Popular Posts

Friday, May 4, 2012

Lãnh đạo tỉnh Hưng Yên chối bỏ trách nhiệm

Lãnh đạo tỉnh Hưng Yên chối bỏ trách nhiệm

Việt Hà, phóng viên RFA, Bangkok
2012-05-03

Lãnh đạo tỉnh Hưng Yên vừa lên tiếng cho rằng vụ cưỡng chế đất tại huyện Văn Giang vào ngày 24 tháng 4 vừa qua có sự móc nối của các phần tử chống đối trong và ngoài nước, và các thông tin tường thuật tại chỗ vụ cưỡng chế là xuyên tạc.

Youtube screen capture

Một thanh niên ở Văn Giang bị hàng chục công an và bọn xã hội đen đánh tới tấp.

Phản ứng của những người trong cuộc ra sao trước nhận định này? Việt Hà có bài tường trình

Sự thật rồi cũng sẽ được phơi bày


Hơn một tuần sau vụ cưỡng chế đất tại Văn Giang với sự tham gia của hàng nghìn cảnh sát và bộ đội, Phó chủ tịch tỉnh Hưng Yên, ông Nguyễn Khắc Hào vào ngày 2 tháng 5 lên tiếng cho rằng vụ cưỡng chế đã thành công và những tin tức, hình ảnh video được truyền đi từ hiện trường vụ cưỡng chế là xuyên tạc, giả tạo để vu khống bôi nhọ chính quyền.

Là người đã đến tận nơi theo dõi vụ cưỡng chế từ ngày 23 cho đến hết ngày 24 tháng 4 tại Văn Giang, bà Lê Hiền Đức lên tiếng phản đối nhận định này của chính quyền địa phương:

Bà Lê Hiền Đức: thứ nhất là ông Hào có mặt ở Văn Giang 2 ngày đó không mà dám nói sung sung lên như thế. Cái thứ hai là  ông Hào nói rằng cưỡng chế thành công, không xảy ra chuyện nọ chuyện kia, thì tôi hoàn toàn phản đối câu ấy. Chính công dân Lê Hiền Đức đã lăn lộn 2 ngày 2 đêm ở đó và phải nói là như chiến trường cách đây hơn nửa thế kỷ mà tôi đã chứng kiến, khói lửa ngút trời, súng đạn ầm ầm. Chính mắt tôi đứng từ trên chòi cao nhìn thấy một thanh niên bị hàng chục công an nhảy qua bờ tường vào nghĩa địa đánh tới tấp.

Chính công dân Lê Hiền Đức đã lăn lộn 2 ngày 2 đêm ở đó và phải nói là như chiến trường cách đây hơn nửa thế kỷ mà tôi đã chứng kiến, khói lửa ngút trời, súng đạn ầm ầm. Chính mắt tôi đứng từ trên chòi cao nhìn thấy một thanh niên bị hàng chục công an nhảy qua bờ tường vào nghĩa địa đánh tới tấp.

bà Lê Hiền Đức

 

Hàng ngàn công an, cảnh sát cơ động, bộ đội được huy động đến xã Xuân Quan, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên hôm 24-04-2012 để cưỡng chế 70 hecta đất xây dựng khu đô thị Ecopark.

Hàng ngàn công an, cảnh sát cơ động, bộ đội được huy động đến xã Xuân Quan, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên hôm 24-04-2012 để cưỡng chế 70 hecta đất xây dựng khu đô thị Ecopark.Citizen photo

Ngay từ đêm 23 tháng 3, trước khi vụ cưỡng chế xảy ra, hàng trăm nông dân các xã Xuân Quan, Phụng Công và Cửu Cao thuộc huyện Văn Giang đã ra cánh đồng cưỡng chế để tìm cách giữ đất. Cũng trong ngày hôm đó chính quyền địa phương đã điều động hàng chục xe ủi và máy xúc đến hiện trường để chuẩn bị cho vụ cưỡng chế vào sáng sớm ngày 24 tháng 4.

