Popular Posts

Friday, June 8, 2012

Gây rối trật tự công cộng – Cái lý cùn!

 

Gây rối trật tự công cộng – Cái lý cùn!

Phương Bích

Đây là một cụm từ mới, có lẽ chỉ xuất hiện trong thời đại này. Gần đây, nó được sử dụng như một thứ vũ khí để sắn sàng gắn cho bất cứ ai có hành động phản kháng lại chính quyền, bất kể đúng sai. Ở đây dường không có sự đối thoại, mà chỉ có sự áp đặt.

Cái tội danh rất mập mờ này cứ như một thứ phao cứu sinh cho chính quyền nên họ rất khoái dùng. Đối tượng nào họ cũng có thể gắn tội này mà bất chấp tuổi tác, bản tính, khả năng…Và hầu như cái tội danh này chỉ hay dùng trong các vụ phản kháng lại chính quyền, còn những vụ gây rối trật tự công cộng thực sự như đánh nhau, chửi nhau ầm ĩ phố xá hay tắc hết cả đường phố thì cảnh sát có khi còn né vội.

Chính quyền thì cũng là con người. Cũng hoàn toàn có thể sai. Mà đã sai lại vô cùng tai hại. Nó đã sai thì một ly đi cả ngàn dặm, gây ra biết bao nhiêu tổn thất về vật chất và tinh thần, niềm tin bị suy thoái và lòng căm hận ngút trời. Điều gì khiến con người ta đeo đuổi khiếu kiện hàng chục năm trời? Bên cạnh nỗi thống khổ của người này lại là sự dửng dưng, vô cảm của kẻ khác. Những điều đó ai cũng nhìn thấy cả, chỉ có điều họ có lên tiếng hay không thôi.

Trước một quyết định sai lầm của những người mang danh chính quyền, người dân có phản ứng là chuyện đương nhiên. Vụ đánh hai nhà báo đài VOV ở Văn Giang ngày 24/4 vừa qua cho thấy, họ bị đánh chỉ vì dám đứng đó chụp ảnh. Người dân vào “bênh” nhà báo cũng bị đánh. Sự việc đó sao không thấy Sở Thông tin và Truyền thông Hưng Yên đưa tin? Cả đài VOV và truyền hình trung ương cũng không hề đưa tin nhằm làm rõ vụ việc, nhưng lại rất tích cực đưa tin về vụ việc của bà Lê Hiền Đức hôm 2/6 vừa rồi.

Qua việc báo đài chỉ đưa tin một chiều mà không hề hỏi nhân chứng của cả hai bên, người ta nhận thấy rõ họ đã có ý đồ ngay từ ban đầu khi bố trí quay phim, cắt xén để nhằm những lúc bà bị kích động mà bôi nhọ hình ảnh của bà.

Nhiều người đã phân tích tình huống:

-     Một bà già 82 tuổi, không thể qua mặt ngần ấy nhân viên bảo vệ  để tự ý lên tận tầng tư của tòa nhà, gây rối suốt trong mười mấy tiếng đồng hồ, từ chiều ngày 1/6 cho đến tận sáng ngày 2/6 được. Cụ thể là chúng tôi nghe tin bà bị đau nên đề nghị lên xem xét tình hình của bà, nhưng bị từ chối và chúng tôi đành phải ngồi đợi ỏ sảnh.

-     Cho dù bà Đức không được mời thì việc cưỡng chế bà ra khỏi tòa nhà ngay từ ban đầu quá dễ dàng. Họ khiêng được bà ra khỏi phòng làm việc mà lại không khiêng bà ra khỏi tòa nhà đó được là điều phi lý.

-     Vào lúc 10 giờ đêm, khi bà Đức đã quá mệt nên đồng ý để chúng tôi đưa bà xuống thì họ vẫn một mực từ chối không cho chúng tôi lên dù chỉ một người.

-     Ngoài lãnh đạo công an, lãnh đạo sở có mặt đầy đủ trong tòa nhà (theo lời của công an phường Cát Linh), công an phường sở tại đã có mặt từ chiều nhưng lại bỏ đi không lập biên bản, để rồi 3 giờ sáng lại quay lại lập biên bản.

