Popular Posts

Saturday, May 19, 2012

Ai Bảo Vệ Ngư Dân Việt

Ai Bảo Vệ Ngư Dân Việt

(05/18/2012)

Tác giả : Vi Anh

Cũng như mọi năm, năm nay 2012, Trung Cộng đơn phương công bố lịnh cấm đánh cá ở Biển Đông vào mùa trúng nhứt. Lịnh cấm suốt hai tháng rưỡi bắt đầu từ ngày 16 tháng 5 đến 1 tháng 8. Lịnh năm nay mở rộng phạm vi cấm đóan ra vùng biển Scaeborouh TC đang tranh chấp với Phi Luật Tân. Lịnh năm nay TC khuyến khích ngư dân Trung Quốc tập trung đánh cá ở vùng biển gần Trường sa là vùng TC và VNCS đang tranh chấp. Hình phạt qui định nặng hơn, vi phạm sẽ phạt tịch thu tàu, ngư cụ và hải sản, “người vi phạm” bị 2 năm tù và 8.000 Đô la tiền vạ.

Phi luật Tân phản ứng, khẳng định không công nhận lệnh này, tuyên bố TC “xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của Philippines” và Manila “sẽ thực thi các đặc quyền hợp pháp theo Công ước LHQ về luật Biển (UNCLOS)”. Và Phi sẽ “có thể áp đặt lệnh cấm tương tự để khôi phục nguồn hải sản”.

Còn chế độ CS Hà nội đang thống trị VN thì cũng như mọi năm phản đối việc TC cấm đánh bắt cá ở Biển Đông bằng lời nói suông, một cách chiếu lệ, làm lấy có mà thôi. Không phải gởi công hàm hay triệu đại sứ TC đến Bộ ngọai Giao trao công hàm phản đối, mà vào ngày 15-5, trả lời câu hỏi của phóng viên Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam CS Lương Thanh Nghị không dám nói đích danh, trực tiếp đến lịnh cấm hiện tiền của TC và lập trường cụ thể của CS Hà nội, mà chỉ nói bâng quơ, vòng vo tam quốc, như sau: “Lập trường của Việt Nam về vấn đề này đã được nêu rõ trong phát biểu của Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam ngày 20-01-2012.”

Trong khi đó Thượng Nghị Sĩ McCain một chính khách có thế lực và từng là ứng cứ viên tổng thống của Đảng Cộng Hòa từ Mỹ cách VN và Phi nửa vòng trái đất mà còn nói thẳng thừng Mỹ không thể để Trung Quốc 'tự tung tự tác' ở Biển Đông. Theo TNS, Mỹ cần phải bảo đảm rằng Trung Quốc không thể “muốn làm gì thì làm”, Mỹ cần phải ủng hộ các nước đối tác trong khối ASEAN, để họ có thể hình thành một mặt trận thống nhất và thông qua đường lối đa phương, hầu có thể giải quyết vụ tranh chấp này một cách hòa bình.

Trong những năm gần đây, nhà cầm quyền CS Hà nội xuất hàng chục tỷ Đô la mua máy bay, tàu lặn. Mới đây tuyên bố sẽ giao cho lực lượng cảnh sát biển một chiếc tàu lớn và hiện đại nhứt, với thủy thủ đòan 70 người, trọng tải 2,200 tấn, tốc độ tối đa 21 hải lý mỗi giờ, có thể hoạt động trong mọi điều kiện sóng gió với thời gian 60 ngày đêm liên tục.

Thế nhưng từ khi TC chiếm biển đảo của VN, không tàu thuyền đánh cá nào khi bị TC tấn công, bắn giết mà thấy bóng dáng hải quân hay cảnh sát biển của CSVN. Bóng dáng còn không thấy thì làm gì có chuyện đối phó với quân Tàu hay cứu giúp ngư dân VN. Nhưng ngư dân nào được miển đóng thuế và lệ phí cho Đảng Nhà Nước CS Hà nội trung ương cũng như địa phương.