Vào khoảng 5 giờ 30 sáng, hàng ngàn công an, bộ đội được trang bị lá chắn, súng bắt đầu thực hiện cưỡng chế trước sự chống trả của người dân. Người ta có thể nghe thấy tiếng súng bắn, lửa cháy do các chai xăng được ném qua ném lại giữa người dân giữ đất và lực lượng cưỡng chế. Xin mời quý vị nghe lại lời một người dân có mặt tại hiện trường vụ cưỡng chế vào sáng ngày 24 tháng 4 tường thuật sự việc với đài Á châu tự do:

Người dân: Hiện tại bây giờ nó xé lẻ dân ra, đông lắm, khoảng 3000 thằng nó mặc toàn quân phục, nó mang mã táu nó đến để xé lẻ dân ra từng tí một. Nó đàn áp nó có khoảng 40 xe, vừa cẩu, vừa máy ủi, nó bắt đầu ủi của dân rồi.

Hiện tại bây giờ nó xé lẻ dân ra, đông lắm, khoảng 3000 thằng nó mặc toàn quân phục, nó mang mã táu nó đến để xé lẻ dân ra từng tí một. Nó đàn áp nó có khoảng 40 xe, vừa cẩu, vừa máy ủi, nó bắt đầu ủi của dân rồi

Người dân


Hình ảnh và thông tin về vụ cưỡng chế đã được đưa lên các báo đài quốc tế và trên nhiều blog trong nước. Ngay chính bà Lê Hiền Đức cũng là người đã tích cực trả lời phỏng vấn các hãng truyền thông về những gì đã diễn ra tại Văn Giang vào ngày 24 tháng 4. Bà Lê Hiền Đức cũng là một đảng viên cộng sản kỳ cựu và là người đã được nhận giải thưởng liêm chính năm 2007 của tổ chức Minh bạch Quốc tế.

Thấy hay không muốn thấy nguyên nhân chính của sự việc?


Trong cuộc họp báo vào ngày 23 tháng 4, ngay trước khi cưỡng chế xảy ra, lãnh đạo tỉnh Hưng Yên cũng đã thông báo sẽ không cho phép phóng viên báo chí được đến đưa tin trực tiếp về vụ việc, bao gồm cả việc quay phim chụp ảnh.

Hàng ngàn công an và bộ đội trấn áp người dân các xã Xuân Quan, Phụng Công và Cửu Cao huyện Văn Giang hôm 24/4/2012

Hàng ngàn công an và bộ đội trấn áp người dân các xã Xuân Quan, Phụng Công và Cửu Cao huyện Văn Giang hôm 24/4/2012

Sau vụ việc, báo chí trong nước cũng chỉ đưa tin rất ngắn gọn về vụ cưỡng chế này và không đi vào chi tiết về những gì đã xảy ra.

Trong bài phát biểu tại nghị trực tuyến với 63 tỉnh thành phố về công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo vào ngày 2 tháng 5 vừa qua, ông phó chủ tịch tỉnh Hưng Yên, Nguyễn Khắc Hào nói rằng trong vụ việc Văn Giang có sự móc nối chặt chẽ giữa các phần tử chống đối trong và ngoài nước. Các thông tin, thậm chí được tường thuật tại chỗ, từng giờ để tuyên truyền, xuyên tạc, dàn dựng các video clip giả để vu khống, bôi nhọ chính quyền.

Thực sự ra có thế nào thì nói thế thôi chứ còn người ta bảo thế nào là quyền của người ta. Thực tế người ta đi cưỡng chế thế nào thì thế giới đều biết hết cả. Người ta bên chính quyền người ta muốn nói thế nào thì nói chứ còn dân chúng tôi bây giờ quá hoang mang

Một người dân Văn Giang


Một người dân huyện Văn Giang bức xúc nói :

Người dân Văn Giang: thực sự ra có thế nào thì nói thế thôi chứ còn người ta bảo thế nào là quyền của người ta. Thực tế người ta đi cưỡng chế thế nào thì thế giới đều biết hết cả. Người ta bên chính quyền người ta muốn nói thế nào thì nói chứ còn dân chúng tôi bây giờ quá hoang mang tại vì chính quyền nói thế nào thì nên như thế chứ còn thực sự thế nào thì nói thế chứ còn mà nói sai thì người ta đã bắt đi rồi.

