Popular Posts

Thursday, May 10, 2012

Tây Nguyên: Thêm một số người bị bắt vì hoạt động « chống phá chính quyền »

 

VIỆT NAM - Bài đăng : Thứ tư 09 Tháng Năm 2012 - Sửa đổi lần cuối Thứ tư 09 Tháng Năm 2012

Tây Nguyên: Thêm một số người bị bắt vì hoạt động « chống phá chính quyền »

DR

Thanh Phương  RFI

Theo tin từ báo chí trong nước, hôm qua, 08/05/2012, công an tỉnh Gia Lai, phối hợp với lực lượng cảnh sát cơ động Bộ Công an, đã bắt giữ một số người ở ba làng thuộc tỉnh Gia Lai, vì họ bị cáo buộc có « hoạt động chống phá chính quyền ». Cụ thể họ bị xem là “ lợi dụng tà đạo Hà Mòn để hoạt động Fulro”, chống phá chính quyền.

Theo cơ quan điều tra, người cầm đầu nhóm này khai nhận đã "tuyên truyền kêu gọi dân 3 làng tham gia hoạt động Fulro, lập Nhà nước riêng cho người Tây Nguyên do Ksor Kok làm tổng thống". Ksor Kok là một trong những người sáng lập tổ chức Montagnard Foundation, được coi như là tổ chức Fulro lưu vong, tại Hoa Kỳ.

Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Gia Lai hôm qua đã khởi tố những người vừa bị bắt chiếu theo điều 87 Bộ luật Hình sự về tội phá hoại chính sách đoàn kết dân tộc.

Tổ chức Fulro, nay đã bị giải tán, vẫn bị chính quyền Hà Nội cáo buộc là đã gây ra những vụ biểu tình bạo động tại Tây Nguyên từ năm 2001. Trong những năm 2001 và 2004, người dân thuộc nhiều sắc tộc thiểu số ở Tây Nguyên, đa số theo Thiên chúa giáo, đã biểu tình rầm rộ để phản đối các vụ trưng thu đất đai và đàn áp tôn giáo. Những cuộc biểu tình này đã bị đàn áp thô bạo, khiến hàng ngàn người đã phải chạy sang Cam Bốt tỵ nạn.

Cho tới nay, vùng Tây Nguyên vẫn bị kiểm soát rất chặt chẽ và rất ít phóng viên được đặt chân đến đây.

 

Featured Post

KHI NHỮNG CÂY BÚT ĐÃ KHÔ MỰC

Bài viết của  TNHH rất  được. Thực ra những  cây  bút  gọi  là khó mục chẳng  hiểu  gì  cả  và lại vì thích làm  chuyện  khác  người hoặc vì...

Popular Posts

Popular Posts

Popular Posts

My Blog List