Năm nay 2012 là năm thứ ba Trung Cộng đã ngang nhiên, ngang ngược ra lịnh cấm đánh cá ở Biển Đông coi như là ao nhà của TC. Như thông lệ nhà cầm quyền CS Hà nội cho phát ngôn viên lên tiếng phản đối, xác nhận chủ quyền VN nhưng TC không đếm xỉa gì cả. Nhưng CS Hà nội cho đảng viên cán bộ đang nắm mấy cơ quan ngoại vi của Đảng là hiệp hội ngành đánh cá tuyên bố ngư dân VN bất chấp lịnh cấm của TC, thúc đẩy, khuyến khích ngư dân tiếp tục ra khơi, bám biển nhưng Đảng Nhà Nước không thấy tung quân ra bảo vệ ngư dân.

Vấn đề đặt ra là phải chăng lợi dụng nhu cầu thiết yếu sống của ngư dân VN phải đi đánh cá nếu không thì chết đói cả nhà, Đảng Nhà Nước CS Hà nội sử dụng ngư dân làm quân trinh sát hay lấy ngư dân thực hiện chiến thuật biển người ngăn chận TC.

Nhớ lại trong một phóng sự phát thanh ngày 16-5-2011, Nam Nguyên, phóng viên RFA, tường thuật. “Ngư dân Đà Nẵng phát biểu tàu Hải Quân Việt Nam thường ở gần bờ không ra xa đến những ngư trường mà ngư dân họat động… Một ngư dân nói “Thấy tàu của Hải Quân VN đi ở 110 độ kinh đông trở vô thôi 16 độ vĩ Bắc trở xuống chứ còn lên 17 Bắc-111 đông thì không có Việt Nam mình, chỉ có tàu Trung Quốc thôi.”

Điều đó cho thấy rõ khẩu hiệu do Đảng Nhà Nước đưa ra “Nhà Nước và Nhân Dân Cùng Làm” là tuyên truyền láo. Nhà cầm quyền chỉ có “động viên”, “đề nghị” tức bắt dân làm, mà cán bộ đảng viên thì lánh né.

Bảo quốc an dân là việc làm then chốt một chánh quyền đáng gọi là chánh quyền phải làm, phải có hành động kiên quyết, dứt khoác. TC đã cướp miếng cơm của người dân Việt ngay trên ngư trường mà đất nước ông bà VN ngàn năm đã để lại cho con cháu. TC đã cướp chủ quyền quốc gia trên một phần giang sơn gấm vóc mà Tổ Tiên VN đã khai phá, phát triễn và gìn giữ bằng xương máu của quân dân Việt Nam hàng ngàn năm rồi.

TC đã nhứt quá tam, làm tội phạm quán hành, trường hợp gia trọng, VN không thể không chiến đấu tự vệ, không thể không đòi hỏi công lý được. Trước cuộc cướp biển, với bọn cướp biển lần thứ ba, thứ tư này, nhà nước và nhân dân phải cùng chống trả.

Không thể chờ Mỹ, chờ ASEAN, chờ thời cơ gì được nữa. Thời gian đang có lợi cho TC mà rất bất lợi cho VN. Nhà Nước không thể để cho Trung Cộng bắt ngư dân Việt Nam, tịch thu tàu, đòi tiền phạt và chuộc nữa. Nhà Nước không thể đưa ra những lời truyên bố suông về chủ quyền trước những hành động cướp cạn có hệ thống của TC nữa. Nhà Nước không thể xúi, lùa dân ra biển, làm trinh sát cho quân đội, làm bia cho tàu tuần của TC.