-     Trong suốt 14 tiếng đồng hồ, họ quay phim bà Đức nhưng lại không quay được thời điểm mà bà làm vỡ kính và tự gây thương tích như họ đã tố cáo bà. Không quay được cảnh họ khiêng bà ra, “đánh rơi” bà làm đầu và chân bà đập xuống đất. Bẻ tay bà để cướp điện thoại?

Thiết nghĩ chỉ cần ngần ấy chi tiết cũng đủ để hình dung ra những điểm cực kỳ vô lý và  khó hiểu của vụ việc. Việc quay phim rồi cắt xén, nhằm bôi nhọ một bà cụ trong cơn bức xúc vì bị bỏ mặc trong hơn mười bốn tiếng đồng hồ là việc làm không đàng hoàng một chút nào của chính quyền. Đặc biệt đây lại là một cơ quan truyền thông, nhưng hành xử lại bóp méo và làm sai lệch thông tin thì quả là tồi tệ hết chỗ nói. Nhưng tôi nghĩ người đọc tỉnh táo sẽ nhận ngay ra sự thật, rằng chính quyền đang độc diễn.

Ngay cả khi chúng tôi thấy phẫn nộ trước hành xử vô nhân đạo của những người đang làm việc trong Sở TTTT này với một bà cụ như vậy, thì họ luôn hỏi anh/chị là ai với bà cụ này khi chúng tôi lên tiếng can thiệp.

Xin kể một câu chuyện không liên quan lắm đọc được ở trên báo. Một doanh nhân đang đi trên đường thì bị người đi đường chặn xe lại, nhờ chở một thanh niên bị tai nạn giao thông vào bênh viện. Vị doanh nhân này đang vội và cũng không muốn phiền phức nên rút ví ra một ít tiền, bảo gọi xe khác và ông ta phóng xe đi tiếp. Tối hôm đó, ông ta nhận được tin, đứa con trai duy nhất của ông bị tai nạn dọc đường. Vì không được đưa đi cấp cứu kịp thời nên con ông đã chết khi tới bệnh viện, đó chính là người mà ông ta đã từ chối giúp đỡ trong ngày hôm đó.

Người Việt Nam ta bây giờ có vô cảm đến thế? Cứ phải là họ hàng thân thích thì mới được cứu giúp người ư?

Có câu nói khá hay:

Chỉ có con mồi mới rú lên… còn người đi săn thì im lặng!

Tôi hình dung ra những con người trong tòa nhà hôm đó giống những kẻ đi săn, chỉ ngồi rình quay “con mồi” là bà Đức, chờ những phản ứng của cụ già bức xúc do mệt mỏi, đói khát trong suốt 14 tiếng đồng hồ để kết tội bà.

Họ tố cáo bà gây rối mà không nhìn thấy toàn bộ sự việc đã tố cáo chính sự đối xử tàn nhẫn của họ đối với người dân, nhất là một người già như bà Đức như thế nào. Thấy được sự lúng túng yếu kém trong cách xử lý một vụ việc quá đơn giản, hoặc ngược lại là ý đồ bôi xấu hình ảnh một người đang được nhiều người trông cậy. Vì để khống chế “hành vi gây rối” của một bà già bé nhỏ có lẽ chỉ nặng hơn bốn chục ký lô như bà Đức, thì chỉ cần một người ra tay trong vòng dăm phút là xong, hà cớ gì cả mấy chục con người ngồi nghĩ suốt đêm như thế.

Tôi tin là dù trong những phút nóng giận vì bị những vị “công bộc” của dân đối xử hỗn hào, tàn nhẫn, bà Đức có hành vi và lời nói gì không phải cho lắm thì cũng không hề làm giảm sút lòng tin yêu của những người đã từng trông cậy vào bà. Ngược lại, người ta gọi đó là đòn “đánh dưới thắt lưng” một bà cụ của chính quyền, mà đã là đòn đánh dưới thắt lưng thì chả đẹp mặt tý nào.

