Popular Posts

Saturday, May 26, 2012

Tương lai nào cho đảng Cộng sản Việt Nam?

Tương lai nào cho đảng Cộng sản Việt Nam?

Huỳnh Ngọc Tuấn (Danlambao) Từ năm 2010 đến nay ông Ôn Gia Bảo, Thủ tướng Trung Cộng đã liên tiếp đưa ra những lời kêu gọi khẩn cấp cải cách kinh tế và chính trị nếu "không muốn những thành quả của 3 thập niên mở cửa đổi mới tan thành mây khói". Đây là một kết luận có tầm nhìn chiến lược và thông thái từ một nhân vật có bề dày kinh nghiệm quản lý, lãnh đạo và là người học trò của Hồ Diệu Bang và Triệu Tử Dương (hai nhân vật lãnh đạo có tư duy cởi mở và tiến bộ trong đảng CS Trung Hoa).

 

Vừa qua một tuyên bố làm chấn động thế giới của ông Bí thư Tỉnh ủy Quảng Đông – Uông Dương, một người cách đây mấy tháng nỗi tiếng vì cách hành xử tiến bộ (và khôn ngoan) về hồ sơ Ô Khảm.

 

Ông Uông Dương đã nói lên một thực tế lịch sử nhưng trước ông không ai dám công nhận và lên tiếng về thực tế đó: “Đảng cộng sản Trung quốc không mang lại hạnh phúc cho người dân. Nói đảng Cộng sản và chính quyền phục vụ nhân dân là một điều sai quấy cần phải dẹp đi”. Lời tuyên bố "lịch sử" này đã được ông Uông Dương, bí thư tỉnh Quảng Đông đưa ra vào ngày 09/05/2012 nhân đại hội đảng bộ địa phương, trong bối cảnh đảng Cộng sản Trung Quốc chuẩn bị thay đổi lãnh đạo. (trích RFI).

 

Ông Ôn Gia Bảo và Uông Dương là những người lãnh đạo có bản lĩnh chính trị,có viễn kiến và cả sự uyên bác đã can đảm nhìn nhận một thực tế khách quan và nghiệt ngã để có thể tìm ra một lối thoát cho một chế độ độc tài nguy hiểm đối với cộng đồng nhân loại có thể “hạ cánh an toàn”.

 

Trong một bài viết mới của nhà văn Tưởng Năng Tiến “Nguyễn Văn Hải và ông Thái Bát”. Bài viết có đoạn kết rất “hài” nhưng chỉ những người có viễn kiến mới dám đưa ra một suy đoán như vậy:

 

- Điếu Cày phen này chắc chết (chết chắc) trong tù, y như cái ông Thái Bát năm xưa thôi. Ở tuổi 60 làm sao người tù Điếu Cày có thể sống sót được (thêm mươi hay hai mươi năm nữa) trong trại giam của những người cộng sản?.

 

Đây, rõ ràng là một câu hỏi khó. Tuy nhiên, nó chưa khó bằng câu hỏi tiếp theo: Làm thế nào để chế độ hiện hành có thể kéo dài thêm mười hay hai mươi năm nữa mà lo (chi) cho sinh mạng của Điếu Cày?

 

Cả 3 người ông Ôn Gia Bảo, Uông Dương và Tưởng Năng Tiến đều tin rằng chế độ CS ở Trung Hoa và Việt Nam rồi phải sụp đổ, đó là quy luật tất yếu khách quan hợp lòng người hợp thời đại, duy chỉ có ông Tổng Bí thư của đảng CSVN thì vẫn “kiên trì” tin rằng:

 

“Xã hội xã hội chủ nghĩa là xã hội hướng tới những giá trị tiến bộ, nhân văn dựa trên nền tảng chung của toàn xã hội, khác hẳn về chất so với các xã hội cạnh tranh để chiếm đoạt lợi ích riêng của các cá nhân và phe nhóm. Do đó cần có điều kiện để xây dựng sự đồng thuận xã hội thay vì sự đối lập, đối kháng xã hội. Trong chế độ chính trị xã hội chủ nghĩa, mối quan hệ giữa đảng, Nhà nước và nhân dân là mối quan hệ các chủ thể thống nhất về mục tiêu và lợi ích, mọi đường lối cùa Đảng, Chính sách pháp luật của nhà nước đều vì nhân dân.” 

