Popular Posts

Monday, June 4, 2012

Người Trung Quốc nuôi cá ở Vũng Rô: UBND tỉnh Phú Yên cấp phép tràn lan và chùm tin liên quan

http://xuongduong.blogspot.com 

 

 

CHỦ NHẬT, NGÀY 03 THÁNG SÁU NĂM 2012

Người Trung Quốc nuôi cá ở Vũng Rô: UBND tỉnh Phú Yên cấp phép tràn lan và chùm tin liên quan

 

Người Trung Quốc nuôi cá ở Vũng Rô: UBND tỉnh Phú Yên cấp phép tràn lan

Đức Huy (Thanhnien) - Xung quanh việc cấp phép cho người Trung Quốc nuôi trồng thủy sản tại Vũng Rô, các cơ quan chức năng ở Phú Yên loanh quanh đổ trách nhiệm cho nhau... Đại tá Nguyễn Trọng Huyền, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Phú Yên, cho biết sẽ kiểm tra thực tế tình hình người Trung Quốc làm việc ở vùng biển Vũng Rô, rồi mới có hướng xử lý... 

Xin giấy phép hộ 

 

Công ty TNHH Thuận Hoàng do bà Bùi Thị Bích Ly (ở Bến Tre) làm giám đốc đã đầu tư bè nuôi hơn 100 lồng cá ở vùng biển Vũng Rô, xã Hòa Xuân Nam, H.Đông Hòa (Phú Yên). Theo bà Ly, trước đây bà chỉ xin UBND tỉnh Phú Yên cấp phép cho em rể là người Đài Loan làm hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá mú, cá bóp trên bè của bà tại Vũng Rô

 

Nhưng khi PV Thanh Niên đưa ra thông báo của UBND tỉnh Phú Yên cấp phép cho 2 người Trung Quốc là ông Cheng Po-Jui (26 tuổi) và Liu Cheng-Han (29 tuổi) vào năm 2010, thì bà Ly thừa nhận là đã xin nhờ cho 2 người này để được vào khu vực Vũng Rô, chứ không phải là công ty của bà thuê. “Công ty của tui chỉ xin UBND tỉnh Phú Yên cấp phép giúp cho họ làm việc tại vùng biển Vũng Rô nên không có trả lương hay tiền công gì cả. Tui chỉ giúp họ mà thôi”, bà Ly nói. 

 

Giấy phép hết hạn nhưng người Trung Quốc vẫn có mặt trên bè cá ở Vũng Rô vào sáng 1.6.2012 - Ảnh: Đức Huy 

 

Ngoài ra, bà Ly còn thừa nhận cũng trong năm 2010 đã làm thủ tục xin UBND tỉnh Phú Yên cấp phép cho ông Sun Kun Tien (37 tuổi, quốc tịch Trung Quốc) làm hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá mú cho công ty, nhưng thực chất nhằm giúp ông này có giấy phép hoạt động nuôi thủy sản tại Vũng Rô. Rõ ràng, 3 người Trung Quốc này không phải là chuyên gia kỹ thuật mà chỉ là những người được Công ty Thuận Hoàng xin cấp phép hộ để vào Vũng Rô nuôi cá. 

 

Khi chúng tôi hỏi: Họ không phải là người do công ty của bà thuê nhưng tại sao lại làm thủ tục xin UBND tỉnh cấp phép? Bà Ly huơ tay nói: “Đây là chuyện tế nhị, tui không nói được”. 

 

Đổ trách nhiệm lẫn nhau 

 

Sáng 2.6, ông Hồ Văn Tiến, Chánh văn phòng UBND tỉnh Phú Yên, vẫn khẳng định UBND tỉnh này chỉ cấp phép cho Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 3 (Nha Trang, Khánh Hòa), không cấp phép cho bất cứ đơn vị, doanh nghiệp nào khác nuôi trồng thủy sản tại Vũng Rô. 