Tôi gọi cái lý cùn nó là như thế, là bất cứ một hành động tự vệ nào của người dân thì đều bị quy là tội gây rối trật tự công cộng. Còn những hành xử sai của chính quyền, nguyên nhân dẫn đến sự phản kháng, tự vệ của người dân thì dấu nhẹm, không bao giờ bị xét đến. Một khi chính quyền đã đến mức phải dùng đến cái lý cùn để trấn áp người dân thì còn chính danh được bao lâu?

Vết thương của bà Đức mà đài báo đưa tin là xây xát nhẹ - bác sĩ khâu xấu quá!

Vết thương của bà Đức mà đài báo đưa tin là xây xát nhẹ - bác sĩ khâu xấu quá!

P. B.

Nguồn: http://chimkiwi.blogspot.com/2012/06/gay-roi-trat-tu-cong-cong-cai-ly-cun.html

 

 

Tội hành hạ người khác có bị xử lý?

Chủ nhật 12/02/2012 22:00
Hỏi: Được biết, luật hình sự có quy định về tội hành hạ người khác. Đề nghị chuyên mục tư vấn chi tiết về tội này (Quỳnh Liên, Hoàng Hoa Thám, Hà Nội).

Trả lời:

Tội hành hạ người khác được quy định tại Điều 110 Bộ luật hình sự năm 1999:

“1. Người nào đối xử tàn ác với người lệ thuộc mình thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến ba năm: a- Đối với người già, trẻ em, phụ nữ có thai hoặc người tàn tật; b-Đối với nhiều người”.

Căn cứ quy định trên, có thể thấy chủ thể của tội này chỉ có thể là người có quan hệ lệ thuộc với nạn nhân, trong đó nạn nhân phải là người bị lệ thuộc. Quan hệ lệ thuộc ở đây phát sinh do quan hệ công tác (thủ trưởng với nhân viên…), do quan hệ tín ngưỡng (cha cố với con chiên…), do quan hệ thầy trò…

Quan hệ lệ thuộc do quan hệ gia đình hoặc do quan hệ chỉ huy phục tùng trong các lực lượng vũ trang không thuộc phạm vi quy định của điều luật này, mà bị xử lý theo tội danh khác của Bộ luật Hình sự. Cụ thể: Đối với người có hành vi hành hạ người lệ thuộc mình do quan hệ gia đình, như ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu… thì bị xử lý theo tội ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu, người có công nuôi dưỡng mình, quy định tại Điều 151 Bộ luật Hình sự; nếu người bị hành hạ là cấp dưới của người hành hạ trong các lực lượng vũ trang, thì bị xử lý về tội làm nhục hoặc dùng nhục hình đối với cấp dưới quy định tại Điều 320 Bộ luật hình sự.

Cấu thành tội phạm của tội này chỉ đòi hỏi người phạm tội có hành vi đối xử tàn ác. Đó là hành vi có tính chất hành hạ, gây đau đớn về thể xác và tinh thần cho người lệ thuộc, như đánh đập, giam hãm. Đối với tội hành hạ người khác, không đòi hỏi hành vi đối xử tàn ác phải gây hậu quả thương tích hay tổn hại cho sức khỏe của người bị lệ thuộc. Tuy nhiên, hành vi đối xử tàn ác phải ở mức độ nhất định mới bị coi là hành vi phạm tội của tội này.

Lỗi của người phạm tội là lỗi cố ý, nghĩa là người phạm tội nhận thức rõ hành vi của mình là nguy hiểm cho xã hội, thấy trước hậu quả của hành vi đó và mong muốn hậu quả xẩy ra hoặc thấy trước hậu quả của hành vi đó có thể xẩy ra, tuy không mong muốn nhưng vẫn có ý thức để mặc cho hậu quả xảy ra.

LS Phạm Ngọc Minh
(Đoàn Luật sư TP. Hà Nội, E-mail: info@youmevietnam.com)

 

 

Featured Post

KHI NHỮNG CÂY BÚT ĐÃ KHÔ MỰC

Bài viết của  TNHH rất  được. Thực ra những  cây  bút  gọi  là khó mục chẳng  hiểu  gì  cả  và lại vì thích làm  chuyện  khác  người hoặc vì...

Popular Posts

Popular Posts

Popular Posts

My Blog List