc quân xa chở binh sĩ Ukraine gần thành phố Debaltseve, miền đông Ukraine, 16/2/15
Chiếc quân xa chở binh sĩ Ukraine gần thành phố Debaltseve, miền đông Ukraine, 16/2/15
·    
·    
·    
·  

Tin liên hệ

17.02.2015
Thỏa thuận ngừng bắn có hiệu lực một ngày ở miền đông Ukraine dường như đang trên bờ vực sụp đổ hôm thứ Hai trong khi phe ly thân Nga và lực lượng chính quyền Kiev pháo kích qua lại ở thành phố Debaltseve, đầu mối giao thông đường sắt nơi phiến quân đã bao vây quân đội Ukraine.

Phe ly khai đề nghị cho Kiev đường rút lui an toàn khỏi Debaltseve nếu họ buông vũ khí. Nhưng Ukraine nhanh chóng gạt bỏ ý tưởng này và cho biết thành phố nằm trong phạm vi lãnh thổ của mình theo thỏa thuận mà Tổng thống Petro Poroshenko đã đàm phán tuần trước với các nhà lãnh đạo của Pháp, Nga và Đức.

Cả phe ly khai lẫn Kiev không bên nào nói rằng họ sẵn sàng bắt đầu rút vũ khí hạng nặng khỏi tiền tuyến phía đông của Ukraine vào ngày thứ Ba theo thỏa thuận ngừng bắn.

Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Pháp François Hollande và ông Poroshenko lên tiếng bày tỏ lo ngại về chiến sự tiếp diễn ở Debaltseve. Họ kêu gọi để các quan sát viên an ninh của châu Âu được tiếp cận thành phố hiện đã bị phiến quân chặn đường vào.

"Tình hình đang mong manh," bà Merkel nói, "nhưng điều này chắc chắn đã được dự liệu do tình hình ở Debaltseve."

Phát ngôn viên quân đội Ukraine Andriy Lysenko nói với các phóng viên ở Kiev rằng lực lượng của họ đã bị tấn công 112 lần kể từ khi chính thức bắt đầu ngưng bắn sau nửa đêm thứ Bảy tuần trước.

"Vào thời điểm này chúng tôi chưa sẵn sàng rút vũ khí hạng nặng," ông Lysenko nói.

Ngay khi phe phiến quân đề nghị cho tới 7.000 binh sĩ của lực lượng Kiev rời khỏi Debaltseve, các chiến binh của nhóm này tuyên bố sẽ nắm quyền kiểm soát thành phố và tuyến đường sắt nối liền hai hai cứ địa Luhansk và Donetsk của phiến quân.
Trong một diễn biến khác, Liên minh châu Âu đã bổ sung hơn 19 cá nhân, bao gồm một thứ trưởng quốc phòng Nga, và chín thực thể vào danh sách trừng phạt mới nhất, áp đặt những lệnh cấm du hành và phong tỏa tài sản vì vai trò của họ trong cuộc xung đột.

Nga cho biết sẽ đưa ra "phản ứng thích đáng" đối với những biện pháp trừng phạt. Moscow lên án những biện pháp này "bất tương xứng và vô lý" bởi vì chúng được ban hành chỉ trong vài ngày sau thỏa thuận ngừng bắn đã đàm phán.

Kiev tố cáo phiến quân thân Nga vi phạm lệnh ngưng bắn
mediaBinh sĩ Ukraina xung quanh vùng Debaltseve, đông Ukraina. Ảnh chụp ngày 15/02/2015.REUTERS/Gleb Garanich


Chiến sự vẫn ác liệt tại thành phố Debaltseve nơi 5 ngàn quân Ukraina trấn thủ. Chính quyền Kiev cho biết bị đối phương tấn công « 112 lần » trong 24 giờ qua từ khi lệnh ngưng bắn có hiệu lực. Châu Âu mở rộng danh sách nhân vật Nga bị trừng phạt trong đó có hai thứ trưởng quốc phòng.

Tình hình Đông Ukraina vẫn căng thẳng. Hai ngày sau khi lệnh ngưng bắn có hiệu lực, tiến súng có giảm đi nhưng không có dấu hiệu hai bên sẽ tôn trọng triệt để.

Ngoại trưởng Ukraina Pavlo Klomkine, nhân chuyến công du tại Bulgari tuyên bố là quân đội Ukraina « tôn trọng » 100% lệnh ngưng bắn nhưng phe nổi dậy đã vi phạm 112 lần trong 24 giờ qua. Theo Reuters, thành phố Debaltseve, và nhiều làng chung quanh hiện vẫn do Ukraina kiểm soát đã bị pháo kích dữ dội. Bốn binh sĩ Ukraina tử thương và 21 thương dân bị thương kể từ khi lệnh hưu chiến bắt đầu có hiệu lực vào đêm thứ bảy.

Một chỉ huy của phiến quân cho biết lệnh ngưng bắn không có giá trị tại Debaltseve vì thành phố này là của họ. Trong tình trạng này, phát ngôn viên quân sự Ukraina cũng tuyên bố Kiev« không rút vũ khí nặng » ra khỏi vùng giao tranh theo quy định của thỏa thuận Minsk.

Gia tăng trừng phạt chính quyền Nga
Ngày hôm nay tại Bruxelles, Liên Hiệp Châu Âu thông báo mở rộng danh sách trừng phạt các nhân vật có vai trò liên quan đến khủng hoảng tại Ukraina. Trong số 19 cá nhân và 9 « thực thể » bổ sung vào danh sách có tên tuổi của hai thứ trưởng quốc phòng Nga là Arkady Bakhin và Anatoly Antonov vì có chủ trương « đưa quân Nga vào Ukraina ». Hai dân biểu Nga cũng bị thêm vào danh sách trừng phạt cùng với một số các lãnh đạo chính trị và quân sự tại Đông Ukraina.

Paris, qua tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Jean-Yves Le Drian trên đài phát thanh Pháp RMC cho biết dù lệnh ngưng bắn có hiệu lực nhưng « mong manh ». Do vậy, « chưa phải lúc »Pháp chuyển giao chiến hạm đa năng Mistral cho quân đội Nga. Bộ trưởng Le Drian nhắc lại lời Tổng thống François Hollande tuyên bố hồi tuần trước : không nên giao chiến hạm cho Nga vì có nhiều rủi ro cho an ninh Châu Âu, vì Nga vi phạm những cam kết quốc tế về biên giới.
Phản ứng của Nga về các biện pháp trừng phạt bổ sung sau khi đạt thỏa thuận ngưng bắn, Bộ ngoại giao Nga chỉ trích Châu Âu « thiếu hợp lý và thiếu nhất quán ».


Featured Post

Lich sử về cầu Tràng Tiền và dân Huế phải hãnh diện với cây cầu Tràng Tiền là đúng quá

1- Thương Về Miền Trung - Cẩm Ly ...

Popular Posts

Popular Posts

Popular Posts

My Blog List