Là người quan tâm và theo dõi vụ việc, ông Lê Hiếu Đằng, nguyên phó chủ tịch mặt trận tổ quốc Việt Nam tại Sài Gòn, nhận xét:

Ô.Lê Hiếu Đằng: tôi thấy video clip quá thật đi chứ, rồi qua các trang mạng rồi báo chí công khai cũng nói là đã huy động cả ngàn công an kể cả công an của bộ để trấn áp quần chúng để giao đất cho chủ đầu tư. Thế thì làm sao mà chối cãi được. Nói như vậy là vô liêm sỉ. Chẳng thà mình thừa nhận đi, còn nói vậy là hết sức hèn nhát và vô liêm sỉ. Anh giám làm giám chịu, anh giám đàn áp dân anh phải gánh hậu quả, chứ không thể đổ thừa cho kẻ xấu và bọn phản động.

Nói như vậy là vô liêm sỉ. Chẳng thà mình thừa nhận đi, còn nói vậy là hết sức hèn nhát và vô liêm sỉ. Anh giám làm giám chịu, anh giám đàn áp dân anh phải gánh hậu quả, chứ không thể đổ thừa cho kẻ xấu và bọn phản động

Ông Lê Hiếu Đằng


Kết luận của ông phó chủ tịch tỉnh Hưng Yên cũng làm người ta nhớ đến những nhận định tương tự được lãnh đạo thành phố Hải Phòng đưa ra hồi đầu năm nay liên quan đến vụ cưỡng chế đầm thủy sản của gia đình ông Đoàn Văn Vươn tại huyện Tiên Lãng, Hải Phòng, gây xôn xao dư luận. Ông Bí thư thành ủy Hải Phòng, Nguyễn Văn Thành trong một lần nói chuyện với các đảng viên lão thành ở địa phương về vụ cưỡng chế đã nhận định đại ý rằng báo chí đưa tin một chiều và hậu quả là bôi nhọ hình ảnh của hệ thống chính trị, của đảng, đặc biệt là đối với quân đội nhân dân và công an. Ông cũng nói đến cái gọi là vòng xoáy một âm mưu ở đâu đó.

Ông Lê Hiếu Đằng cho rằng đây là luận điểm chung của các quan chức địa phương để lấp liếm cái sai của mình:

Luận điểm của các vị quan chức trong chính quyền khi có một vụ đấu tranh của nhân dân thì luôn cho rằng là có kẻ xấu và bọn phản động xen vào chứ không thấy được nguyên nhân chính là những chủ trương chính sách và các việc làm không đúng của các cấp ủy đảng...đã gây nên sự bất bình trong người dân

Ông Lê Hiếu Đằng


Ô.Lê Hiếu Đằng: luận điểm của các vị quan chức trong chính quyền khi có một vụ đấu tranh của nhân dân thì luôn cho rằng là có kẻ xấu và bọn phản động xen vào chứ không thấy được nguyên nhân chính là những chủ trương chính sách và các việc làm không đúng của các cấp ủy đảng, của các cấp chính quyền đã gây nên sự bất bình trong người dân và người dân đứng lên đấu tranh. Thực ra thì nếu mà có kẻ xấu đi chăng nữa mà dân người ta không đồng tình thì làm sao người ta đi theo kẻ xấu được.

Vụ cưỡng chế đất ở Văn Giang chỉ là một trong rất nhiều vụ cưỡng chế gây bất bình trong dân. Người dân Văn Giang nhiều năm nay đã khiếu kiện lên các cấp chính quyền, với mong muốn sự việc được xử lý hợp tình hợp lý nhưng vẫn chưa được giải quyết. Cũng chính bởi vậy mà đã xảy ra vụ xung đột giữa lực lượng cưỡng chế và người dân ở đây vào ngày 24 tháng 4 vừa qua.