Đảng Nhà Nước không thể chỉ ở Hà nội sai phát ngôn viên bộ ngoại giao tuyên bố bằng những lời lẽ trống rổng, sáo mòn, chiếu lệ, tuyên xưng chủ quyền, lên tiếng phản đối, lên án lịnh cấm của TQ là «bất hợp pháp» và «vi phạm chủ quyền Việt Nam”. Ngoại giao cái gì, đối thọai làm chi với “một kẻ nói ngang ba làng nói không lại” như TC, hởi Ô. Trọng, Sang, Dũng.

Đảng Nhà Nước không có lý do gì không để cho báo chí trong nước thông tin, nghị luận trung thực, nói lên niềm đau của đất nước VN bị quânTàu cướp, nỗi khổ của đồng bào ngư dân Việt Nam bị quân Tàu cướp nguồn sống, người dân VN yêu nước thương dân xuống đường bày tỏ lòng yêu nước, chống quân Tàu xâm lược như Việt Khang đã đem tim óc ra viết thành dòng nhạc, lời ca đau đớn của quốc gia dân tộc VN.

Ông Trọng người Miển Bắc, Ông Sang, Ô. Dũng người Miền Nam cầm quyền làm gì mà không bảo quốc an dân. Quân đội, hải, lục, không quân, cảnh sát biển, biên phòng đều có. Tàu xe, máy bay, súng nhỏ, súng lớn, bom hoả tiễn đều có. Tướng tá “quân hàm”, huy chương đỏ ngực. Một năm người dân đóng bao nhiêu thuế để trả lương và phụ cấp. Quân đội làm gì không ra biển bảo vệ ngư dân, giữ gìn bờ cõi.

Trong thế giới sử, trong lịch sử Việt Nam, chủ quyền quốc gia, danh dự đất nước, quyền lợi nhân dân, chỉ có chánh quyền và nhân dân nước đó mới bảo vệ kiến hiệu nhứt. Không có ngoại bang nào yêu nước VN, sẵn sàng chết sống cho Tổ Quốc VN như người Việt. Quyền lợi của quốc gia dân tộc VN, người Việt không chiến đấu bảo vệ thì ngoại quốc dại gì nhảy vô giúp đỡ.

Ai cũng biết thời gian có lợi cho TC. Nguyên trạng cũng có lợi cho TC vì họ đã chiếm hai đảo Hoàng sa, Trường sa lập thành huyện Tam sa trực thuộc tỉnh đảo Hải Nam rồi. Căn cứ hải quân Hải Nam của TC đã phong tỏa Vịnh Bắc Việt rồi. Còn Biển Đông của VN, bản dồ hình lưỡi bò của TC đã liếm hết 80% diện tích rồi.

Ở thế kỷ 21 này, thế giới đâu có để yên cho một nước lớn đánh ăn hiếp một nước nhỏ. Nhứt là nước lớn đó là TC có quá nhiều kẻ thù, quá nhiều kẻ ghét trên thế giới. Trong lịch sử VN, chưa bao giờ VN hiện có 3 triệu người Việt tỵ nạn CS là những nhà ngọai giao dân gian quốc tế vận hữu hiệu cho quyền lợi quốc gia dân tộc VN. Người Việt hải ngọai chống chế độ CS, chớ không chống quốc gia dân tộc VN là nước nhà, là đồng bào của người Việt hải ngọai. Cái gì chớ khi quân Tàu đánh VN, ngành ngọai giao của TC tại các đại siêu cường mà người Việt tỵ nan CS đã định cư vô quốc tịch, sẽ bị một trận sóng thần chống đối liên tục bởi người Việt hải ngọai./.

Vi Anh

 

 

 

 

 dangnguoivietyeunguoiviet.org

Featured Post

KHI NHỮNG CÂY BÚT ĐÃ KHÔ MỰC

Bài viết của  TNHH rất  được. Thực ra những  cây  bút  gọi  là khó mục chẳng  hiểu  gì  cả  và lại vì thích làm  chuyện  khác  người hoặc vì...

Popular Posts

Popular Posts

Popular Posts

My Blog List