Popular Posts

Tuesday, June 5, 2012

Mỹ kêu gọi Bắc Kinh thả hết những người bị giam vì tham gia phong trào 1989

 

MỸ - TRUNG QUỐC - DÂN CHỦ - Bài đăng : Thứ hai 04 Tháng Sáu 2012 - Sửa đổi lần cuối Thứ hai 04 Tháng Sáu 2012

Mỹ kêu gọi Bắc Kinh thả hết những người bị giam vì tham gia phong trào 1989

Tưởng niệm vụ thảm sát Thiên An Môn cách đây 23 năm : mô phỏng lại cảnh các sinh viên bị bắn giết, New York, 03/06/2012.

Tưởng niệm vụ thảm sát Thiên An Môn cách đây 23 năm : mô phỏng lại cảnh các sinh viên bị bắn giết, New York, 03/06/2012.

REUTERS/ Andrew Kelly

Thanh Hà  RFI

Liên quan đến sự kiện Thiên An Môn, Hoa Kỳ kêu gọi Trung Quốc trả tự do cho tất cả tù nhân tham gia phong trào Mùa Xuân Bắc Kinh cách nay 23 năm. Bộ Ngoại giao Trung Quốc lên án Mỹ « can thiệp vào nội bộ của Trung Quốc ».

Ngày 03/06/2012 phó phát ngôn viên bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Mark Toner tuyên bố Washington kêu gọi Bắc Kinh nâng cao các biện pháp nhằm bảo vệ nhân quyền cho các công dân Trung Quốc. Ngoài ra, Mỹ cùng với cộng đồng quốc tế « tưởng niệm những nạn nhân vô tội » thiệt mạng trong phong trào dân chủ năm 1989. Bộ Ngoại giao Mỹ « khuyến khích chính quyền Trung Quốc trả tự do cho tất cả những người đã tham gia phong trào dân chủ nói trên, công bố đầy đủ thông tin về số nạn nhân bị thiệt mạng, về những thành phần còn bị giam giữ hoặc bị mất tích, đồng thời chấm dứt các hành vi sách nhiễu đối với gia đình những người từng tham gia » phong trào Mùa Xuân Bắc Kinh.

Trung Quốc vào ngày hôm nay 04/06/2012 đã phản ứng mạnh mẽ trước những lời lẽ nói trên của phía Mỹ. Bộ Ngoại giao nước này coi tuyên bố trên của ông Toner là một hình thức « can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc ». Bắc Kinh cho rằng Washington đã « vu khống » chính quyền Trung Quốc. Họp báo sáng nay, phát ngôn viên bộ Ngoại giao Lưu Vi Dân nhấn mạnh lập trường : « Trung Quốc bày tỏ mối bất bình sâu sắc và phản đối mạnh mẽ » trước những tuyên bố của phía Hoa Kỳ.

Trang mạng của Trung Mỹ Đối Thoại, một tổ chức bảo vệ nhân quyền của Trung Quốc có trụ sở tại Hoa Kỳ, cho biết hiện còn có khoảng một chục người từng tham gia vào phong trào dân chủ 1989 còn bị giam giữ. Trong số đó có hai người bị kết án tử hình, nhưng được tạm hoãn thi hành án trong 2 năm. Hai nhà đấu tranh khác bị tuyên án chung thân. Phần còn lại bị kết án vì lý do « tâm thần ». Vẫn theo tổ chức này, gần đây một báo cáo của chính quyền Hồ Nam cho biết chính quyền Trung Quốc xử phạt tù 1 602 người trên toàn quốc vì đã tham gia vào phong trào Mùa Xuân Bắc Kinh.

 

 

 

TRUNG QUỐC - NHÂN QUYỀN  - Bài đăng : Thứ hai 04 Tháng Sáu 2012 - Sửa đổi lần cuối Thứ hai 04 Tháng Sáu 2012

Trung Quốc đàn áp sinh hoạt tưởng niệm thảm sát Thiên An Môn

Trên quảng trường Thiên An Môn ngày 04/06/2012, nhiều người đi dạo mang áo màu đen, màu tang tóc, để tưởng niệm vụ thảm sát Thiên An Môn cách đây 23 năm.

Trên quảng trường Thiên An Môn ngày 04/06/2012, nhiều người đi dạo mang áo màu đen, màu tang tóc, để tưởng niệm vụ thảm sát Thiên An Môn cách đây 23 năm.