 

Trong trường hợp này chỉ có thể giải thích bằng hai cách: Hoặc là ông Nguyễn Phú Trọng thông thái hơn ông Ôn Gia Bảo và ông Uông Dương, hoặc là ông NPT lú lẫn quá nên không thấy được những gì mọi người đều thấy trong đó có tôi và nhà văn Tưởng Năng Tiến!

 

Đảng CSVN và ông NPT vẫn cố tình không chịu hiểu một thực tế là đảng CSVN cũng như đảng CS Trung hoa không mang lại hạnh phúc cho người dân của mình, họ cứ mãi mê hát bài ca củ rích, nhàm chán: “Đảng CSVN người lãnh đạo đất nước và dân tộc đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác”. Họ vẫn tiếp tục không chịu nhìn nhận một thực tế rằng: Dưới sự lãnh đạo của đảng CS đất nước VN đã trở thành một quốc gia nghèo nàn và lạc hậu nhất trong khu vực và thế giới đã bị thế giới bỏ lại phía sau rất xa: Đây là con số thống kê của Quỹ Tiền tệ Quốc tế: Thu nhập của người VN tụt hậu từ 30 năm đến 100 năm so với Indonesia, Thái Lan và Singapore.

 

Xem ra ông Nguyễn phú Trọng không có được một tầm vóc và tầm nhìn như những nhà lãnh đạo đảng CS Trung Hoa kể trên với thực tế đất nước của mình, cũng không có được viễn kiến cần thiết của một nhà lãnh đạo.

 

Tầm vóc của một người thể hiện ở tầm nhìn chứ không phải ở quyền lực, quyền lực càng lớn đòi hỏi tầm nhìn càng cao- rộng, ngược lại sẽ là tai họa cho đất nước và bản thân.

 

Trở lại với chính trường Trung Hoa: Thời gian gần đây có nhiều đồn đoán lạc quan về những thay đổi sắp diễn ra tại TC. Chúng ta không thể kiểm chứng được những thông tin đó xuất phát từ đâu và có dụng ý gì. Những lời kêu gọi cải tổ kinh tế và chính trị của Thủ tướng họ Ôn là thực sự nghiêm trọng hay chỉ là hư chiêu để đánh lừa phương Tây và nhất là Hoa kỳ đang thực sự bất an vì một nước Trung Hoa phát triển như vũ bão nhưng lại bất minh và đầy tham vọng khó lường. 

 

Mới đây sự thất sủng của Bạc Hy Lai cũng tạo nên những nhận định lạc quan. Nhưng mãi cho đến khi ông Uông Dương phát biểu là đảng CS Trung hoa không mang lại hạnh phúc cho người dân, thì cho dù là người thận trọng nhất hay bi quan nhất cũng cảm thấy rằng lời tuyên bố này mang trong nó một thông điệp bất thường và mạnh mẽ đó là: Đảng CS không có một đóng góp hay giá trị gì đối với sự phát triển của đất nước Trung hoa trước đây cũng như bây giờ. Đây là sự phủ nhận triệt để nhất từ trước đến nay của một ủy viên Bộ chính trị đối với vai trò lãnh đạo và sự chính danh của đảng CS.

 

Ai cũng biết rằng trong chế độ CS không ai được quyền phủ nhận vai trò lãnh đạo của đảng CS dù với tư cách cá nhân nếu không muốn nhận lãnh tai họa, ông Uông Dương không thể không biết điều này. Vậy tại sao ông lại dám đưa ra một phát biểu phủ nhận vai trò lãnh đạo tuyệt đối của đảng CS, tôi tin rằng ông không ngây thơ để làm điều này một mình nếu không có sự đồng thuận của nhiều nhà lãnh đạo khác, phải chăng đây là một sự dọn đường dư luận của đảng CS trước thềm đại hội đảng lần thứ 18, nó báo hiệu những thay đổi to lớn sắp diễn ra tại đất nước Trung Hoa.

 

Khi tuyên bố rằng đảng CS không mang lại hạnh phúc cho người dân điều đó đồng nghĩa là đảng CS đã trở nên vô dụng và không ai cần đến sự hiện hữu của nó nữa, đây là một thông điệp cho sự giải thể sắp đến của đảng CS Trung Hoa?.