 

Khi PV Thanh Niên đặt câu hỏi tại sao không cấp phép cho doanh nghiệp nuôi trồng thủy sản ở Vũng Rô nhưng UBND tỉnh Phú Yên lại cấp phép cho người Trung Quốc hướng dẫn kỹ thuật nuôi tôm cá cho Công ty TNHH Thuận Hoàng và nhiều doanh nghiệp tư nhân ở đây, thay vì trả lời, ông Tiến cho số điện thoại của ông Nguyễn Tri Phương, Phó giám đốc Sở NN-PTNT Phú Yên, và đề nghị liên hệ ông Phương để có câu trả lời. 

 

Tuy nhiên, khi PV Thanh Niên liên hệ thì ông Phương nói Sở NN-PTNT Phú Yên chỉ hướng dẫn người dân về kỹ thuật nuôi trồng thủy sản, còn tham mưu cấp giấy phép cho người Trung Quốc là Văn phòng UBND tỉnh Phú Yên. Chúng tôi liên hệ lại thì ông Tiến nói sẽ kiểm tra lại vì quá lâu và hẹn trả lời vào sáng thứ hai (4.6). 

 

Còn về việc giấy phép của những người Trung Quốc làm việc tại Vũng Rô đã hết hạn nhưng họ vẫn có mặt tại đây, đại tá Nguyễn Trọng Huyền, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Phú Yên, cho biết sẽ kiểm tra thực tế tình hình người Trung Quốc làm việc ở vùng biển Vũng Rô, rồi mới có hướng xử lý. 

 

Đức Huy

 

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20120603/nguoi-trung-quoc-nuoi-ca-o-vung-ro-ubnd-tinh-phu-yen-cap-phep-tran-lan.aspx

 

*

VỤ “CHUYÊN GIA TRUNG QUỐC NUÔI CÁ TRÁI PHÉP”

 

UBND tỉnh Phú Yên né trách nhiệm 

 

Thứ Bảy, 02/06/2012 23:42 

 

H. Ánh (NLĐ) - Trả lời báo chí ngày 2-6, ông Hồ Văn Tiến, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Phú Yên, khẳng định tỉnh không cấp phép cho bất cứ cơ sở nào nuôi cá mú và cá bóp tại Vũng Rô, cũng như không cho phép nuôi trồng hải sản ở đây. Tuy nhiên, ông Tiến thừa nhận tỉnh có cho phép người Trung Quốc đến hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá mú, cá bóp theo đề nghị của các cơ sở nuôi trồng thủy sản (?) 

 

Còn việc để xảy ra tình trạng người Trung Quốc nuôi cá trái phép, ông Tiến nói việc này có thể có sự tham mưu của Sở NN-PTNT tỉnh Phú Yên. Thế nhưng, ông Nguyễn Tri Phương, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Phú Yên, phủ nhận: Chưa từng thấy giấy tờ nào gửi đến Sở NN-PTNT đề nghị cấp phép hoạt động cho các chuyên gia Trung Quốc nuôi trồng thủy sản ở Vũng Rô. Cũng theo ông Phương, việc để người Trung Quốc nuôi cá trái phép ở Vũng Rô không thuộc thẩm quyền quản lý của Sở NN-PTNT Phú Yên. 

 

Theo một nguồn tin, cùng ngày, Công an tỉnh Phú Yên đã vào cuộc điều tra, làm rõ việc một số người Trung Quốc lợi dụng danh nghĩa chuyên gia hướng dẫn kỹ thuật nuôi trồng thủy sản để nuôi cá trái phép ở Vũng Rô cũng như trách nhiệm quản lý của địa phương. 

 

H. Ánh

 

http://nld.com.vn/20120602114047991p0c1002/ubnd-tinh-phu-yen-ne-trach-nhiem.htm

 

*

 

Bài liên quan đã đăng:

 

Đâu là “ngành chức năng”?