REUTERS/David Gray

Tú Anh  RFI

Hàng trăm người bị chận bắt, hệ thống internet bị kiểm duyệt, công an và dân phòng bố trí tại quảng trường Thiên An Môn và ở các thành phố lớn từ 24 giờ qua. 23 năm sau ngày phong trào dân chủ Mùa Xuân Bắc Kinh bị quân đội « giải phóng » đàn áp trong biển máu, chế độ độc tài Trung Quốc làm mọi cách để xóa sạch ký ức của người dân.

Theo các hãng thông tấn Tây phương, chính quyền Trung Quốc tăng cường kiểm duyệt trên internet, ngăn chận những chữ và số có liên quan đến ngày 4 tháng 6, ngày tưởng niệm 23 năm vụ thảm sát tại Thiên An Môn. Mục đích của chính quyền Trung Quốc là bóp nghẹt mọi toan tính của người dân kêu gọi biểu tình hay phổ biến hình ảnh tưởng niệm các nạn nhân bị quân đội Trung Quốc giết hại.

Vào đêm mùng 3 rạng mùng 4 tháng 6 năm 1989, Đặng Tiểu Bình và Lý Bằng đã ra lệnh điều một đơn vị quân đội từ Nội Mông về Bắc Kinh để dẹp phong trào sinh viên thanh niên chống vật giá leo thang và đòi dân chủ.

Nhân ngày tưởng niệm hôm nay, giới blogger kêu gọi xuống đường « đi dạo ». Hình ảnh hàng ngàn người « đi dạo » tại Trùng Khánh đã được đưa lên mạng xã hội. Công an địa phương từ chối trả lời câu hỏi kiểm chứng của AFP về thông tin 10 ngàn người biểu tình và nhiều công ty đình công.

Các tổ chức nhân quyền Trung Quốc đặt cơ sở tại Hong Kong cho biết là hàng chục nhà ly khai, cựu tù nhân lương tâm đã bị câu lưu trong những ngày trước. Ở Sơn Đông, nhiều luật sư tưởng niệm vụ thảm sát 4/6/1989 bằng tuyệt thực.

Tinh thần phản kháng của người dân Trung Quốc được biểu lộ bằng nhiều cách để vượt qua hàng rào kiểm duyệt và trấn áp.

Thông tín viên Stéphane Lagarde tường thuật :

Giờ hẹn được ấn định là vào lúc 14 giờ trưa nay. Địa điểm là tại những khu phố có thể đi dạo ở các thành phố lớn. Tại Bắc Kinh, truyền đi thông điệp hẹn nhau tại công viên trước nhà ga xe lửa phía nam. Người tham dự mặc áo  màu đen, màu tang lễ.

Sáng kiến mặc áo đen đi dạo xuất phát từ các hiệp hội tranh đấu từ Hoa Kỳ dựa theo phong trào Hoa Lài hồi tháng hai năm 2011. Rất có thể, lời kêu gọi này không tới được nhiều người, vì cần phải có phương tiện vượt tường lửa kiểm duyệt mới nhận được thông tin.

Tại quảng trường Thiên An Môn hôm nay, máy camera, công an đồng phục và thường phục túc trực canh chừng. Tại các nẻo đường, dân phòng mang băng đỏ sẵn sàng báo cáo mọi hành vi , cử chỉ mà họ cho là bất thường.

Mạng internet bị theo dõi rất chặt chẽ.Từ chiều hôm qua, từ Hong Kong, không thể gửi hình ảnh qua mạng xã hội. Một cuộc chạy đua nước rút đang diễn ra giữa công dân và cán bộ kiểm duyệt thông tin. Những thông điệp dù được ngụy trang mật mã không tồn tại được lâu trên mạng. Sáng kiến của người dân Trung Quốc phải nói là linh động không kém gì kháng chiến quân Pháp trong thời chống Đức Quốc Xã từ Luân Đôn gửi thông điệp về trong nước . Điển hình là lời kêu gọi « sáng nay, tôi mua một con cua, một bên có 4 càng, một bên có 6 càng ». Đó là tín hiệu để nhắc đến ngày thảm sát Thiên An Môn 4 tháng 6.

 

 

http://cdpwu.org/51/922/IMG_0010.jpg

__._,_.___

Featured Post

KHI NHỮNG CÂY BÚT ĐÃ KHÔ MỰC

Bài viết của  TNHH rất  được. Thực ra những  cây  bút  gọi  là khó mục chẳng  hiểu  gì  cả  và lại vì thích làm  chuyện  khác  người hoặc vì...

Popular Posts

Popular Posts

Popular Posts

My Blog List