 

Một câu hỏi được đặt ra: Tại sao đảng CS Trung Hoa lại tự nguyện chấm dứt vai trò lãnh đạo của mình khi họ đang ngồi trên ngai vàng quyền lực?.

 

Xin được mạo muội đưa ra một suy đoán:

 

- Nước CHND Trung Hoa và đảng CS Trung Hoa ngày nay đã trở thành một hiểm họa cho cộng đồng thế giới, đặc biệt là với Hoa kỳ và đồng minh. Mỹ và đồng minh không thể ngồi yên để chờ chết, họ phải hành động để tự cứu mình, sự chuyễn hướng chiến lược của Mỹ và đồng minh trong thời gian vừa qua từ châu Âu-- Đại tây dương sang châu Á-- Thái bình dương là để chuẩn bị cho một cuộc đối đầu sinh tử giữa một bên là Mỹ và đồng minh và bên kia là Trung cộng. Những cảnh báo mới đây của Bộ Quốc phòng Mỹ đệ trình Quốc hội cho thấy người Mỹ đã thực sự xem TC là một hiểm họa khó lường, và chính phủ Mỹ đã quyết định bán máy bay F16 đời mới cho Đài Loan cũng như quyết định triển khai vũ khí hạt nhân gần bán đảo Triều Tiên mà theo một số chuyên gia hành động này sẽ gây ra những phản ứng “nguy hiểm” từ phía TC và Nga!

 

Sự mâu thuẫn quyền lợi và chiến lược, sự mất niềm tin của hai “cực” này đã không thể giải quyết bằng thương lượng đàm phán hay thỏa hiệp qua một thời gian dài. Trong tình thế không thể cùng tồn tại đã đẩy cả hai bên vào quyết định cuối cùng: Hoặc một bên phải giải thể, hoặc phải giải quyết bằng chiến tranh.

 

Sự tự nguyện giải thể của đảng CS Trung hoa phải chăng là kết quả đạt được trong những cuộc đối thoại chiến lươc Mỹ -Trung?. 

 

Tự nguyện giải thể để tránh bị tiêu diệt: đó là sự lựa chon khôn ngoan và thực dụng của đảng CS Trung Hoa. 

 

Chúng ta thường nghe nói: “Trời không chịu đất thì đất phải chịu trời”. Nếu những suy đoán đó là đúng thì nhân loại thật may mắn và từ đây sẽ bước vào một kỷ nguyên hòa bình, ổn định, phồn vinh và dân chủ.

 

Đảng CSVN nên tự nhìn nhận lại chính mình, là một tập đoàn tham nhũng, bóc lột và tàn bạo, với đường lối lãnh đạo đất nước hoang đường, phiêu lưu và ấu trĩ (như chính họ đã từng nhìn nhận) đã đưa đất nước và dân tộc này đến những đổ vỡ, đau khổ tột cùng và không đáng có trong một thời gian quá dài, những hệ lụy đó vẫn còn đeo bám mãi cho đến ngày nay. 

 

Hiện tại đảng CSVN vẫn là một trở ngại cho sự đoàn kết dân tộc vì chủ trương độc tài và thù hận. 

Với xu thế và những chuyễn biến về hướng dân chủ hóa toàn cầu, đảng CSVN sẽ đi về đâu trong tiến trình này? Nếu quý vị chờ đợi một phép màu nào đó để quý vị có thể tiếp tục cầm quyền và áp đặt một chế độ độc tài toàn trị lên dân tộc và đất nước VN thì quý vị quả là những người có đầu óc khôi hài tệ hại nhất trong lịch sử.

 

Huỳnh Ngọc Tuấn - Hội viên RSF
danlambaovn.blogspot.com

 

18 Ý kiến:

1.     onggiasaigon

viết rất hay và lập luận rất chính xác!

2.     Happy

Đại hội đảng TQ lần thứ 18 sẽ thay đổi hiến pháp theo đường lối đa nguyên dân chủ!
nếu đúng vậy thì đây chính là hạnh phúc cho nhân dân TQ và toàn thế giới!
Vn sẽ từng bước theo gót TQ để chấp nhận văn minh đa nguyên dân chủ để khỏi bị cưỡng bức đào thải!
Nếu đúng vậy thì đây chính là hạnh phúc nhất của nhân dân VN trong suốt 4000 năm Văn Hiến!

