Popular Posts

Friday, June 8, 2012

Khởi tố nguyên chủ tịch xã gần 10 năm làm khổ dân.

THỨ SÁU, NGÀY 08 THÁNG SÁU NĂM 2012

Khởi tố nguyên chủ tịch xã gần 10 năm làm khổ dân.

 

   Dân khiếu kiện, tố cáo nguyên chủ tịch xã Nguyễn Văn Hùng.

Hồ Hồng Tuyến.

Tác giả gửi đến DienDanCTM


Năm 2003 có 12 hộ dân xóm Đông Mỹ, xã Đông Hiếu (nguyên huyện Nghĩa Đàn) bây giờ thuộc thị xã Thái Hòa, Nghệ An, do thi công đường HCM đi qua phải GPMB, được tái định cư lên phía trên, (cùng xóm) sát đường quốc lộ 48. Tất cả số tiền đền bù các hộ đã giao lại cho chính quyền xã để lấy đất nơi ở mới. Nhưng cũng từ năm 2003, toàn bộ tiền của các hộ chủ tịch xã Nguyễn Văn Hùng chiếm dụng, hồ sơ mua đất cho vào tủ địa chính.

Sau nhiều năm anh Lê Văn Đại (nạn nhân) thấy đất mình không được cấp quyền sử dụng đất (QSDĐ), hỏi chủ tịch Hùng thì được hứa cả trăm lần. Biết mình và các hộ bị lừa, anh Đại viết đơn nhờ PV (tác giả) vào cuộc. Lần lượt hàng chục bài báo từ địa phương đến trung ương đăng tải, vạch mặt sự thật vụ lừa mua đất của ông quan xã Nguyễn Văn Hùng. 

Kết hợp nhiều đợt dân tình 12 hộ kéo nhau lên UBND xã, lên chủ tịch thị xã Thái Hòa, cuối cùng các đoàn thanh tra phải vào cuộc, rà đi, soát lại mất…3 năm mới thấy ra vụ án có dấu hiệu hình sự nên chuyển toàn bộ hồ sơ đến CQCSĐT. 

Thực ra chuyện không có gì phức tạp, dân mua đất có hóa đơn nộp tiền đầy đủ, nhưng “không phải chuyện nhà mình” nên các quan trên cứ đủng đỉnh, với lý do “còn rất nhiều việc quan trọng”. 

Tội của quan xã Nguyễn Văn Hùng còn có nguyên nhân, do sự quản lý lỏng lẻo của cấp trên, cọng thêm năng lực yếu kém và lòng  tham. Sau khi dân nộp tiền đầy đủ theo quy định của từng lô đất, Nguyễn Văn Hùng nhét toàn bộ hồ sơ, thủ tục xin cấp QSDĐ vào tủ địa chính xã là Trương Đình Bình, còn toàn bộ tiền (hơn 160 triệu, năm 2003) không nộp vào ngân sách để ngoài tự tung, tự tác, như chi liên hoan, tiếp khách, hộ trợ các hoạt động, thăm hỏi, qua cáp lãnh đạo… 

Bà Nguyễn Thị Lộc tân chủ tịch xã Đông Hiếu, 
nói về nguyên chủ tịch xã Nguyễn Văn Hùng (ảnh)

Qua nhiều lần HĐND xã cùng các cơ quan chức năng “mời lên” giải trình sự việc nhưng không ít lần quan xã Hùng “có lý do” vắng mặt. Ông Hùng (cũng tên Hùng) PCT- HĐND xã Đông Hiếu cho biết “ Cũng có lần anh Hùng nguyên chủ tịch xã lên, nhưng giải trình quanh co, không có tính thuyết phục”. 

Bà Nguyễn Thị Lộc tân chủ tịch xã Đông Hiếu, (thay chủ tịch Nguyễn Văn Hùng), cho biết : Toàn bộ số tiền 12 hộ dân nộp mua đất năm 2003, kiểm tra không có ở kho bạc, không có trong ngân sách xã, cũng không trả nợ, hoặc xây dựng công trình gì cho tập thể địa phương. Ông Trương Đình Bình địa chính xã Đông Hiếu khai : Toàn bộ số tiền dân nộp để mua đất năm 2003 đều chi theo lệnh miệng của chủ tịch Nguyễn Văn Hùng. 

Sau khi hàng loạt bài báo  phản ánh, ông Nguyễn Như Dần tham mưa của địa chính xã hốt hoảng giải trình : Trong tổng số tiền của 12 hộ, riêng ông “giữ” 31 triệu, nhưng sau đó ông Hùng chủ tịch xã “mượn” 5 triệu, còn 26 triệu ông Dần xin nộp lại…

Mọi chuyện tự tung, tự tác tiền mua đất của dân xóm Đông Mỹ, xã Đông Hiếu mà ông chủ tịch Nguyễn Văn Hùng đứng đầu đã quá rõ. Điều còn lại là dân dài cổ chờ đợi lúc nào thì được cấp giấy CN- QSDĐ, vì giá đất năm 2003 và giá đất hiện nay là cả một trời một biển ? Mà thủ tục cấp bìa đỏ thời điểm nào thì giá đất phải trả thời điểm đó, liệu ai phải chịa trách nhiệm này ? 