Trần Đăng (Thanh Niên Online) - Một vịnh biển “nhạy cảm” về chiến lược quân sự như vịnh Cam Ranh nhưng suốt 10 năm qua, người Trung Quốc đã đặt chân đến và cắm rễ luôn ở đó, họ đã thuộc đến từng thước vuông mặt biển trong vịnh này nhưng các cấp chính quyền địa phương mà trực tiếp là TP.Cam Ranh vẫn “không biết” hoặc có biết nhưng vẫn để tồn tại...

Đọc tiếp: http://danlambaovn.blogspot.com/2012/06/au-la-nganh-chuc-nang.html

*

Vũng Rô cũng có người Trung Quốc nuôi cá

Tấn Lộc (Pháp Luật TP) - Những người Trung Quốc trên các lồng bè đều hết thời hạn đến Vũng Rô “hướng dẫn kỹ thuật ươm cá giống, nuôi cá mú”.

 

Không chỉ ở Cam Ranh, tại vịnh Vũng Rô thuộc xã Hòa Xuân Nam, huyện Đông Hòa (Phú Yên) cũng có nhiều người Trung Quốc tổ chức nuôi hải sản quy mô lớn nhưng các cơ quan chức năng không hề quản lý...

 

Đọctiếp:http://danlambaovn.blogspot.com/2012/06/vung-ro-cung-co-nguoi-trung-quoc-nuoi.html

 

*

Người Trung Quốc nuôi cá trên vịnh Cam Ranh

 

SGTT - Tại thành phố Cam Ranh (Khánh Hoà), vùng nuôi cá mú được xem là lớn nhất Việt Nam, người Trung Quốc không chỉ thu mua mà còn sử dụng mặt nước vịnh để nuôi các loài hải sản có giá trị kinh tế cao như tôm hùm, cá mú...

Đọc tiếphttp://danlambaovn.blogspot.com/2012/05/nguoi-trung-quoc-nuoi-ca-tren-vinh-cam.html

*

Tại sao đến bây giờ mới khẩn!?

Yêu cầu báo cáo khẩn về việc người Trung Quốc “đóng bè” trên vịnh Cam Ranh 

 

Ai cũng biết, Cam Ranh là một quân cảng “nhạy cảm” về chiến lược quân sự, nhưng từ những bè cá của người Trung Quốc này có thể “nhòm” khá rõ quân cảng.  Chiều 31.5, trao đổi với PV Thanh Niên, lãnh đạo Thành ủy Cam Ranh cho biết, đã chỉ đạo UBND thành phố rà soát lại các hoạt động kinh doanh, thu mua, nuôi trồng thủy sản trên địa bàn TP.Cam Ranh. Qua đó, những cơ sở, cá nhân nào vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định...

Đọc tiếphttp://danlambaovn.blogspot.com/2012/06/tai-sao-en-bay-gio-moi-khan.html

*

Vụ người Trung Quốc nuôi cá ở vịnh Cam Ranh: Trục xuất bảy người Trung Quốc, cấm nhập cảnh

SGTT.VN - Chiều 1.6, ông Nguyễn Văn Hoàng - phó bí thư Thành ủy Cam Ranh, tỉnh Khánh Hoà - cho biết đã chỉ đạo UBND TP Cam Ranh kiểm tra, xử lý quyết liệt việc những người Trung Quốc hoạt động nuôi trồng, mua bán hải sản trái phép trong vùng biển vịnh Cam Ranh.

Đọc tiếp: http://danlambaovn.blogspot.com/2012/06/vu-nguoi-trung-quoc-nuoi-ca-o-vinh-cam.html

XUONG DUONG

Featured Post

KHI NHỮNG CÂY BÚT ĐÃ KHÔ MỰC

Bài viết của  TNHH rất  được. Thực ra những  cây  bút  gọi  là khó mục chẳng  hiểu  gì  cả  và lại vì thích làm  chuyện  khác  người hoặc vì...

Popular Posts

Popular Posts

Popular Posts

My Blog List