1.     Lương Thiện

không biết hiến pháp của Trung cộng có cái điều như điều 4 quái thai như HP Việt Nam không nhỉ?

3.     Dân Việt ngu dốt

Bài viết rất hay ,không có chế độ nào tàn ác với nhân dân mà tồn tại được lâu bền,thời gian thôi .Thời gian cầm quyền càng kéo dài tội ác với dân càng chồng chất,thù hận nhân dân đối với kẻ cầm quyền càng cao rồi đây sự trả thù sẻ khiếp đảm,bây giờ tuyên bố trả lại cho nhân dân quyền quyết định cai trị đất nước củng chưa muộn ,sẻ cứu lấy nhiều sinh mạng đảng viên CSVN.

4.     CHÁN LẮM RỒI

Tương lai của ĐCSVN là cái ống cống.

1.     Tiếu lâm XHCN

Cái ống thoát phân từ cầu tiêu

5.     viet123

Bộ trưởng quốc phòng Mỹ đến Việt nam đặt CS Việt Nam vào hai lựa chọn dứt khoát:
- Theo TQ thì mất nước
- Theo Mỹ thì phải bỏ đảng
Thời kỳ đi dây đã qua
Nếu CSVN cứng đầu muốn đứng hẳn vào phe Trung cộng cũng được, rõ ràng cho và người dân Việt và thế giới tính sổ luôn một lần cho gọn

6.     emga

Nếu đảng CSVN còn có những người sáng suốt,thì họ cần phải đi trước cả TQ trong vấn đề dân chủ,còn không họ sẽ là kẻ đi theo đuôi và kết cục sẽ đem nhiều bất lợi cho đảng viên.

7.     Người

Chưa thấy ai ngu như mấy ổng đỉnh cao trí tuệ này!

8.     Cựu SV

Sau năm 1975 tôi cũng như các SV khác ở trường đại học SG được các giáo viên trường NAQ hà Nội vào giảng chính trị và kinh tế Mac Lê Nin. Gần 40 năm trôi qua tôi lại gặp những lí luận ngày xưa đã được dạy khiến tôi giật mình. Bao nhiêu vật đổi sao dời, Khối Đông Âu và Liên Sô sụp đổ, đảng CS Liên Sô tan rã, Mao Trạch Đông và chủ nghĩa Maoist ở Tàu và các phong trào CS Đông Á bị gạt bỏ mà thay vào đó bằng một mô hình mới là xã hội định hướng XHCN. Mô hình này thực ra là 1 mô hình xã hội tư bản chủ nghĩa và bị thống trị bởi 1 đảng duy nhất là đảng CS.
Lập lại những lí luận xưa cũ thời Stalin-Breznev tôi liên tưởng Phú Trọng như một gã tâm thần đứng lạc lõng không giống ai giữa phố phường. Nhũng kiến thức mà Trọng lên lớp trong Đại hội đảng CS đều nằm trong giáo trình mà bất cứ SV nào cũng bắt buộc phải học ở nhà trường nói lên
cái đầu của Trọng chỉ biết không tư duy, vẹt, vẹt và vẹt ...

9.     Dân Ngụy

Khẳng định Đảng Cướp Sạch VN sẽ yên nghỉ ngàn đời nơi êm ái mát mẻ nhất VN:" CHÔN SỐNG bọn chúng ở Biển Đông"

10. Dân cày ruộng

Cái đầu của Nguyễn phú Trọng la cái đầu vịt,hụp lên, lặn xuống rồi kêu "cạc cạc" không biết nhìn, biết suy nghĩ.

11. Tâm

Đoạn hội thoại sau đây có thể cho thấy tình hình nhận thức của người trẻ. Em là sinh viên, đăng 1 stt trên FB và nhận đc những comment như thế này. Phần comment có dấu "~~" đằng trc' là của bạn em, có thể là cùng 1 người hay những ng khác nhau cm, ko có dấu "~~" tức là của em. Và kết quả thật đáng buồn.