Qua các cuộc trao đổi với chủ tịch thị xã Thái Hòa, ông Lê Phúc Ân, trưởng phòng TN- MT, ông Hồ Thanh Phong, trưởng phòng đăng ký quyền sử dụng đất, ông Hoàng Nghĩa Thái, tất cả đều nói : 12 hộ dân ở xã Đông Hiếu khiếu kiện, tố cáo chủ tịch xã là đúng, họ đòi hỏi được sớm cấp CN- QSDĐ là hoàn toàn chính đáng. Mặc dù có khó khăn, chênh lệch giá cả cấp đất hiện nay quá lớn so với năm 2003, nhưng chúng tôi sẽ làm hết sức mình để đảm bảo quyền lợi cho các hộ. Có nhiều phương án, xin tỉnh trợ giúp, trích ngân sách thị một phần và cá nhân làm sai cũng phải chịu trách nhiệm.

Liệu đây có phải là lời trấn an dư luận và những người dân khốn khổ hay không chúng ta hãy chờ đoạn kết ? Tại  CQCSĐT Thị xã Thái Hòa, phó thủ trưởng Phan Trung Tuyến cho biết, sau khi có tài liệu của thanh tra thị xã chuyển đến, chúng tôi đã khẩn trương cho xác minh, điều tra toàn bộ. Ngày 25/4 đã khởi tố bị can, nguyên chủ tịch xã Đông Hiếu Nguyễn Văn Hùng về tội “ Lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ” theo điều 281 của BLHS năm 1999. Ngày 5/6 CQCSĐT đã kết thúc vụ án, chuyển hồ sơ đến VKS đề nghị truy tố, ra cáo trạng. Dự kiến trong tháng 6 này sẽ đưa vụ án ra xét sử.


Khỏi nói gần 10 năm dân khốn khổ thế nào. Sự khởi hành của nỗi khốn khổ này đầu tiên là anh Lê Văn Đại (xóm Đông Mỹ) viết đơn gửi đi khắp nơi, nhưng chỉ được trả lời sẽ xem xét, cùng nhiều hứa hẹn. Tiếp đến là 5-7, rồi hàng chục người cùng hùa theo viết đơn kéo nhau lên xã, lên thị xã, lên tỉnh, nhưng thời gian cứ trôi đi hết năm này đến năm khác. Mọi quyền lợi như vay vốn ngân hàng không thực hiện được vì không có giấy CN- QSDĐ. Một số hộ liều lĩnh làm nhà ở trên đất chưa đủ giấy tờ, còn phần lớn lại không dám. Qua tâm sự của nhiều hộ cho thấy, nếu ông chủ tịch xã Nguyễn Văn Hùng làm đúng, không tham lam thì gần 10 năm nay họ đã ổn định nhà cửa, mở hiệu buôn bán, dịch vụ chắc chắn kinh tế đã khấm khá.

         Ông Hồ Thanh Phong trưởng phòng TN-MT thị xã Thái Hòa nói về quyền lợi chính đáng 
               của 12 hộ dân xóm Đông Mỹ mua đất từ năm 2003 mà chưa có giấy CN- QSDĐ

Gần 10 năm nộp tiền mua đất mà không có giấy CN- QSĐ, dân khốn khổ đủ đường vì ông chủ tịch xã Nguyễn Văn Hùng, cả ông Trương Đình Bình địa chính xã Đông Hiếu, biết chủ tịch làm sai mà vẫn im lặng ! Chuyện không thể khác, nay mai sẽ có một phiên tòa xét sử nguyên chủ tịch xã Nguyễn Văn Hùng, kẻ đứng đầu làm dân khốn khổ. Tuy nhiên 12 hộ nói riêng, toàn dân nói chung vẫn đang khắc khoải mong đợi mức án nào cho quan xã này ? Và điều quan trọng thuộc về quyền lợi của 12 hộ dân đã chờ đợi gần 10 năm nay là bao giờ thì họ được cấp CN- QSDĐ ?

 

Hồ Hồng Tuyến.

diendanctm.blogspot.com/2012/06/khoi-to-nguyen-chu-tich-xa-gan-10-nam.html

Featured Post

NHỮNG LOẠI THỊT BÒ NÀO TRONG BÁT PHỞ?

NHỮNG LOẠI THỊT BÒ NÀO TRONG BÁT PHỞ? Lê Văn Lân Anh h ỏ i th ì em xin th ư a: đó là th ị t … !! M ộ t ch ú t th ơ l à m du...

Popular Posts

Popular Posts

Popular Posts