Theo dòng thời sự:

Nhóm lợi ích TW đảng CSVN và Ecopark

Bí thư thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị đến thăm và kiểm tra tiến độ thi công dự án Đường GTLT Hà Nội – Hưng Yên

07/07/2011

sáng ngày 30-06-2011 đồng chí Phạm Quang Nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó trưởng Ban Chỉ đạo tổ chức điều phối phát triển các vùng kinh tế trọng điểm, Bí thư Thành ủy Thành phố Hà Nội đã dẫn đầu đoàn công tác đến thăm và kiểm tra trực tiếp tiến độ thi công dự án Đường GTLT Hà Nội – Hưng Yên và dự án Khu đô thị Thương mại & Du lịch Văn Giang (Ecopark).

Dự án Khu đô thị Thương mại & Du lịch Văn Giang và Đường giao thông liên tỉnh Hà Nội – Hưng Yên là hai dự án lớn, nằm trong kế hoạch phát triển tổng thể KT-XH của tỉnh Hưng Yên đến năm 2020 và phù hợp với định hướng phát triển của vùng đồng bằng sông Hồng theo tinh thần của Nghị quyết 54-NQ/TW.

Đồng chí Phạm Quang Nghị trồng cây và chụp ảnh

lưu niệm tại khu đô thị Ecopark

 

Đại tướng, Bộ trưởng Bộ quốc phòng Phùng Quang Thanh về thăm dự án Ecopark

13/06/2011

Ngày 13/05/2011, Đại tướng Phùng Quang Thanh, Ủy viên Bộ chính trị, Phó bí thư

Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng bộ quốc phòng,ông Chu Anh Thuyên – Chỉ huy

trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Hưng Yên, ông Lương Xuân Hà – Chủ tịch Hội

đồng quản trị, ông Đào Ngọc Thanh – Tổng giám đốc công ty cùng toàn thể cán

bộ công nhân viên Vihajico.

Bộ trưởng đã nghe lãnh đạo công ty báo cáo về quá trình hình thành và phát triển

của dự án theo định hướng đô thị sinh thái, Thay mặt chủ đầu tư, ông Lương

Xuân Hà – Chủ tịch HĐQT đã cảm ơn những lời động viên, tiếp thu những ý kiến

đóng góp của Đại tướng. Kết thúc chuyến thăm, Đại tướng đã trồng cây lưu niệm

trong khuôn viên dự án.

 

 

Ecopark vinh dự đón đồng chí Trương Vĩnh Trọng - Phó thủ tướng chính phủ thăm dự án

01/06/2011

Ngày 1/6/2011, Phó thủ tướng Trương Vĩnh Trọng đã về thăm dự án Ecopark. Cùng tiếp

đoàn công tác của Phó thủ tướng có các đồng chí: Nguyễn Văn Thông - UVTƯ Đảng,

Phó bí thư, Chủ tịch UBND Tỉnh Hưng Yên; đồng chí Doãn Thế Cường - Phó bí thư

thường trực cùng toàn thể Ban lãnh đạo và CBCNV công ty Vihajico.

Tại buổi làm việc, Phó thủ tướng đã nghe lãnh đạo công ty báo cáo về những kết quả đã

đạt được, những kế hoạch triển khai phát triển khu đô thị Ecopark trong thời gian tới.

Phó thủ tướng cũng đã đánh giá cao những gì mà Chủ đầu tư Ecopark đã thực hiện, và

cho rằng đây là một trong những dự án được chủ đầu tư triển khai một cách rất nghiêm

túc, bài bản từ công tác quy hoạch, thiết kế và thi công, đặc biệt là công tác quy hoạch

cảnh quan cây xanh của dự án, đồng thời cũng gửi lời động viên, chúc Dự án thành công

và ngày càng phát triển hơn nữa. Cuối buổi làm việc, Phó thủ tướng Trương Vĩnh Trọng 

đã trồng cây lưu niệm trong khuôn viên Dự án.Featured Post

KHI NHỮNG CÂY BÚT ĐÃ KHÔ MỰC

Bài viết của  TNHH rất  được. Thực ra những  cây  bút  gọi  là khó mục chẳng  hiểu  gì  cả  và lại vì thích làm  chuyện  khác  người hoặc vì...

Popular Posts

Popular Posts

Popular Posts

My Blog List