Những gì mình nói về Việt Nam. Không phải để ghét bỏ, hay ruồng rẫy Việt Nam. Mà thực sự là bởi vì tình yêu nên thương cho đất nước:

_ Giáo dục tàn tạ, ko đc chia đều cho tất cả mọi người. Sinh viên học nhưng vì tấm bằng, kiến thức rỗng không.
_ Nền kinh tế PHI NHÂN: thực phẩm độc hại ko đc kiểm soát, ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt vào tận vòi nước trong nhà người dân, khu công nghiệp nhiều nhưng đi kèm là sự tăng đột biến số người mắc bệnh ung thư vì làm công nhân nhà máy và sống trong vùng, xăng pha tạp chất cháy xe lia lịa,..... =>> mạng sống con người ko đc đảm bảo
.
_ Bệnh viện quá tải, lạc hậu, bác sĩ thiếu trình độ, thu nhập lại quá thấp nên quát mắng bệnh nhân và vòi tiền, người nghèo mà đi vào bệnh viện thì nhìn thật thảm hại, họ ko đc đối xử là " người " đúng nghĩa.
_ Nông dân ko có đất ( nguồn sống duy nhất của họ )
_ Tình cảnh khốn khổ tới mức mà con người chấp nhận đi làm culi ở Libi hay trở thành mặt hàng trao đổi phục vụ nhu cầu tình dục cho Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan. Con người phải bị dồn tới tình cảnh cùng cực tới mức nào thì người ta mới phải làm vậy.


1 vài ví dụ. Sao các bạn không chịu hiểu ? Khi mình cố nói những điều này với 1 vài người, các bạn sẽ phản ứng theo kiểu mình là đứa vô ơn, ko yêu nước, ko biết quý trọng công sức thành quả của thế hệ mà mình mới có "cuộc sống như bây giờ". Đâu mới là YÊU NƯỚC ?

Comment đăng sau

12. Tâm

comment:

~~ chuẩn luôn m ah....buồn kinh!

mày nhận thức đc lại còn có cảm xúc là tốt rồi !

~~ mà m tham gia chiến dịch hay tổ chức, CLB gì ah?

vì tao thấy đây là trách nhiệm của thế hệ trẻ. Phải hiểu những điều này. Bắt đầu nhìn thấy thực tế cuộc sống, thương, và đi tìm câu trả lời " Tại sao ?"


~~tại vì chúng ta cần thời gian :D


~~tại vì chúng ta chậm hơn so với các nước phát triển 100 năm,tại vì chúng ta phát triển 1 cách đột biến,không phải như họ

vấn đề của sự đau khổ hôm nay ko phải bởi lý do phát triển nhanh hay chậm. Xã hội và đất nước thậm chí đang dừng lại rồi, ko bao giờ có từ " phát triển " mà sẽ là tụt lùi. Tại sao lại vẫn còn ý nghĩ ảo tưởng về MỘT SỰ PHÁT TRIỂN ? Nguyên nhân của tất cả những điều trên chỉ có 1. Nguyên nhân tương tự như ở Lybya hay Ai Cập hay Bắc Triều.

Ở Lybia trong khi nhân dân đói khổ thì Gaddafi có cung điện xa hoa dưới lòng đất

Ở Bắc Hàn với chế độ cai trị cha truyền con nối. Cả đất nước bị cấm vận, nhân dân bị mù thông tin, ko có mạng internet, ko có bất kỳ kênh truyền thông hay truyền hình nào khác. Mọi thông tin đều do duy nhất chế độ lạnh đạo nắm giữ. là đây
http://www.bbc.co.uk/vietnamese/world/2011/12/111228_nk_personality_cult.shtml Dân Bắc Hàn còn khổ hơn VN 1 tỷ lần, nhưng họ vẫn 1 lòng tôn thờ lãnh tụ ! Sự đau khổ của VN ko tới mức như Bắc Hàn nhưng nguyên nhân thì tương tự như thế !


này thì nhà vườn trăm tỷ của bí thư Hải Dương :
http://vietnamnet.com.vn/vn/xa-hoi/73622/xem-cay-trong-vuon-nha-con-bi-thu-hai-duong.html

