Popular Posts

Friday, May 11, 2012

Bắc Kinh lại đe dọa chiến tranh với Manila

TRUNG QUỐC - PHILIPPINES - Bài đăng : Thứ năm 10 Tháng Năm 2012 - Sửa đổi lần cuối Thứ năm 10 Tháng Năm 2012

Bắc Kinh lại đe dọa chiến tranh với Manila

Thanh niên Philippines phản đối các hành động gây hấn của hải quân Trung Quốc (Reuters)

Thanh niên Philippines phản đối các hành động gây hấn của hải quân Trung Quốc (Reuters)

Thanh Phương  RFI

Hôm nay 10/05/2012, căng thẳng giữa Manila và Bắc Kinh tăng thêm một nấc với việc báo chí chính thức của Trung Quốc khẳng định là Bắc Kinh không ngần ngại tiến hành chiến tranh. Các phương tiện truyền thông chính thức của Trung Quốc cảnh báo là nước này sẵn sàng tiến hành chiến tranh để bảo vệ chủ quyền trên bãi cạn Scarborough, mà Bắc Kinh gọi là đảo Hoàng Nham.

Trong bài xã luận hôm nay, tờ nhật báo Anh ngữ China Daily viết : « Mặc dù chúng ta quyết tâm thảo luận trên vấn đề này, nhưng các lãnh đạo Philippines vẫn đẩy chúng ta vào một tình thế mà chỉ còn cách duy nhất là sử dụng vũ khí ». 

 

Trong những ngày qua, báo chí Trung Quốc đã đăng tải nhiều bình luận với nội dung là Bắc Kinh sẵn sàng sử dụng ưu thế quân sự áp đảo đối với Manila . 

 

Các hãng du lịch của Trung Quốc vừa thông báo đã đình chỉ các chuyến du lịch đến Philippines, theo lệnh của chính phủ. Đại sứ quán Trung Quốc ở Manila thì khuyên công dân của họ ở Philippines không nên ra ngoài đường do có các cuộc biểu tình phản đối Trung Quốc, dự trù diễn ra ngày mai.

 

Tuy nhiên, ông Jackson Gan, một doanh nhân người Philippines gốc Hoa, một thành viên ban tổ chức biểu tình tuyên bố với hãng AFP hôm nay là đại sứ quán Trung Quốc không cần phải ra khuyến cáo như vậy, bởi vì biểu tình sẽ diễn ra ôn hòa, không nhắm vào những cá nhân, không có kích động bạo lực, thậm chí không đốt cờ Trung Quốc. 

 

Bãi cạn Scarborough nằm cách đảo Luçon 230 km về phía Tây và theo Manila, đảo này nằm trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của Philippines, tức là nước này có chủ quyền không thể tranh cãi được. Nhưng trong khi đó, đối với Bắc Kinh, hầu như toàn bộ vùng Biển Đông là thuộc chủ quyền Trung Quốc. 

 

Từ một tháng nay, các tàu của hai nước vẫn tuần tra ở khu vực đảo này. Vào cuối tháng tư vừa qua, Philippines đã kêu gọi Hoa Kỳ và quốc tế yểm trợ để giúp nước này tăng cường khả năng phòng thủ. Bộ trưởng Quốc phòng Philippines hôm qua cho biết, Hoa Kỳ đã cam kết sẽ bảo vệ nước này nếu bị tấn công tại Biển Đông.

 

 

Featured Post

KHI NHỮNG CÂY BÚT ĐÃ KHÔ MỰC

Bài viết của  TNHH rất  được. Thực ra những  cây  bút  gọi  là khó mục chẳng  hiểu  gì  cả  và lại vì thích làm  chuyện  khác  người hoặc vì...

Popular Posts

Popular Posts

Popular Posts

My Blog List