~~ lại đọc tin bài ở đâu thế ? _ __"
Có 2 điều cần làm rõ ở đây
1/Đất nước mình đang gặp khó khăn, ĐÚNG. Nhưng đó là sự khó khăn chung trên toàn thế giới. Sự khó khăn về kinh tế dẫn đến những khó khăn về các mặt khác. Đặc biệt nước ta trải qua 100 năm chiến tranh tàn phá cũng như tồn tại ở chế độ phong kiến lạc hậu quá lâu => Vì thế với việc giữ mức tăng trưởng kinh tế hàng năm đều đều đã là 1 nỗ lực lớn rồi. Còn tất nhiên, ở đâu chả có bất cập, nhưng rồi nó sẽ được giải quyết từ từ
2/Chúng ta là sinh viên, là học sinh vẫn còn ngồi trên ghế nhà trường. Việc cần làm của chúng ta là HỌC và TIN TƯỞNG VÀO ĐƯỜNG LỐI CHỈ ĐẠO CỦA ĐẢNG. Không phải t lặp lại giống mấy mẹ dạy Triết đâu mà t nghĩ là nên như vậy. Cái gì cũng cần thời gian, và chúng ta nên tin tưởng vào ban lãnh đạo, bởi vì khi 1 đất nước có ban lãnh đạo tồi, đất nước đó không phát triển thì tất yêu sẽ có nổi dậy và đấu tranh. ĐÓ LÀ TẤT YẾU
~~có vẻ bất bình với chế độ của nước ta quá nhỉ ? không có gì là hoàn hảo cả mà


đọc tin của báo mạng chính thống thì cũng đủ hiều mà. Các tập đoàn nhà nước đang thua lỗ hàng loạt tới vài trăm nghìn tỷ đồng .... Và những " thiên tài " đây:
http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2012/04/120420_politburo_daughter_ceo.shtml


~~ t không vào được bbc vietnam, ko hiểu vì sao. Thế nhưng tất nhiên VN tham nhũng quá nhiều, nhưng theo t c cứ bình tĩnh. Việc chống đối nhà nước không phải là hành động khôn ngoan thay vì tin vào việc Đảng sẽ thay đổi. Sự thực thì, bên cạnh việc tức giận khi biết các công ty nhà nước làm ăn thua lỗ thì hãy vui vì ít ra....mình còn biết nó lỗ. Chứ nếu nó cứ im ỉm, lúc đó mới đáng sợ
Hơn nữa, ko ai khẳng định con ông cháu cha là dốt là nát. Ta có thể nghi ngờ, nhưng đừng chắc chắn họ làm to không phải do năng lực :)

13. Kim Thoa. GV

Đảng Cọng Sản Việt Nam có một tương lai duy nhất đó là Nằm yên nơi Ống Cống, Mời quý Bạn đọc của Dân làm báo gõ vào chữ như thế nầy: cờ đỏ"lộng kiến" để xem đoạn Vidéo mà ai đó quay được ở một Chùa nào ngoài Bắc. Là kết luận cho tương lai của Việt Cọng sẽ đi về đâu?

1.     Dân Ngụy

Không đủ Ống Cống cho bọn Cướp Sạch VN đâu Kim Thoa ơi!

14. Nông Văn Dền

Tội ác của Việt gian Cộng sản đối với Dân tộc và Đất nước Việt nam đã quá lớn khiến Cộng sản Việt gian không thể QUAY LẠI với Đất nước và Dân tộc Việt nam được.Mai ngày nếu Cộng sản phải từ bỏ quyền lực vì Dân chúng lật đổ hoặc do thối rữa mà tan rã thì thể chế Dân chủ ở Việt nam cũng sẽ không thể chấp nhận cái tổ chức QUÁI THAI là Đảng cộng sản Việt nam có mặt trên Đất nước.

15. DÂN VIỆT NGHÈO YÊU NƯỚC

QUA HAY vä chuän .

Featured Post

KHI NHỮNG CÂY BÚT ĐÃ KHÔ MỰC

Bài viết của  TNHH rất  được. Thực ra những  cây  bút  gọi  là khó mục chẳng  hiểu  gì  cả  và lại vì thích làm  chuyện  khác  người hoặc vì...

Popular Posts

Popular Posts

Popular Posts

My Blog List